Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 29/10/2018 07:46 AM (GMT+7)

Sáng chế ‘hút’ nước sạch từ không khí thắng giải thưởng 1,5 triệu đô

Sáng chế ‘hút’ nước sạch từ không khí nhờ phương pháp tạo ra mây nhân tạo trong một chiếc container và cung cấp đủ nước uống cho 100 người mỗi ngày.

Hệ thống mới này có tên gọi là WEDEW, Wood-to-Energy Deployed Water, tạm dịch là nước được tạo ra nhờ năng lượng từ gỗ.

Sáng chế ‘hút’ nước sạch từ không khí thắng giải thưởng 1,5 triệu đô - 1

Hệ thống có một thiết bị gọi là Skywater - một hộp lớn có khả năng bắt chước điều kiện tạo ra mây. Thiết bị này sẽ hút không khí nóng và cho không khí nóng tiếp xúc với khối không khí lạnh, sau đó ngưng tụ những giọt nước tinh khiết có thể uống được. Nước được lưu trữ ở bể chứa bên trong container và có vòi đưa ra ngoài để mọi người uống. 

WEDEW có thể gần như ngay lập tức mang nước uống sạch đến bất kì đâu - tầng thượng của một tòa chung cư ở Nairobi, một vùng chịu thảm họa sau cơn bão ở Manila hay một ngôi làng ở Zimbabwe - bằng cách hút nước từ không khí. Hệ thống này sử dụng năng lượng mặt trời, pin hoặc năng lượng sinh khối - loại năng lượng giúp tiết kiệm chi phí và giảm bớt lượng CO2 được tạo ra. 

Thiết kế này của công ty Skysource/Skywater Alliance đã chiến thắng cuộc thi Water Abundance XPrize -cuộc thi bắt đầu từ năm 2016 để tìm ra giải pháp cung cấp ít nhất 2000 lít nước mỗi ngày từ không khí, sử dụng năng lượng sạch và chi phí không vượt quá 2 cents (gần 500 VND) cho mỗi lít nước. 

Sáng chế ‘hút’ nước sạch từ không khí thắng giải thưởng 1,5 triệu đô - 2

Theo cô Zenia Tata, người khởi động cuộc thi XPrize, gần 800 triệu người trên Trái Đất phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước; nguồn nước ngọt là có hạn, trong khi các giải pháp tạo ra nước sạch khác như khử muối lại rất tốn kém. Nhưng nhóm nghiên cứu đã nhận ra rằng, không khí có thể được khai thác như một nguồn tài nguyên.

Hiện nay, WEDEW đã được đưa vào sử dụng ở 1 số khu vực. Nhóm thiết kế sẽ sử dụng số tiền thưởng có được để phát triển hệ thống và lắp đặt trên toàn thế giới với sự giúp đỡ của các tổ chức phi lợi nhuận.

Theo Linh Nguyễn Lê (doimoisangtao.vn)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...