Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/12/2013 03:04 AM (GMT+7)

Quân đội TQ dồn dập diễn tập gần Triều Tiên

Quân đội Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc diễn tập quy mô lớn sát biên giới Triều Tiên trong những ngày gần đây.

Ngày 7/12, báo Quân giải phóng Trung Quốc cho hay quân đội nước này vừa tổ chức các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn xung quanh bán đảo Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố thiết lập khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông chồng lấn với ADIZ của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cuộc diễn tập lớn này cũng được tổ chức trong bối cảnh tình báo Hàn Quốc đưa tin người chú quyền lực Jang Song-taek của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bị phế truất trong một động thái được đánh giá là “liều lĩnh” nhằm củng cố quyền lực của ông Kim.

Khoảng 3000 binh sĩ thuộc quân khu Thẩm Dương, một trong 7 quân khu của Trung Quốc đã được điều động khẩn cấp đến khu vực diễn tập quanh núi Baekdu sát biên giới với Triều Tiên để tham gia cuộc diễn tập trong thời tiết giá lạnh để tăng cường khả năng tác chiến trên địa hình lạ.

Quân đội TQ dồn dập diễn tập gần Triều Tiên - 1

Xe tăng quân khu Thẩm Dương được điều động tham gia diễn tập

Khác với các cuộc diễn tập trước, trong cuộc diễn tập này quân đội không thực hiện bất cứ cuộc trinh sát địa hình nào trước khi diễn tập. Các quan chức quân đội Trung Quốc cho hay binh sĩ sẽ liên tục thay đổi địa hình huấn luyện nhằm tăng cường kỹ năng thực chiến.

Đồng thời, hải quân Trung Quốc cũng thực hiện diễn tập bắn đạn thật trên vịnh Bột Hải và Biển Tây dọc theo bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc diễn tập này sẽ kéo dài đến thứ Sáu tuần này, và đây là cuộc diễn tập đầu tiên ở vùng biển này kể từ khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập ADIZ. Hồi giữa tháng 11, họ cũng đã tổ chức các cuộc diễn tập tương tự ngay trước khi tuyên bố thiết lập vùng phòng không này.

Quân đội TQ dồn dập diễn tập gần Triều Tiên - 2

Một đơn vị tên lửa Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật

Trong khi đó, quân khu Tế Nam cũng đã huy động khoảng 20.000 quân thuộc 3 binh chủng hải quân, không quân và lục quân cùng nhiều đơn vị tên lửa tham gia diễn tập trên bán đảo Sơn Đông gần Hàn Quốc và Nhật Bản. Tờ Nhật báo Phương Đông xuất bản tại Hong Kong cho biết quân khu này đã thực hiện các bài diễn tập bắn đạn thật vào ban đêm với sự tham gia của vệ tinh trinh sát quân sự.

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Bản chép tay 95 năm hé lộ bí mật thiên tài Albert Einstein Bí quyết hạnh phúc của thiên tài vật lý Albert Einstein mới...
Tiết lộ những điều thú vị về tân nữ thủ tướng 37 tuổi có thể bạn chưa biết Nữ Thủ tướng New Zealand đã thẳng thắn chia sẻ những sự thật...