Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 19/08/2014 16:52 PM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc đang bị xói mòn bởi hối lộ

Khi căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và các nước khác trong khu vực châu Á, các quan chức quân đội cũng như phương tiện truyền thông Trung Quốc đang đặt ra câu hỏi liệu khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang nước này có đang bị xói mòn bởi nạn tham nhũng.

Hàng loạt bài báo trên các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc trong vài tháng gần đây đã đề cập tới nạn đút lót tràn lan trong quân đội và cho rằng chính nạn tham nhũng đã khiến nước này thất bại trong cuộc chiến tranh với Nhật Bản cách đây 120 năm.

Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện đại hóa, từ phát triển các máy bay chiến đấu siêu thanh cho tới biên chế tàu sân bay Liêu Ninh vào năm 2012. Với nguồn ngân sách lớn chỉ đứng sau Mỹ, quân đội Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh tại khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông, khiến các nước trong khu vực cũng như Mỹ lo ngại.

Tuy nhiên, hai vụ bê bối gần đây đã làm sáng tỏ nạn đút lót đang tràn lan trong quân đội Trung Quốc. Tháng 6 vừa qua, Bắc Kinh thông báo Tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc sẽ bị đưa ra xét xử tại tòa án quân sự vì tội nhận hối lộ.

Đầu năm nay, các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần vì tội tham nhũng. Theo hãng tin Reuters, ông Cốc bị cáo buộc bán hàng trăm vị trí trong quân đội, với giá hàng triệu USD cho một vị trí. Điều khiến một số tướng và chuyên gia Trung Quốc lo ngại là việc mua bán các chức vụ cao cấp trong quân  đội nước này sẽ dẫn tới các tài năng bị bỏ rơi.

Quân đội Trung Quốc đang bị xói mòn bởi hối lộ - 1

Quân đội Trung Quốc đang bị nạn tham nhũng làm xói mòn.

“Chi tiêu cho quân đội nhiều đến đâu đi nữa, nó sẽ không bao giờ đủ nếu các quan chức tham nhũng vẫn tồn tại”, Tướng nghỉ hưu Luo Yuan của Trung Quốc cho biết. “Số tiền bị các quan chức như Từ Tài Hậu và Cốc Tuấn Sơn tham ô lên tới hàng trăm triệu hay hàng tỷ NDT. Chúng ta có thể chế tạo bao nhiêu máy bay chiến đấu với số tiền đó? Nếu tham nhũng không bị loại trừ, chúng ta sẽ bị đánh bại trước khi ra chiến trường.”

Tham nhũng lộng hành

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu lực lượng vũ trang của nước này phải có khả năng sẵn sàng chiến chiến đấu cao hơn, cho dù chính phủ Bắc Kinh khẳng định họ muốn duy trì quan hệ hòa bình với các nước láng giềng.

Trung Quốc đã từng bước ngăn chặn tham nhũng trong quân đội vào cuối những năm 1990 bằng việc cấm quân đội tham gia kinh doanh. Nhưng quân đội nước này vẫn tham gia hàng loạt các hợp đồng thương mại trong vài năm gần đây do thiếu cơ chế kiểm tra và giám sát.

Các chuyên gia quân sự cho biết đối với các quan chức hối lộ để được thăng chức, tham nhũng là một cách để lấy lại khoản tiền mà họ đã bỏ ra. Các hình thức tham ô bao gồm cho các doanh nghiệp tư nhân thuê đất quân sự, bán biển đăng ký xe quân sự, chiếm đoạt bất hợp pháp các căn hộ quân đội hay nhận tiền hoa hồng khu mua thực phẩm hay thiết bị quân sự.

“Tham nhũng trong quân đội phải bị dẹp bỏ hoàn toàn, điều này rất cấp bách đối với sự phát triển của quân đội Trung Quốc”, một quan chức cao cấp đã nghỉ hưu của quân đội Trung Quốc cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters.

Cảnh báo từ quá khứ

Lo ngại gia tăng về tham nhũng trong quân đội Trung Quốc trùng hợp với dịp kỷ niệm 120 năm bắt đầu cuộc chiến tranh Trung-Nhật. Cuộc chiến tranh kết thúc sau 1 năm với việc Trung Quốc trao Đài Loan cho Nhật Bản cai trị. Đây được coi là một sự sỉ nhục đối với người Trung Quốc cho đến ngày nay.

Quan hệ giữa hai nước trở nên xấu hơn do tranh chấp chủ quyền tại các nhóm đảo ở biển Hoa Đông. Tàu cảnh sát biển và máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nhật Bản thường xuyên đối mặt nhau quanh các quần đảo tranh chấp, làm gia tăng căng thẳng và một sự cố có thể dẫn tới một cuộc đụng độ.

Báo chí Trung Quốc đã tập trung phân tích tham nhũng trong quân đội là lý do chính khiến Trung Quốc thất bại trước Nhật Bản trong thời kỳ suy tàn của nhà Thanh. Tờ Study Times viết: “Trong thời kỳ cuối của nhà Thanh... quân đội bị suy đồi bởi thiếu kỷ luật, huấn luyện hời hợt, trò cờ bạc, nhà thổ, hút thuốc phiện và các tệ nạn khác.”

Trong khi đó, Tướng Kun Lunyan, một nhà bình luận quân sự nổi tiếng của Trung Quốc, viết trên tờ Hoàn Cầu: “Tham nhũng trong quân đội đang ở mức nguy hiểm chưa từng thấy. Liệu chúng ta có muốn thảm kịch lịch sử trước đây lặp lại bởi quân đội của chúng ta?”

Trung Quốc không phải quay lại 120 năm để hiểu tầm quan trọng của việc có một quân đội sạch. Bắc Kinh đã nhận thức được một trong những nguyên nhân nước này mất kiểm soát đối với Đài Loan vào năm 1949 là do tham nhũng tràn lan.

“Lịch sử đã nhiều lần chứng minh mối đe dọa lớn nhất đối với quân đội không phải là súng đạn mà là nạn tham nhũng tràn lan ở mọi cấp độ”, tờ Tân Hoa Xã nhấn mạnh.

Huy Phong (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...