Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 14/12/2017 18:27 PM (GMT+7)

Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau

“Tôi đã nhiều lần nói về một nước Nga mà tôi muốn thấy”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc họp báo thường niên diễn ra chiều 14/12.

Đó là câu trả lời của ông Putin trước câu hỏi của Đài Phát thanh Moscow về lý do ông quyết định tham dự cuộc tranh cử tổng thống diễn ra vào năm 2018. Theo ông, đó là một nước Nga hiện đại có hệ thống chính trị mềm dẻo, linh hoạt, cùng với nền kinh tế dựa trên các công nghệ cao và năng lực sản xuất của lực lượng lao động tăng gấp nhiều lần.

Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau - 1

Ảnh: Sputnik

Ông cho biết sẽ ra tranh cử như một ứng cử viên độc lập, nhưng từ chối nói về chương trình tranh cử của mình. “Tôi sẽ không bàn về chương trình tranh cử vào lúc này”, ông nói. Theo ông, cuộc họp báo hôm nay không phù hợp để giới thiệu điều này. Tổng thống Nga nói rằng, ông vẫn chưa quyết định ai sẽ dẫn dắt chiến dịch tranh cử của ông.

Ông bày tỏ hy vọng nhận được sự ủng hộ của các đảng phải chính trị và các tổ chức công cộng cho dù ông tranh cử độc lập.

“Tôi sẽ là một ứng viên độc lập. Đương nhiên, tôi mong nhận được sự ủng hộ của các lực lượng chính trị, bất kể cách họ được tổ chức ở trong nước - các đảng phái, các tổ chức công cộng cùng chia sẻ quan điểm giống tôi về sự phát triển của đất nước này và tin tưởng ở tôi. Tôi rất hy vọng điều này và hy vọng nhận được sự hỗ trợ của công chúng”.

Ông cũng cho rằng, “người dân Nga có quyền bày tỏ chính kiến nhưng những người đối lập hiện tại không có chương trình cụ thể gì cả”.

Nga chi 46 tỷ USD cho quốc phòng

Tổng thống Nga cho biết, hàng năm nước này chi 46 tỷ USD cho quốc phòng, trong khi Mỹ dự định chi 700 tỷ USD vào năm 2018. Ông cũng nhấn mạnh việc nước Nga sẽ phải chú ý đến sự phát triển của lực lượng quân sự, nhưng không làm tổn hại đến ngân sách, đồng thời cam kết không tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang.

“Chi phí quân sự ở Nga luôn cân đối để đảm bảo an ninh quốc gia và không gây tổn hại cho nền kinh tế của đất nước”, Putin nói. “Chúng ta sẽ đảm bảo an ninh của nước mình, không tham gia chạy đua vũ trang”, người đứng đầu nước Nga khẳng định.

Kinh tế Nga đang đi đúng hướng

Theo hãng tin Sputnik, các câu hỏi về lĩnh vực kinh tế đã làm bầu không khí tại cuộc họp báo trở nên sôi động. Nhiều câu hỏi liên tiếp được các nhà báo đặt ra xung quanh việc kinh tế Nga hiện ra sao và những biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga đã có những tác động tiêu cực như thế nào.

Trả lời những câu hỏi này, Tổng thống Putin cho biết, kinh tế Nga đang tiếp tục phát triển và tăng trưởng kinh tế là hiện thực. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga tăng 1,6%, sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng 1,6%, ghi nhận nhịp độ phát triển tốt đẹp vững vàng trong dược phẩm và nông nghiệp, ngành công nghiệp ôtô cũng đang khởi sắc.

Theo ông, dù phải chịu nhiều cú sốc lớn như giá dầu sụt giảm và các biện pháp trừng phạt kinh tế, song nền kinh tế Nga vẫn trụ vững. Hiện kinh tế Nga đang đi đúng hướng, với sự tập trung hơn vào sản xuất nội địa. Mức lạm phát của Nga hiện là 2,5%, thấp nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Tổng thống Nga cũng khẳng định, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga không có tác động mạnh tới nền kinh tế nước này bằng việc giá dầu sụt giảm.

Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau - 1

Ảnh: Sputnik

Cuộc họp báo thường niên năm nay của Tổng thống Nga có 1.640 nhà báo trong và ngoài nước tham dự và đặt câu hỏi. Theo phát ngôn viên tổng thống Dmitry Peskov, ông Putin đã dành cả ngày 13/12 để chuẩn bị. Cuộc họp báo sẽ kéo dài trong nhiều giờ và Tổng thống Putin sẽ trả lời nhiều câu hỏi thuộc những lĩnh vực khác nhau.

Theo giới phân tích, dự kiến trong cuộc họp báo này, ông Putin sẽ nhấn mạnh vào sự thành công của chiến dịch quân sự chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, cũng như tái cam kết đối với các vấn đề trong nước, nhất là nền kinh tế đang tăng trưởng. Ngoài ra, ông cũng sẽ bàn tới những vấn đề xã hội và thể thao.

Giới phân tích cho rằng, tại họp báo, ông Putin sẽ thể hiện quan điểm rõ ràng về cuộc bầu cử tổng thống năm tới, mà mới đây ông tuyên bố sẽ tham gia tranh cử. “Đây sẽ là bước khởi động cho chiến dịch tranh cử. Ông ấy phải chứng minh hiệu quả công việc của mình và đưa ra cam kết tranh cử”, nhà phân tích Konstantin Kalachev nói.

Theo Dương Lâm (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Thái Lan: Dân chống đảo chính bằng ba ngón tay Điệu chào 3 ngón tay của người biểu tình đang khiến quân đội...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...