Tháng 10, 2016
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 07/10/2013 05:05 AM (GMT+7)

Quân đội Mỹ thoát khủng hoảng do CP đóng cửa

Quân đội Mỹ đã được cấp ngân sách trở lại để gọi phần lớn các nhân viên dân sự đang phải nghỉ việc không lương quay trở lại nhiệm sở.

Ngày 5/10, trong một động thái nhằm giảm bớt ảnh hưởng của cuộc đấu đá chính trị về vấn đề ngân sách đối với lực lượng vũ trang, Lầu Năm Góc Mỹ cho biết họ sẽ gọi các nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng quay trở lại nhiệm sở sau khi họ bị cho tạm nghỉ việc vì chính phủ Mỹ đóng cửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết một văn bản dựa trên “Đạo luật Thanh toán cho hành động quân sự” được Tổng thống Obama ký vào thứ Hai tuần trước ngay trước khi chính phủ Mỹ đóng cửa cho phép Bộ Quốc phòng đưa hầu hết các nhân viên dân sự quay trở lại làm việc.

Quân đội Mỹ thoát khủng hoảng do CP đóng cửa - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

Mặc dù vậy, Lầu Năm Góc cho biết ước tính có khoảng vài chục ngàn nhân viên dân sự thuộc Bộ Quốc phòng vẫn phải tạm nghỉ việc. Do ảnh hưởng của việc chính phủ Mỹ đóng cửa, 350.000 nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ được xếp vào diện “không cần thiết” đã phải nghỉ ở nhà không lương để chờ đợi chính phủ mở cửa trở lại.

Từ khi chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa, quân đội Mỹ đã bắt đầu thấm thía hậu quả của những tranh cãi chính trị ở Washington trong vấn đề ngân sách. Lính hải quân kêu ca về sự trì hoãn trong việc thanh toán tiền phụ cấp tái ngũ thường niên, các học viên quân sự phải cho học viên nghỉ học, và một số cơ quan quan trọng của Lầu Năm Góc, trong đó có cả phòng tình báo, cũng bị giảm biên chế nghiêm trọng. Ngay cả các cửa hàng quân nhu chuyên bán nhu yếu phẩm cho các gia đình quân đội cũng bị đóng cửa.

Mặc dù việc các nhân viên dân sự quay trở lại làm việc sẽ hạn chế bớt tác động tiêu cực của chính phủ đóng cửa, tuy nhiên Lầu Năm Góc vẫn cảnh báo rằng họ vẫn không thể trả tiền tử tuất đúng hạn cho những binh sĩ không may thiệt mạng trong khi chính phủ đóng cửa.

Quân đội Mỹ thoát khủng hoảng do CP đóng cửa - 2

Các nhân viên dân sự thuộc Bộ Quốc phòng sẽ được quay lại làm việc

Các quan chức quốc phòng cũng cảnh báo rằng nếu chính phủ bị đóng cửa trong thời gian dài, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ không có tiền để mua sắm các trang thiết bị cần thiết cho nhân viên của mình làm việc, và khi đó, các nhân viên này sẽ lại phải nghỉ việc không lương.

Quân đội Mỹ đang phải trải qua một năm đầy khó khăn, khi hồi đầu tháng 8 vừa rồi họ cũng đã phải cho hơn 600.000 nhân viên dân sự nghỉ việc không lương để giảm bớt chi tiêu sau khi chính sách cắt giảm ngân sách toàn diện của chính phủ có hiệu lực từ tháng 3.

Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua một đạo luật cho phép chi trả cho các nhân viên Bộ Quốc phòng trong thời gian chính phủ đóng cửa. Mặc dù vậy, tình hình bế tắc về ngân sách giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển, và chính phủ Mỹ sẽ không thể mở cửa trở lại trong ngày một ngày hai.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...
Lật ván trượt trong công viên giải trí, 4 du khách chết thảm Chiều 25/10, 4 du khách (chưa xác định danh tính) đã thiệt...
Khám phá ngôi làng lạnh nhất trên thế giới chỉ có 500 người sinh sống Thị trấn Oymyakon ở Nga được coi là nơi lạnh nhất trên trái...
Người đàn bà 7 mặt bị bắt chỉ 21 ngày trước khi trở thành vô tội Một vụ án từng gây chấn động dư luận Nhật Bản vì mất quá...