Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 10/12/2018 18:00 PM (GMT+7)

Sắp thương mại hóa, dân Mỹ vẫn chưa biết gọi 'thịt' nhân tạo là gì?

Để có được bộ khung pháp lý cho việc đưa thịt nhân tạo góp mặt trên thị trường, thực sự là ngay trong nội bộ các ngành chức năng của Mỹ cũng đã xảy ra nhiều tranh cãi mà trước hết là về cái tên.

Chúng ta hẳn chưa quên sự kiện GS. Mark Post (Hà Lan), đã đưa ra “trình làng” món hamburger nhân tạo vào năm 2013. Từ đấy tới nay, đã 5 năm qua, thịt nhân tạo này vẫn chưa chuyển biến gì nhiều và chúng ta có thể thấy được hai lý do: một là tâm lý con người vẫn còn e dè vì đã quen với món thịt truyền thống, và hai là, món thịt nhân tạo này vô cùng đắt.

Thế nhưng trong những năm gần đây, một số công ty startup tại Mỹ đã bắt đầu phát triển việc sản xuất thịt nhân tạo. Dẫu rằng chi phí vẫn còn rất cao và hiện cũng chưa có sản phẩm để đưa lên các quầy hàng trong siêu thị, nhưng với đà tiến bộ vượt bậc của các ngành khoa học thì thịt nhân tạo sẽ nhanh chóng xuất hiện. Vì vậy chính quyền Mỹ tiết lộ đã thành lập một khung pháp lý mở đường cho việc thương mại hóa các sản phẩm này.

Sắp thương mại hóa, dân Mỹ vẫn chưa biết gọi 'thịt' nhân tạo là gì? - 1

GS. Mark Post và chiếc hamburger trị giá tới 250.000 euro.

Được biết, TS. Mark Post là Giáo sư Sinh lý học mạch máu và Kỹ thuật mô tại Đại học Maastricht (Hà Lan). Quy trình của ông là sinh thiết tế bào gốc từ gia súc, những tế bào có khả năng sửa chữa các mô bị thương của con vật, rồi đặt vào trong một bồn chứa các chất dinh dưỡng.

Các yếu tố tăng trưởng sẽ thúc đẩy sự gia tăng của các tế bào này y như chúng đã vận hành trong cơ thể con vật. Bước kế tiếp là các tế bào được đặt trong lò phản ứng sinh học làm ngừng hoạt động của các yếu tố tăng trưởng để các tế bào gốc có điều kiện chuyển hóa thành các sợi cơ. Cứ thế, các sợi cơ ngày càng được lò phản ứng sinh học nhân lên liên tục cho đến khi đủ điều kiện để trở thành “hamburger”. Nguyên lý thật đơn giàn.

Tuy nhiên, để có được bộ khung pháp lý cho việc đưa thịt nhân tạo góp mặt trên thị trường, thực sự là ngay trong nội bộ các ngành chức năng của Mỹ cũng đã xảy ra nhiều tranh cãi mà trước hết là về cái tên. Hiệp hội những người chăn nuôi gia súc không đồng ý việc gọi tên “thịt” cho cái thứ “nhân tạo” này và đang “chiến đấu” cho từ "thịt" chỉ để dành riêng cho thân xác của một con vật được sinh ra, nuôi dưỡng và giết mổ theo cách truyền thống.

Thậm chí chính quyền cũng đang phân vân không biết có nên gọi là “thịt” hay không. Và thứ hai, cơ quan nào, Bộ Nông nghiệp (USDA) hay Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc (FDA) sẽ quản lý cái món nhân tạo này?

Và cuối cùng, thỏa thuận đạt được là FDA sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát mọi thứ từ các tế bào được lấy từ gia súc, gia cầm đến giai đoạn phân hóa tế bào. Còn Bộ Nông nghiệp sẽ giám sát mọi thứ liên quan đến việc sản xuất và ghi nhãn sản phẩm từ các tế bào này.

Hiện nay tại Mỹ, người dân đang có hai khuynh hướng: những người bảo thủ muốn bảo vệ loại thịt truyền thống và những người ủng hộ thịt nhân tạo vì họ nhận thức được rằng đây sẽ là một sự thay đổi lâu dài trong phương thức sản xuất thịt bằng cách tránh nuôi và giết gây đau đớn cho động vật, hạn chế việc thải các loại khí gây hiệu ứng nhà kính và làm hao tổn tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra, tất cả những điều này còn giúp đem lại nguồn tài nguyên lương thực phong phú, giàu protein cho dân số toàn cầu đang ngày càng phát triển.

Sắp thương mại hóa, dân Mỹ vẫn chưa biết gọi 'thịt' nhân tạo là gì? - 2

Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Phys.org

Trong số những công ty thực phẩm ủng hộ khuynh hướng thứ hai này, có công ty Just của California. Công ty này đã nhiều năm nổi tiếng với sản phẩm xốt maysonnaise không sử dụng trứng. Just cùng với Memphis Meats, của Mỹ, công ty Mosa Meat của Hà Lan, Aleph Farms của Israel… cũng đang nỗ lực để đưa ra thị trường loại thịt nhân tạo với giá thành thấp. Vì miếng hamburger trước đây của GS. Mark Post chỉ 142 g nhưng có giá thành tới 250.000 euro.

Các công ty này hiện đang được sự tài trợ của các tập đoàn khổng lồ trong ngành sản xuất thực phẩm nông nghiệp vì họ nhận thấy rằng đây sẽ là một sự đổi mới một khi sản xuất thịt các loại mà không phải chăn nuôi và giết mổ thú vật. Hiện các chính quyền Nhật Bản, Singapore, Israel cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến ngành thực phẩm công nghệ quan trọng này.

Nhưng đáng chú ý nhất là mới đây, một công ty star up của Hà Lan thông báo là họ đã huy động được 7,5 triệu euro từ các nhà đầu tư để xây dựng một nhà máy sản xuất “thịt” được “chăn nuôi” từ tế bào gốc.

Thiện Hải (Sciences & Avenir)

Tin đọc nhiều

Giáo sư Mỹ khẳng định biết cách chế tạo ra cỗ máy thời gian Nhà vật lý thiên văn học Ron Mallet tin rằng, ông đã tìm ra...
Loài sinh vật siêu nhỏ rất đáng sợ và gần như không thể tiêu diệt Không chỉ tạo cảm giác ghê sợ, nấm mốc còn ẩn chứa nhiều...
Dọn dẹp nhà cửa đón Tết chỉ với quả chanh Không chỉ được dùng để chế biến món ăn và thức uống, chanh...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...