Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 17/11/2017 17:13 PM (GMT+7)

Quốc vương Saudi Arabia sắp thoái vị, truyền ngôi cho con trai 32 tuổi

Quốc vương Salman của Saudi Arabia được cho là sẽ chính thức nhường lại ngai vàng cho con trai trong thời gian tới.

Theo IB Times, nếu không có gì thay đổi, Quốc vương Salman sẽ công bố thông tin trên trong tuần tới. Thái tử Mohammed bin Salman sẽ thay cha trở thành người đứng đầu đất nước.

Quốc vương Salman vẫn sẽ là người quản lý các thánh địa Mecca và Medina thuộc lãnh thổ Saudi Arabia. Trong khi đó, tân quốc vương sẽ tập trung đưa ra các chính sách đối nội, đối ngoại và điều hành đất nước.

Quốc vương Saudi Arabia sắp thoái vị, truyền ngôi cho con trai 32 tuổi - 1

Quốc vương Salman có thể sẽ thoái vị trong tuần tới. Ảnh: Getty.

Một số thông tin cho rằng bin Salman sẽ đưa ra chính sách cứng rắn hơn đối với Iran ngay sau khi trở thành người đứng đầu đất nước.

Trước đó, tháng 6 vừa qua, người đứng đầu Saudi Arabia gây chấn động khi bất ngờ phế truất cháu trai và chọn con trai bin Salman làm chủ nhân của ngai vàng trong tương lai. 

Đây được coi là kết quả của một quá trình lâu dài trong nhiều năm, khi tân thái tử từng được giao phó nhiều trọng trách đối nội và đối ngoại quan trọng của đất nước. Truyền thông quốc tế khi đó đưa tin về "cuộc đổi ngôi" này như một màn thâm cung nội chiến với đủ mọi âm mưu và quyền lực.

Hôm 5/11, hàng loạt thành viên hoàng gia Saudi Arabia cùng các bộ trưởng bị bắt giữ trong một cuộc truy quét tội phạm tham nhũng được cho là chưa từng có tiền lệ. Thái tử bin Salman khi đó cũng tuyên bố thành lập một ủy ban phòng chống tham nhũng do chính ông đứng đầu. 

Những động thái trên khiến một số chuyên gia cho rằng quốc vương Saudi Arabia đang tìm cách giao thêm quyền lực cho con trai trước khi thoái vị.

Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud lên ngôi vào năm 2015, ở tuổi 79, sau khi người anh trai Abdullah đột ngột qua đời. Saudi Arabia đã trải qua nhiều thay đổi về mặt kinh tế và xã hội trong khoảng thời gian ông nắm quyền.

Theo Thế Long (Zing)

Tin đọc nhiều

Đây là điều xảy ra với tôi sau 5 tháng xóa Facebook Sau khi xóa tài khoản Facebook, mọi thứ trong cuộc sống vẫn...
Nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển được đề cử giải Nobel Hòa bình Cô gái trẻ tiên phong trong các cuộc tuần hành chống ảnh...
Hậu Brexit - Hệ sinh thái khởi nghiệp nước Anh có thoái trào? Ngay sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit trên toàn nước Anh được...
GauGAN, phần mềm biến phác thảo thành bức ảnh Trong hội nghị thường niên vào đầu tháng 3.2019, Nvidia,...