Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/09/2015 00:08 AM (GMT+7)

Sập thánh đường 107 người chết: Công ty nhà bin Laden bị đình chỉ

Đích thân Quốc vương Ả Rập Xê-út Salman ra lệnh đình chỉ hoạt động của Tập đoàn Saudi Binladin (SBG) do anh trai của trùm khủng bố Osama bin Laden điều hành vì vụ cần cẩu sập vào Đại thánh đường Hồi giáo ở Mecca làm hàng trăm người thiệt mạng hôm 11.9.

Theo hãng thông tấn chính thức của Ả Rập Xê-út, Saudi Press Agency, các nhà điều tra của chính phủ đã kết luận rằng, SBG phải chịu "một phần trách nhiệm về vụ tai nạn vì đã không tuân thủ các quy định về an toàn".  

"Vị trí của cần cẩu đã vi phạm hướng dẫn vận hành do nhà sản xuất quy định", các nhà điều tra kết luận. Báo cáo chính thức và đầy đủ về vụ tai nạn sẽ được công bố vào thứ Sáu tới (18.9).

Sập thánh đường 107 người chết: Công ty nhà bin Laden bị đình chỉ - 1

Hiện trường vụ sập cần cẩu tại Đại Thánh đường ở Mecca (Ả Rập Xê-út) hôm 11.9.

Trước đó, một chiếc cần cẩu khổng lồ đã bất ngờ đổ sập xuống trần thánh đường Hồi giáo lớn nhất thế giới ở Mecca, Ả Rập Xê-út trong khi có rất nhiều tín đồ đang tập trung cho lễ cầu nguyện thứ Sáu. Vụ tai nạn khiến 107 người thiệt mạng và gần 400 người khác bị thương.

Theo đó, SBG bị cấm nhận các dự án mới, trong khi đó, các dự án hiện tại mà công ty này đang thi công cũng sẽ bị thanh tra, xem xét lại.  Ngoài ra, các thành viên trong ban giám đốc của SBG, bao gồm Chủ tịch SBG, ông Bakr Bin Laden - anh trai của trùm khủng bố Osama bin Laden bị cấm xuất cảnh, phải ở trong nước cho tới khi quá trình điều tra và xử lý vụ tai nạn hoàn tất.

SBG là nhà thầu xây dựng có tiếng ở Ả Rập Xê-út và thường ký được nhiều hợp đồng với chính phủ trong các dự án xây dựng trên quy mô lớn. SBG đã giành được dự án mở rộng Đại Thánh Đường trị giá 27 tỷ USD trong 4 năm.

Quốc vương Salman cũng thông báo, các gia đình nạn nhân bị trọng thương, cũng như những người bị tàn tật vĩnh viễn sẽ được bồi thường 1 triệu riyal (267.000 USD). Những người bị thương ở mức có thể điều trị hồi phục hoàn toàn sẽ được bồi thường một nửa số tiền đó.

Bất chấp vụ tai nạn chết người, cuộc hành hương hàng năm đến thánh địa Mecca sẽ vẫn được tiến hành như bình thường, và dự kiến ​​sẽ thu hút hai triệu người.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...