Tháng 03, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 04/08/2014 08:15 AM (GMT+7)

Sau Chủ nhật đẫm máu, Israel rút quân khỏi dải Gaza

Israel bắt đầu rút bộ binh ra khỏi dải Gaza sau khi gây ra thiệt hại rất lớn về nhân mạng cho dân thường Palestine.

Gần một tháng sau khi phát động chiến dịch quân sự tấn công vài dải Gaza khiến hơn 1.800 người Palestine và 60 lính Israel thiệt mạng, ngày 3/8, Israel đã rút gần hết lực lượng bộ binh của mình ra khỏi khu vực này.

Tuy nhiên, ngay cả khi Israel tuyên bố “hoàn thành nhiệm vụ” và rút quân, các cuộc đụng độ dữ dội vẫn nổ ra ở một số khu vực trên dải Gaza khiến ít nhất 10 người thiệt mạng khi Israel không kích vào gần một ngôi trường của Liên hợp quốc.

Sau Chủ nhật đẫm máu, Israel rút quân khỏi dải Gaza - 1

Một quả bom của Israel rơi trúng đường phố ở Gaza

Trong ngày Chủ nhật đẫm máu này, Israel đã không kích vào một ngôi trường nơi có 3000 người trú ẩn. Bom của Israel đã rơi trúng đoàn người đang xếp hàng chờ được các nhân viên Liên hợp quốc phát đồ ăn, khiến nhiều trẻ em thiệt mạng. Hành động này của Israel đã khiến Mỹ rất tức giận và gọi đó là một cuộc tấn công “ghê tởm”.

Phía Israel cũng hứng chịu thiệt hại khi một người lính có họ hàng với Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon bị tử trận trong khi giao tranh với các chiến binh Hamas.

Israel bắt đầu phát động chiến dịch tấn công vào dải Gaza từ hôm 8/7 để trả đũa việc Hamas phóng hàng ngàn rocket vào lãnh thổ nước này. Gần 2 tuần sau, bộ binh Israel được đổ vào dải Gaza để thực hiện nhiệm vụ truy tìm và phá hủy hệ thống đường hầm bí mật bên dưới lòng đất dải Gaza.

Sau Chủ nhật đẫm máu, Israel rút quân khỏi dải Gaza - 2

Dân Palestine bỏ chạy tán loạn sau khi Israel không kích vào Gaza

Trong chiến dịch này, quân đội Israel cho biết họ đã phát hiện được khoảng 30 đường hầm được Hamas đào dọc biên giới với dải Gaza để thực hiện những vụ tấn công đồng loạt vào Israel. Israel kết luận rằng họ đã phá hủy được hầu hết hệ thống đường hầm của Hamas và tuyên bố rút quân.

Trung tá Peter Lerner, người phát ngôn quân đội Israel cho biết: “Chúng tôi đã gây ra thiệt hại đáng kể cho hệ thống đường hầm này và giảm thiểu nguy cơ của nó”.

Ở miền nam Israel, người ta có thể thấy nhiều xe thiết giáp bắt đầu lăn bánh về nước qua biên giới, trong khi các binh sĩ thu dọn lều bạt, dụng cụ và vũ khí để rút quân.

Tuy nhiên, ông Lerner khẳng định chiến dịch quân sự vẫn chưa kết thúc và Israel sẽ tiếp tục không kích nhắm vào các kho rocket của Hamas cũng như làm tê liệt khả năng xâm nhập vào Israel của phong trào vũ trang này.

Sau Chủ nhật đẫm máu, Israel rút quân khỏi dải Gaza - 3

Binh lính Israel bắt đầu rút khỏi dải Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang chịu sức ép ngày càng lớn từ phía cộng đồng quốc tế buộc phải chấm dứt chiến dịch quân sự vì thiệt hại nhân mạng dân thường quá lớn. Các quan chức Liên hợp quốc cho rằng 3/4 số người thiệt mạng trong chiến dịch tấn công của Israel là dân thường.

Tổng thư ký Ban Ki-moon đã gọi cuộc tấn công vào dân thường của Israel là “hành động tội phạm phi đạo đức” và yêu cầu nhanh chóng điều tra, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ cũng dùng những lời lẽ gay gắt để chỉ trích hành động của Israel.

Trong khi đó, phong trào Hamas ở dải Gaza tuyên bố sẽ không chấm dứt việc phóng rocket vào Israel ngay cả khi nước này rút quân khỏi vùng đất do họ kiểm soát. Hamas tuyên bố: “Nếu Israel đơn phương ngừng tấn công, Hamas sẽ tuyên bố chiến thắng và không đảm bảo bất cứ lệnh ngừng chiến nào với Israel”.

Trí Dũng (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
“Quả bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất” phun cột nước nóng khổng lồ Khu vực xung quanh siêu núi lửa bắt đầu xuất hiện những cột...
18 năm lãnh đạo nước Nga và làm thay đổi thế giới của ông Putin Trên bình diện quốc tế, Nga âm thầm trỗi dậy nhằm khôi phục...
Điều khủng khiếp sẽ xảy ra nếu Nga giáng đòn hạt nhân Anh Quan hệ Anh-Nga đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến...