Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 04/03/2014 17:22 PM (GMT+7)

Putin ra lệnh cho 150.000 quân trở về căn cứ

Tổng thống Nga Putin lệnh cho các đơn vị tham gia cuộc diễn tập lớn sát biên giới Ukraine trở về căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Ngày 4/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các binh sĩ mà ông đã huy động tham gia vào một cuộc diễn tập quân sự đột xuất sát biên giới với Ukraine hồi tuần trước trở về căn cứ sau khi diễn tập xong.

Ông Putin ra lệnh cho toàn bộ các đơn vị này rút về căn cứ sau khi nhận được báo cáo của Bộ Quốc phòng rằng cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp. Cuộc diễn tập bất ngờ này được tiến hành từ hôm thứ Tư tuần trước với sự tham gia của quân khu trung tâm và quân khu phía tây.

Putin ra lệnh cho 150.000 quân trở về căn cứ - 1

Lực lượng xe tăng Nga tham gia cuộc diễn tập

Lực lượng tham gia cuộc diễn tập đột xuất lần này gồm 150.000 quân, 90 máy bay, 880 xe thiết giáp, 80 tàu chiến và nhiều khí tài quân sự hiện đại khác.

Hôm thứ Hai, ông Putin đã đích thân đi thị sát cuộc tập trận bắn đạn thật trong giai đoạn cuối của cuộc diễn tập này tại Kirillovsk thuộc vùng Leningrad ở phía tây bắc nước Nga.

Trong giai đoạn này, lữ đoàn cơ giới 138 thuộc Tập đoàn quân số 6 quân khu phía tây và trung đoàn dù 104 thuộc Sư đoàn dù 76 đã tham gia vào các cuộc tập trận chiến thuật bắn đạn thật. Các lực lượng này đã thể hiện trên thực địa khả năng cơ động và đánh phá hệ thống hậu cần, liên lạc, chỉ huy và kiểm soát của đối phương trước khi phát động đợt tấn công trực diện.

Putin ra lệnh cho 150.000 quân trở về căn cứ - 2

Tổng thống Putin đích thân thị sát giai đoạn cuối của cuộc diễn tập

Tuy nhiên, giai đoạn cuối của cuộc diễn tập đã không hoàn thành như kế hoạch khi một trận bão tuyết lớn ập tới, khiến kế hoạch triển khai trung đoàn dù bị hủy bỏ vì để đảm bảo an toàn cho binh sĩ.

Cuộc diễn tập được tổ chức trong bối cảnh khủng hoảng chính trị ở Ukraine đang căng thẳng và được phương Tây coi như một dấu hiệu chứng tỏ quyết tâm can thiệp quân sự quy mô lớn của Nga vào Ukraine.

Tuy nhiên, quân đội Nga vẫn thường xuyên tổ chức những cuộc diễn tập đột xuất như thế này nhằm cải thiện khả năng cơ động và tác chiến của binh sĩ. Cuộc diễn tập gần đây nhất được tổ chức hồi tháng 7 năm ngoái tại khu vực phía đông nước Nga.

Putin ra lệnh cho 150.000 quân trở về căn cứ - 3

Một tiểu đoàn bộ binh cơ giới Nga chuẩn bị rút về căn cứ

Nga hiện đang phải hứng chịu chỉ trích nặng nề từ phương Tây sau khi thượng viện nước này phê chuẩn đề xuất của ông Putin cho phép triển khai lực lượng vũ trang Nga ở Ukraine khi cần thiết để bảo vệ thường dân trước nguy cơ xảy ra bạo lực.

Nga lo ngại rằng những kẻ cực đoan cánh hữu ở Ukraine đã từng đứng lên lật đổ Tổng thống Yanukovych và hiện đang nắm quyền lực tại chính quyền trung ương ở Kiev có thể tấn công vào khu vực miền đông và miền nam Ukraine, những nơi không chịu tuân theo mệnh lệnh của chính phủ trung ương.

Putin ra lệnh cho 150.000 quân trở về căn cứ - 4

Bộ binh Nga cũng được lệnh rút về căn cứ sau khi hoàn thành đợt diễn tập

Tuy nhiên, phương Tây coi quan điểm này của Nga là một dạng hành động xâm lược “không thể chấp nhận được” và vi phạm luật pháp quốc tế. Mỹ và EU cũng đang đề ra một loạt biện pháp cấm vận về chính trị, ngoại giao và kinh tế đối với Nga nhằm gây sức ép buộc Moscow từ bỏ kế hoạch đưa quân vào Ukraine.

Trí Dũng (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Trái Đất sẽ ra sao nếu quay quanh ngôi sao lớn gấp 1.700 lần Mặt Trời? UY Scuti là ngôi sao lớn nhất con người từng khám phá. Nó...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...