Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 06/06/2019 07:00 AM (GMT+7)

Sáng chế siêu độc đáo – Cây tạo ra điện từ cơn gió, dù rất nhỏ

Cơn gió - dù là nhỏ nhất – cũng có thể làm quay tourbine lá của cây, tạo điện và dẫn qua cành về rễ cây, được biến áp phù hợp với mục đích sử dụng.

Thoạt nhìn, bạn có thể sẽ nghĩ sản phẩm sáng tạo này trông như một tác phẩm nghệ thuật hiện đại. Nhưng bạn sẽ bất ngờ, khi nhận ra, cấu trúc hình cây này thực sự là những tourbine gió tạo ra năng lượng điện. 

Nó được gọi là “Cây gió” – Wind tree, sáng chế bởi Jerome Michaud – Lauriviere.

Sáng chế siêu độc đáo – Cây tạo ra điện từ cơn gió, dù rất nhỏ - 1

Nhìn qua, “Cây gió” cũng giống như bất kỳ cây xanh nào khác, với thân, cành và lá.

Cảm hứng sáng chế “Cây gió” của ông xuất phát vào năm 2011, sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima, Nhật Bản. Năm 2011, thảm họa hạt nhân Fukushima xảy ra với nguyên nhân là do một cơn sóng thần. Jerome muốn tạo ra một sản phẩm thay thế trạm điện hạt nhân. 

Sáng chế siêu độc đáo – Cây tạo ra điện từ cơn gió, dù rất nhỏ - 2

Jerome - Nhà sáng chế Cây tạo ra điện độc đáo.

Jerome tìm kiếm sự giúp đỡ từ người chú của mình, một kỹ sư lâu năm. Mẫu thiết kế được đưa ra, và vốn đầu tư được kêu gọi. 

Sáng chế siêu độc đáo – Cây tạo ra điện từ cơn gió, dù rất nhỏ - 3

Jerome và các thành viên thực hiện nghi thức cắt băng đánh dấu việc giới thiệu loại cây tạo ra điện độc đáo này với công chúng.  

Dưới đây là cuộc trao đổi giữa phóng viên Tạp chí The Henry Ford với Jerome Michaud – Lauriviere, tại Paris, Pháp về sáng chế độc đáo này.

Từ đâu ông có ý tưởng sáng chế “Cây gió”? 

Một ngày, khi đang làm việc trong công viên, tôi thấy những chiếc lá rung rinh trên cành cây. Đó là một ngày nắng, rất nóng, không có gió, nhưng lá cây vẫn rung rinh. Tôi nghĩ tôi có thể thu thập năng lượng chuyển động của những chiếc lá cây. Có lẽ chúng ta có thể thu được năng lượng bền vững theo cách đó. Và ý tưởng “Cây gió” ra đời. 

 Ông có thể miêu tả Cây gió không? 

Hãy tưởng tượng một cái cây với thân, cành và lá” -– “Cái cây cao 10m, tán rộng 8m. Thân và cành cây làm từ thép, lá cây được làm từ nhựa. Bộ phận tạo ra điện được giấu bên trong mỗi chiếc lá”.

Sáng chế siêu độc đáo – Cây tạo ra điện từ cơn gió, dù rất nhỏ - 4

Bộ phận tạo ra điện được giấu bên trong mỗi chiếc lá.

Vậy nó hoạt động như thế nào?

Nó hoạt động rất đơn giản. Gió làm xoay trục của lá, từ đó tạo ra năng lượng. Điện tạo ra đi qua các cành và đến rễ. Sau đó, một máy biến áp sẽ phân phối dòng điện theo nhu cầu và điện áp thích hợp. Tất cả chỉ đơn giản như vậy. Thậm chí, cả những cơn gió nhẹ, cũng mang đến điện năng.

Dựa vào tốc độ gió, một “Cây gió” có thể tạo ra điện đủ cung cấp 50 – 60% nhu cầu điện cho một gia đình 4 người, không bao gồm điện lò sưởi. 

Hiện nay, “Cây gió” đã sẵn sàng để thương mại hóa rộng rãi, được phát triển để đứng vững trước mưa, tuyết, với số lượng có hạn. 

Thương Huyền (The Henry Ford)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...