Tháng 10, 2016
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 18/06/2013 13:41 PM (GMT+7)

Quân đội Hàn Quốc mạnh tay với tội hiếp dâm

Quân đội Hàn Quốc bắt đầu áp dụng điều luật mới trừng phạt nghiêm khắc các quân nhân phạm tội tình dục trong doanh trại.

Ngày 18/6, quân đội Hàn Quốc tuyên bố sẽ mạnh tay trừng phạt tội phạm tình dục diễn ra trong các doanh trại theo các quy định của bộ luật hình sự mới tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công tố viên trong việc điều tra và phân loại những người có khả năng trở thành nạn nhân hiếp dâm.

Động thái này là một phần trong nỗ lực của quân đội Hàn Quốc nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực tình dục trong quân đội sau khi một học viên nữ tại Học viện Quân sự Quốc gia bị cấp trên hiếp dâm trong một lễ hội hồi tháng trước.

Quân đội Hàn Quốc mạnh tay với tội hiếp dâm - 1

Một học viên nữ tại Học viện Quân sự Quốc gia Hàn Quốc

Vụ việc này đã thu hút sự chú ý của giới báo chí vì đây là lần đầu tiên một vụ việc như vậy xảy ra hoặc được công bố tại đây kể từ khi Học viện Quân sự Quốc gia ở Seoul bắt đầu tuyển học viên nữ vào năm 1998.

Trước đây các công tố viên có rất ít quyền hạn trừng trị quân nhân tấn công tình dục mà không có đơn tố cáo của nạn nhân, tuy nhiên điều luật mới cho phép cơ quan chức năng điều tra các vụ tội phạm tình dục có dính líu đến binh sỹ quân đội mà không cần sự nhất trí của nạn nhân.

Các nạn nhân bị tấn công và quấy rối tình dục trong doanh trại thường gặp nhiều khó khăn để tố cáo những vụ việc có liên quan đến đồng đội hoặc sỹ quan cấp trên vì sợ rằng nó sẽ hủy hoại binh nghiệp của mình, trong khi một số nạn nhân được cho là bị gây sức ép không được công khai vụ việc.

Điều luật mới cũng sửa đổi luật hình sự, theo đó xác định nạn nhân bị hiếp dâm bao gồm cả nam và nữ trong bối cảnh số nạn nhân nam bị quấy rối tình dục đang ngày càng tăng lên.

Quân đội Hàn Quốc mạnh tay với tội hiếp dâm - 2

Binh sỹ trong quân đội Hàn Quốc

Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong số 487 nạn nhân bị tấn công tình dục trong doanh trại từ năm 2010 đến 2011 thì đã có 135 người (27,7%) là nam giới.

Ông Hong Chang-shik, quan chức Bộ Quốc phòng phụ trách các vấn đề pháp lý cho hay: “Chúng tôi hy vọng điều luật mới sẽ góp phần kéo giảm nạn tấn công tình dục trong binh lính. Chúng tôi cũng đang tăng cường các chương tình phòng chống tội phạm tình dục và chuẩn bị các biện pháp để bảo vệ nạn nhân.”

Bảo Thành (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Bé trai 4 tuổi chết thảm chỉ vì mặc… áo 'sát nhân' có mũ Chiếc áo có mũ bình thường đã trở thành 'sát thủ' dẫn đết cái...
Người đàn ông bị cha đẻ và mẹ kế nhốt trong hầm tối suốt 20 năm Cảnh sát Brazil vừa giải cứu một nam thanh niên 36 tuổi bị...
Mua xổ số để dạy chồng thói đam mê cờ bạc, bà vợ bất ngờ trúng giải độc đắc Một người phụ nữ ở Bắc Carolina, Mỹ đã quyết định dạy cho...
Ông sếp của năm: Tặng 1.260 ô tô, 400 căn hộ cho nhân viên Một ông trùm kim cương ở Ấn Độ đã thưởng 1.260 ô tô, 400 căn...