Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 14/11/2018 10:22 AM (GMT+7)

Robot 'bác sĩ' Xiaoyi làm gì sau 1 năm tốt nghiệp trường Y?

Trong kỳ thi tốt nghiệp, các sinh viên có thời gian làm bài là 10 tiếng đồng hồ trong khi Xiaoyi rời phòng thi chỉ sau… 1 giờ.

Cả thế giới đều xôn xao khi mới đây, Khoa Kỹ thuật Điện tử của Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) kết hợp với một công ty chuyên về AI là iFlyTek (Trung Quốc), trình làng một robot bác sĩ có tên là Xiaoyi tức Tiểu Y (Little Doctor), là robot tốt nghiệp bác sĩ đầu tiên trên thế giới.

Robot 'bác sĩ' Xiaoyi làm gì sau 1 năm tốt nghiệp trường Y? - 1

Xiaoyi đang đứng tại hành lang bệnh viện An Huy, với màn hình giao tiếp trước ngực, để chờ tiếp đón bệnh nhân.

Không khác gì các sinh viên Y khoa thực thụ, để được công nhận là bác sĩ, Xiaoyi phải trải qua một cuộc thi trắc nghiệm trong kỳ thi quốc gia và đã đạt được 456 điểm trong thang điểm tối đa là 600. Được biết, để tốt nghiệp, các sinh viên phải đạt ngưỡng 360. Ngoài ra, trong kỳ thi tốt nghiệp, các sinh viên có thời gian làm bài là 10 tiếng đồng hồ trong khi Xiaoyi rời phòng thi chỉ sau… 1 giờ.

Tuy nhiên, để có thể làm bài nhanh như vậy, theo như GS. Ji Wu, Trưởng Khoa Kỹ thuật Điện tử tại Đại học Thanh Hoa và cũng là chủ nhiệm công trình cho biết, việc chuẩn bị cho sự hình thành Xiaoyi cần tới một năm học tập và nghiên cứu của 10 người. Còn về phần nền tảng kỹ thuật cho Xiaoyi, công ty iFlyTek cho biết đã phải tuyển dụng tới hơn 460.000 nhà phát triển làm việc trong cả 7 năm trời.

Về phần vốn liếng học tập, Xiaoyi đã phải dùng mạng lưới thần kinh “nghiền ngẫm” theo phương pháp học sâu (deep learning) hết 53 quyển sách y học, 400.000 bản báo cáo y khoa, 2.000.000 tập tin về hồ sơ bệnh án các bệnh nhân cùng với hơn 1.000.000 hình ảnh y học. Xiaoyi được thu thập kiến thức y khoa bằng cách nghe đọc có hướng dẫn và nghe đọc tự do nhờ vào khả năng xử lý tự động ngôn ngữ tự nhiên.

Chính nhờ khả năng xử lý tự động ngôn ngữ tự nhiên này mà Xiaoyi đã có thể hiểu được mối liên kết giữa các từ, các câu và các đoạn để trả lời thành thạo các câu hỏi trong tất cả những cuộc thi từ tốt nghiệp cho đến thực tập tại các trung tâm y tế tỉnh An Huy (phía tây Thượng Hải), bao gồm cả bệnh viện của thủ phủ Hợp Phì.

Trí tuệ nhân tạo của Xiaoyi không hẳn chỉ là từ bộ nhớ, vì một nửa trong số các câu hỏi trắc nghiệm là các trường hợp y tế thật sự. Và do vậy, hiện nay Xiaoyi đã có thể chủ động xử lý dữ liệu do bệnh nhân cung cấp bằng phương thức giao tiếp hình ảnh và văn bản.

Gần một năm nay, Xiaoyi được sử dụng y hệt một sinh viên thực tập thực thụ, hằng ngày quanh quẩn khắp các hành lanh bệnh viện trung tâm An Huy, tiếp đón bệnh nhân, ghi nhận dữ liệu, chẩn đoán sơ bộ rồi hướng dẫn tới đúng nơi cần điều trị.

Theo chủ tịch Liu Qingfeng của iFlyTek, Xiaoyi rất hữu ích vì giúp tiết kiệm được thời gian, công sức và nhất là cho vùng nông thôn, là nơi mà người dân thiếu hụt bác sĩ trầm trọng. Ngoài ra, trong vai trò là trợ lý cho bác sĩ thì Xiaoyi là một “nhân vật” tuyệt vời.

Thiện Hải (Theo Sciences & Avenir)

Tin đọc nhiều

Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển? Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí,...
Virus corona có thể 'sống' trên điện thoại bao lâu? Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, điện...