Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 16/04/2014 08:27 AM (GMT+7)

Quân đội Ukraine nổ súng tái chiếm sân bay

Quân đội Ukraine đã chiếm lại một sân bay kiểm soát bởi người biểu tình ở thành phố Kramatorsk trong chiến dịch trấn áp người biểu tình chống chính phủ ở miền đông.

Tổng thống tạm quyền Ukraine Aleksandr Turchinov cho biết ông đã nhận được một cuộc gọi điện thoại khẳng định quân đội đã kiểm soát được sân bay ở thành phố Kramatorsk. Quân đội đã tiếp cận sân bay quân sự bằng xe bọc thép chở quân từ sáng 15/4.

“Họ bắt đầu thương lượng với lực lượng dân quân đang kiểm soát sân bay. Một vài vụ nổ súng đã bất ngờ xảy ra. Một số thành viên của lực lượng dân quân đã bị thương và một số người có thể đã thiệt mạng”, một nguồn tin của lực lượng dân quân tiết lộ.

Các nguồn tin cho biết hàng chục xe bọc thép với sự yểm trợ của trực thăng vũ trang Ukraine đã bao vây khoảng 30 tay súng đang kiểm soát một sân bay nhỏ gần thành phố Kramatorsk. Cuộc đấu súng diễn ra một cách bất ngờ, khiến 4 chiến binh thân Nga thiệt mạng, 2 người bị thương.

Những người biểu tình kiểm soát căn cứ quân sự cho biết họ buộc phải rút lui. Mặc dù vậy, thành phố Kramatorsk vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng dân quân. Họ đã phong tỏa lối vào thành phố và sẵn sàn chiến đấu với quân đội chính phủ.

“Chúng tôi buộc phải rút khỏi sân bay, nhưng thành phố vẫn đang nằm dưới kiểm soát của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không cho phép quân đội Ukraine vào thành phố”, một người biều tình cho biết trên hãng tin Interfax.

Quân đội Ukraine nổ súng tái chiếm sân bay - 1

Quân đội Ukraine đứng bảo vệ tại một điểm chốt gần thành phố Izium.

Một người biểu tình khác cho biết: “Có khoảng 60 đơn vị xe bọc thép. Chúng được chuẩn bị trong vài ngày và bây giờ bắt đầu tiến vào sân bay. Người biểu tình cố gắng cản đường và họ (quân đội chính phủ) bắt đầu xả súng, một số người bị thương và chúng tôi phải rút lui.”

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Stanislav Rechinsky cho biết không có thương vong trong chiến dịch tấn công. Ông không tiết lộ số lượng người bị bắt giữ và chỉ nói rằng thông tin này sẽ được thông báo trong những ngày tới. Ông cũng cho biết lực lượng đặc nhiệm Omega của Bộ Nội vụ tham gia chiến dịch này.

Sáng ngày 15/4, quân đội Ukraine cũng mở chiến dịch lấy lại kiểm soát tại thành phố Slavyansk đang bị chiếm giữ bởi người biểu tình.

“Hiện tại, có một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào thành phố Slavyansk. Xe bọc thép chở quân và nhiều binh sĩ đang tiến vào thành phố. Chúng tôi đang sẵn sàng bảo vệ thành phố”, Sergey Tsyplakov người đứng đầu lực lượng dân quân Donbass cho biết.

Tuy nhiên, phóng viên của hãng tin RT đang có mặt hiện trường cho biết thành phố Slavyansk vẫn yên tĩnh. Tòa nhà thị chính và trụ sở cảnh sát vẫn đang nằm dưới quyền kiểm soát của người biểu tình chống chính phủ và không có quân đội Ukraine ở trong thành phố. Trong khi đó các quan chức Ukraine cũng phủ nhận thông tin quân đội đang bao vây thành phố.

Huy Phong (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Loại vật chất mới chưa từng có ở Trái Đất trong thiên thạch rơi ở Nga Được tìm thấy bởi các thợ đào vàng Nga vào năm 2016, tảng đá...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
Phát triển cách làm lạnh chất lỏng mà không cần đóng băng Các nhà khoa học đã phát triển thành công kỹ thuật mới giúp...