Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 17/02/2015 09:34 AM (GMT+7)

Quân đội Ukraine chưa sẵn sàng rút vũ khí hạng nặng

Quân đội Ukraine hôm 16/2 cho biết họ chưa sẵn sàng rút vũ khí hạng nặng bởi phe ly khai đang vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại hội nghị cấp cao 4 bên ở thủ đô Minsk – Belarus mới đây.

Theo thỏa thuận, cả quân đội Ukraine và phe ly khai phải rút vũ khí hạng nặng 48 giờ sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 0h ngày 15/2 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho rằng phe ly khai tiếp tục tấn công các vị trí của chính phủ, khiến 5 người thiệt mạng và 25 người bị thương kể từ khi bắt đầu ngừng bắn.

“Điều kiện tiên quyết để rút vụ khí hạng nặng là thực thi đầy đủ lệnh ngừng bắn. 112 vụ tấn công (nhằm vào lực lượng chính phủ trong vòng 24 giờ qua) không phải là dấu hiệu cho thấy điều này. Chúng tôi hiện chưa sẵn sáng rút vũ khí hạng nặng” – ông Lysenko cho biết.

Quân đội Ukraine chưa sẵn sàng rút vũ khí hạng nặng - 1

Quân đội Ukraine ở gần TP. Debaltseve. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại TP. Debaltseve ở miền Đông Ukraine, nơi phe ly khai cho rằng không thuộc phạm vi thực thi thỏa thuận ngừng bắn. Kiev cho biết phe ly khai đang sử dụng rốc két Grad và xe tăng để tấn công lực lượng chính phủ đang kiểm soát nơi này và quân đội chỉ đáp trả khi bị tấn công.

Ông Steffen Seibert, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, hôm 16/2 bày tỏ lo ngại về tình hình chiến sự tại TP. Debaltseve dù nhận định thỏa thuận ngừng bắn nhìn chung đang được tuân thủ. Ngoài ra, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rút vũ khí hạng nặng trong ngày 17/2 như thỏa thuận.

Theo P.Võ (Theo Reuters) (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Những ứng dụng thiết thực của AI trong cuộc sống Không chỉ tạo ra cơn sốt về công nghệ, AI còn đặt viên gạch...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Bí ẩn lời nguyền 'kim cương xanh đẫm máu' Một đêm vào năm 1989, một công nhân người Thái chăm sóc khu...