Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 22/10/2018 07:01 AM (GMT+7)

Sạc pin năng lượng, có thể xoay theo hướng ánh sáng mặt trời

Bộ sạc điện mặt trời cho xe điện này có thể được điều chỉnh phù hợp với những loại pin khác nhau và được dùng để cấp điện cho xe đạp điện, xe máy điện, thậm chí là ô tô và thuyền bè.

Kết hợp đam mê về sinh thái học và năng lượng bền vững, hai nhà sáng chế Ilenia Zambelli và Fabrizio Marcoccia đã thiết kế và sáng tạo ra một nguyên mẫu bộ sạc năng lượng mặt trời handmade rất đẹp mắt cho xe điện.

“Dựa trên nguyên lý hoạt động của hoa hướng dương, chúng tôi đã phát triển một bộ sạc pin năng lượng mặt trời mới, với những chiếc cánh tỏa ra như cánh hoa và có thể hướng theo hướng chiếu của ánh sáng mặt trời. Điều này nhằm tối đa hóa diện tích phơi sáng nhằm thu được lượng năng lượng lớn nhất”, Ilenia Zambelli cho biết. Bộ sạch này đang được trưng bày tại hội chợ Maker Faire 2018 ở Rome, Italia.

Sạc pin năng lượng, có thể xoay theo hướng ánh sáng mặt trời - 1

Hai nhà sáng chế Ilenia Zambelli và Fabrizio Marcoccia 

Theo Ilenia Zambelli, bộ sạc điện mặt trời cho xe điện này có thể được điều chỉnh phù hợp với những loại pin khác nhau và được dùng để cấp điện cho xe đạp điện, xe máy điện, thậm chí là ô tô và thuyền bè.

Hiện nay, mỗi lần sạc, xe điện thông thường có thể chạy được khoảng cách từ 60 đến 100km. “Với bộ sạc này, người dùng có thể thoải mái sạc xe của mình bất cứ nơi nào có ánh nắng mặt trời và không cần trả một đồng nào cho tiền mua năng lượng hay mua xăng”, Ilenia Zambelli cho biết thêm.

Sạc pin năng lượng, có thể xoay theo hướng ánh sáng mặt trời - 2

Đặt bộ sạc này sau xe máy, người dùng có thể chạy được 1000km mà không mất một xu tiền xăng hay phải dừng lại nạp năng lượng cho xe.

Nguyên mẫu sạc pin năng lượng mặt trời đa năng này không có giới hạn, tức là loại sạc chung này có thể được điều chỉnh để phù hợp với bất cứ loại xe hay loại pin nào. Tùy thuộc vào dung lượng pin, loại sạc này có thể sạc đầy pin trong 2,5 giờ. Đặc biệt, chiếc xe điện sẽ được sạc cả khi đang di chuyển và khi đậu lại nhờ cánh của bộ sạc xoay theo hướng chiếu ánh sáng mặt trời.

Nhóm nghiên cứu này gần đây đã làm đơn xin cấp bằng sáng chế cho phát minh của họ và hiện nay đang tìm kiếm các đối tác, nhà tài trợ, nhà sản xuất hay các công ty đang quan tâm đến dự án của họ để bắt đầu hợp tác và sản xuất hàng loạt.

Triển vọng ngành xe điện và năng lượng điện mặt trời

Theo báo cáo Electric Vehicle Outlook 2018 (Triển vọng xe điện 2018), số lượng xe điện (EV) được bán ra trên toàn thế giới sẽ tăng từ mức 1,1 triệu chiếc năm 2017 lên 11 triệu chiếc năm 2025 và 30 triệu chiếc vào năm 2030. Trung Quốc sẽ là quốc gia đi đầu trong sự chuyển dịch này khi lượng bán xe điện ở quốc gia tỷ dân này chiếm khoảng 50% thị trường toàn cầu vào năm 2025. 

Thị trường năng lượng sạch toàn cầu cũng được cho là sẽ đạt mức giá trị lên đến hơn 2 nghìn tỷ USD vào năm 2025. Trong đó, chỉ tính riêng thị trường năng lượng điện mặt trời sẽ đạt mức tăng trưởng kép hàng năm cao nhất là 13,4%. Ngoài ra, năng lượng điện mặt trời cũng sẽ góp phần tạo ra sự phát triển bền vững cho các thành phố thông minh.

Phước Anh (Interestingengineering)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...