Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 04/07/2019 11:11 AM (GMT+7)

Robot tí hon có khả năng “đọc” bệnh ung thư ruột thay thế nội soi

Các nhà khoa học Anh đã tạo ra một viên nang robot tí hon, có thể chụp ảnh bên trong đại tràng nhằm phát hiện ung thư, mà không cần nội soi xâm lấn, gây đau đớn.

Viên nang robot tí hon Sonopill có đường kính 21mm, dài 39mm, chứa đầu dò siêu âm siêu nhỏ, đèn LED, camera và nam châm.  Một sợi cáp linh hoạt rất nhỏ được buộc vào viên nang đi vào cơ thể qua trực tràng và gửi hình ảnh siêu âm trở lại máy tính trong phòng xét nghiệm.

Theo các chuyên gia, siêu âm vi mô có thể ghi lại hình ảnh với độ phân giải cao và nhận ra các tổn thương nhỏ ở các lớp bề mặt của ruột.

Robot tí hon có khả năng “đọc” bệnh ung thư ruột thay thế nội soi - 1

Viên nang được điều khiển bên trong đại tràng, để chụp ảnh siêu âm và xác định một số loại thay đổi tế bào liên quan ung thư.

Viên nang hoạt động dựa trên nguyên tắc nam châm có thể hút và đẩy nhau. Các nam châm trên cánh tay robot sẽ tương tác với một nam châm bên trong viên nang, nhẹ nhàng di chuyển nó qua đại tràng.

Robot tí hon có khả năng “đọc” bệnh ung thư ruột thay thế nội soi - 2

Viên nang hoạt động dựa trên nguyên tắc nam châm có thể hút và đẩy nhau.

Ngoài ra, các lực từ trường được sử dụng là vô hại và có thể đi qua mô cơ thể, mà không cần kết nối vật lý giữa cánh tay robot và viên nang. Đặc biệt, hệ thống trí thông minh nhân tạo đảm bảo cho viên nang trơn có thể tự định vị chính xác vào thành ruột, để có được hình ảnh siêu âm chất lượng tốt nhất.

“Viên nang là đỉnh cao của công trình nghiên cứu kéo dài suốt một thập kỷ, và có khả năng thay đổi cách kiểm tra đường tiêu hóa” - Giáo sư Pietro Valdastri, từ Đại học Leeds, Anh, cho biết.

Robot điều khiển có thể định vị vị trí của viên nang bất cứ lúc nào và điều chỉnh nam châm điều khiển bên ngoài để thực hiện chụp ảnh chẩn đoán, trong khi vẫn duy trì tín hiệu siêu âm chất lượng cao. Nhóm các nhà khoa học hy vọng trong tương lai gần, viên nang sẽ được đưa vào sử dụng phổ biến nhằm chẩn đoán hiệu quả các bệnh nghiêm trọng ở giai đoạn đầu.

Các thử nghiệm khả thi đã được tiến hành trên các mô hình phòng thí nghiệm và trong các nghiên cứu trên động vật.

Robot tí hon có khả năng “đọc” bệnh ung thư ruột thay thế nội soi - 3

Hiện có hơn 8 triệu ca tử vong mỗi năm do các bệnh về đường tiêu hóa trên thế giới.

Hiện, có hơn 8 triệu ca tử vong mỗi năm do các bệnh về đường tiêu hóa trên thế giới, nhất là ung thư ruột. Với nhu cầu càng cao về nội soi, tìm ra phương pháp điều trị chính xác, tiết kiệm, hiệu quả là cần thiết với người bệnh.

“Chúng tôi hy vọng trong tương lai gần, viên nang sẽ được đưa vào sử dụng phổ biến, chẩn đoán hiệu quả các bệnh nghiêm trọng ở giai đoạn đầu và theo dõi hệ thống tiêu hóa của tất cả mọi người” - Chuyên gia Sandy Burran, và cũng là Giáo sư tại Đại học Glasgow, Anh, nói.

Thương Huyền (Theo Hindustan Times)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Trái Đất đang nặng lên hay nhẹ đi? Trái Đất hút hàng chục tấn bụi từ vũ trụ mỗi ngày, vậy phải...
Giọt nước lượng tử, đám mây xoáy lọt top ảnh khoa học đẹp nhất 2019 Hội Hoàng gia Anh vừa công bố những bức ảnh chụp hiện tượng...
Những sản phẩm tiện ích cho năm 2019 Một tạp chí online của Pháp vừa lập thống kê theo dõi những...