Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 24/10/2013 18:00 PM (GMT+7)

Quân đội Úc bị tố gây cháy rừng kinh hoàng

Các điều tra viên cho rằng một cuộc diễn tập bắn đạn thật của quân đội Úc là nguyên nhân gây nên trận cháy rừng kinh hoàng ở nước này.

Ngày 24/20, các nhân viên điều tra hỏa hoạn ở Úc cho biết chính một cuộc diễn tập huấn luyện của quân đội nước này đã gây ra vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử nước Úc đang hoành hoành ở bang New South Wales đông đúc suốt một tuần qua.

Cơ quan Phòng chống Hỏa hoạn Nông thôn Úc cho biết một trong hơn 100 vụ cháy bùng lên trong tuần qua khởi đầu từ khu vực huấn luyện của Bộ Quốc phòng Úc sau một “cuộc diễn tập bắn đạn thật”. Ngọn lửa bùng phát ở gần thành phố Lithgow, phía tây Sydney và đã lan rộng trên diện tích 47.000 hecta, hủy hoại nhiều nhà cửa trong khu vực.

Quân đội Úc bị tố gây cháy rừng kinh hoàng - 1

Lính cứu hỏa Úc chật vật chiến đấu với đám cháy rừng do quân đội gây ra

Bộ Quốc phòng Úc đã ra thông báo cho biết quân đội nước này đang tích cực hợp tác với các điều tra viên.

Ông Shane Fitzsimmons, người đứng đầu Cơ quan Phòng chống Hỏa hoạn Nông thôn Úc cho rằng hành vi gây hỏa hoạn này của lực lượng quân đội chỉ là do vô tình. Ông nói: “Đó là hậu quả không mong muốn của một hoạt động thường xuyên, và rõ ràng quân đội không cố tình gây cháy.”

Trong khi đó, cảnh sát Úc cho hay một phi công trong khi đang lái máy bay để dập lửa ở Ulladulla đã thiệt mạng khi máy bay của ông bị đâm xuống đất. Hiện lực lượng cứu hộ đang cố gắng tiếp cận hiện trường để đưa thi thể của viên phi công này ra ngoài.

Những vụ cháy rừng kinh hoàng diễn ra suốt tuần qua ở Úc đã khiến 1 người thiệt mạng và hủy hoại hơn 200 ngôi nhà ở bang New South Wales. Chỉ riêng trong ngày thứ Năm, hơn 65 ngọn lửa đã bùng lên, trong đó 24 địa điểm vượt khỏi tầm kiểm soát của lính cứu hỏa.

Các điều tra viên hiện vẫn đang tiếp tục xem xét các nguyên nhân gây ra những vụ cháy khác như gió mạnh làm đổ cột điện gây chập điện, và một số đám cháy là do trẻ con cố tình châm lửa đốt.

Hiện điều kiện thời tiết thuận lợi và gió nhẹ đã giúp lính cứu hỏa cơ bản khống chế được các đám cháy lớn, và hàng trăm dân thường đã bắt đầu trở về nơi cư trú mà họ buộc phải sơ tán trước đó.

Trí Dũng (Theo Fox News)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...