Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 01/08/2014 20:05 PM (GMT+7)

Quân đội TQ quyết trị “hùm xám” Chu Vĩnh Khang

Báo chí Trung Quốc đang hô hào quân đội, công an nước này ủng hộ cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang.

Ngày 31/7, nhật báo Quân Giải phóng khẳng định lực lượng quân đội và cảnh sát vũ trang của nước này hoàn toàn ủng hộ quyết định điều tra “hùm xám” Chu Vĩnh Khang trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Trước đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố chính thức mở cuộc điều tra đối với cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, người từng là Chủ tịch Ủy ban Luật pháp và Chính trị Trung Quốc, nắm trong tay toàn bộ lực lượng công an, cảnh sát, tòa án của nước này. Dưới thời ông Chu, ngân sách dành cho lực lượng an ninh của Trung Quốc có lúc còn vượt cả ngân sách quốc phòng.

Quân đội TQ quyết trị “hùm xám” Chu Vĩnh Khang - 1

Chu Vĩnh Khang là nhân vật rất có ảnh hưởng trong giới an ninh Trung Quốc

Nhật báo Quân Giải phóng cho rằng quyết định điều tra, truy tố Chu Vĩnh Khang “thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc” nhằm thanh lọc và cải tổ bộ máy của mình.

Tờ báo này khẳng định toàn thể sĩ quan, binh sĩ quân đội ủng hộ cuộc điều tra trên vì nó thể hiện quyết tâm của đảng trong việc duy trì kỷ luật và nguyên tắc mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc khẳng định sẽ không hề có “ngoại lệ” và không cá nhân nào được miễn trừ khi có hành vi sai trái, dù người đó có nắm giữ chức vụ cao đến đâu.

Còn trong ngày hôm nay, tờ Nhân dân Nhật báo lại đăng bài khẳng định lực lượng hành pháp và tư pháp Trung Quốc kiên quyết ủng hộ cuộc điều tra đối với Chu Vĩnh Khang.

Quân đội TQ quyết trị “hùm xám” Chu Vĩnh Khang - 2

An ninh Trung Quốc tuần tra trên đường phố Bắc Kinh

Tờ báo này cho rằng Chu Vĩnh Khang là “con hổ” to nhất và cuối cùng của chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra do ông Tập phát động.

Trong một hội nghị diễn ra ngày hôm qua, người đứng đầu ngành an ninh Trung Quốc Meng Jianzhu khẳng định cuộc điều tra này thể hiện quyết tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc bài trừ tham nhũng.

Ông này kêu gọi toàn bộ lực lượng hành pháp và tư pháp Trung Quốc rút kinh nghiệm từ bài học của Chu Vĩnh Khang để tuyệt đối tuân thủ kỷ luật, luật pháp và không dính vào tham nhũng, đồng thời thể hiện thái độ kiên quyết không dung thứ đối với loại tội phạm này.

Trí Dũng (Theo PLA,Chinadaily)

Tin đọc nhiều

Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...