Tháng 08, 2018
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 02/08/2015 00:08 AM (GMT+7)

Rò rỉ tin tức Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay mới

Đã có những tín hiệu rõ ràng cho thấy Trung Quốc đang chế tạo một loại tàu sân bay trong nước, và đó có thể sẽ là một loại tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử.

Vào ngày 30/7, báo Global Times của Trung Quốc đã đăng tải một văn bản nội bộ của Tập đoàn Đóng tàu Trung Quốc (CSIC), một trong hai công ty chế tạo tàu lớn nhất của Trung Quốc.

Báo cáo này nói rằng hoạt động chế tạo tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay là “những dự án được ưu tiên”. Nó cũng cho biết các dự án này đang được thực hiện một cách thuận lợi.

Rò rỉ tin tức Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay mới - 1

Tàu Liêu Ninh vẫn đang là tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc.

“Các dự án ưu tiên chế tạo tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân đang được thực hiện một cách thuận lợi và đã có những kết quả rất tốt”, văn bản này viết. Cũng trong báo cáo, tàu sân bay chế tạo trong nước đầu tiên của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ là một tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trong tuần này, báo Global Times cũng đưa ra một báo cáo của Nga khẳng định rằng tàu của Trung Quốc là tàu hạt nhân. Cụ thể, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Vasily Kashin, một chuyên gia quân sự của Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (Nga) rằng: “Chúng tôi biết Trung Quốc có kế hoạch chế tạo tàu sân bay được trang bị bệ phóng máy bay hiện đại. Các bộ phận chính của tàu hiện đang được đi vào sản xuất và thiết kế đã hoàn thành”.

Từ lâu, nhiều nước đã biết Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay trong nước. Theo đánh giá mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ, “Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chương trình tàu sân bay nội địa và sẽ sản xuất hàng loạt tàu loại này trong 15 năm tới”.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng nói rằng, so với tàu Liêu Ninh, một loại tàu của Liên Xô mà Trung Quốc đang sử dụng, tàu sân bay mới “sẽ có độ bền lớn hơn và có thể mang theo và điều động nhiều loại máy bay khác nhau, qua đó nâng cao sức mạnh tấn công của đội tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc, nhằm bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc ở những vùng xa xôi nhất”.

Bản thân Trung Quốc cũng không phủ nhận rằng họ đang chế tạo tàu sân bay trong nước. Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng mặc dù Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của nước này, nó sẽ không phải là chiếc duy nhất.

Tương tự, vào tháng 1/2014, truyền thông Trung Quốc đã dẫn lời cựu Bí thư Đảng ủy tỉnh Liêu Ninh là ông Vương Dân nói rằng hoạt động chế tạo tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đã bắt đầu tại thành phố Đại Liên, thủ phủ của tỉnh này, và Bắc Kinh mong muốn sẽ có 4 tàu trong tương lai. Tuy nhiên, tin tức này đã nhanh chóng bị chính phủ Trung Quốc rút lại.

Văn bản nội bộ của CSIC mà báo Global Times đăng tải là bằng chứng mới nhất chứng minh hoạt động sản xuất tàu sân bay của Trung Quốc đang diễn ra.

Theo Anh Tuấn (Infonet)

Tin đọc nhiều

Những chiếc bánh kem không ai nỡ ăn vì quá đẹp Những chiếc bánh kem này quá đẹp, quá tinh tế và dễ thương...
Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Họa sĩ vẽ tranh bằng... máy may độc nhất vô nhị trên thế giới Những bức tranh của người nghệ sĩ đặc biệt này thật đẹp và...