Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 03/10/2018 16:04 PM (GMT+7)

Sẽ sớm xuất hiện xe hơi bay

Bay được như loài chim, là một ước mơ của loài người ngay từ cổ thời. Và cho đến đầu thế kỷ 20, năm 1903, ước mơ này đã trở thành hiện thực

Đó là sáng chế của anh em nhà Wright với chiếc Flyer I, dẫu rằng trong chuyến bay thực hiện lần đầu này chỉ kéo dài có... 12 giây và bay được 36,5 m.

Rồi suốt trong thế kỷ, chiếc máy bay đã phát triển hoàn thiện dần và trở thành phương tiện di chuyển vô cùng quen thuộc của con người. Tuy vậy, sang đầu thế kỷ 21 lại nảy sinh một vấn đề mới khi xe cộ ngày càng nhiều, dân số ngày càng đông, mà đường sá thì “chạy theo” không kịp nên kẹt đường đã trở thành chuyện thường ngày.

Vì vậy mà ý tưởng về một chiếc xe hơi bay nay đã thành một nhu cầu.

Sẽ sớm xuất hiện xe hơi bay - 1

Chiếc Transition, mẫu xe hơi bay đầu tiên, vẫn còn mang dáng dấp máy bay và vẫn phải cần tới đường băng.

Và vì vậy mà Transition, chiếc xe hơi hai chỗ ngồi bay bằng điện đầu tiên, có thể chuyển đổi giữa chế độ lái trên mặt đất và chế độ bay trên không trong vòng chưa đến một phút, đã thành hình từ 2012 và sau 6 năm hoàn thiện, sẽ được giao cho khách hàng vào 2019. Transition được trang bị động cơ phản lực 99bhp Rotax, có phạm vi bay tới 400 dặm tức 640 km, với tốc độ bay 100 dặm (160 km/g).

Được biết, Transition là sản phẩm của Terrafugia, một công ty do năm sinh viên tốt nghiệp MIT start-up vào năm 2006, và sau đó được phối hợp với Tập đoàn Volvo Personvagnar Ab mà ta vẫn quen gọi là Volvo, công ty xe hơi nổi tiếng Thụy Điển.

Cũng cần biết thêm một điều khá thú vị, tên Terrafugia trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “chạy trốn khỏi mặt đất”. Như vậy, với cái tên này, chúng ta có thể thấy được cái tôn chỉ sản xuất của công ty.

Sẽ sớm xuất hiện xe hơi bay - 2

TF-X, mẫu xe hơi bay thế hệ mới, có thể nằm gọn trong ga ra một cách bình thường.

Tuy nhiên, ngay trong khi chờ đợi thời điểm bàn giao sản phẩm cho khách hàng, Terrafugia đã thiết kế nên chiếc xe bay thứ hai là TF-X với thêm nhiều tính năng hơn nữa. TF-X cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, hoàn toàn không cần tới đường băng, có thể đưa vào ga ra gia đình một cách bình thường, có phạm vi bay tới 500 dặm tức 800 km.

Xe có 4 chỗ ngồi, động cơ điện hybrid (động cơ hai chức năng, vừa truyền động cho bánh xe khi chạy trên mặt đất vừa truyền động cho hai cánh quạt khi bay trên không), nâng cấp ghế ngồi, khả năng lưu trữ hành lý nhiều hơn, dây đai an toàn và túi khí được cải thiện tốt hơn.

Xe cũng được trang bị camera quan sát phía sau, hệ thống dù dự phòng thế hệ mới cùng với chế độ đẩy (boost), để tăng tốc độ cho phương tiện khi đang vận hành.

Sẽ sớm xuất hiện xe hơi bay - 3

TF-X khi chạy trên đường...

Sẽ sớm xuất hiện xe hơi bay - 4

...và khi đã ra sân.

Sẽ sớm xuất hiện xe hơi bay - 5

Bước vươn cánh khởi động.

Do vậy, TF-X được mô tả là "chiếc xe bay cho tất cả chúng ta", là chiếc xe bay thực tế đầu tiên trên thế giới. Khi bay, TF-X vận hành tự động, và theo các nhà sản xuất, có thể tự tránh các phương tiện bay khác, cũng như tránh vùng thời tiết xấu, vùng không gian hạn hẹp và tự điều hướng nơi đến chính cùng nơi đến dự phòng đã được xác định trước, mặc dù song song đó cũng có thiết trí hệ điều khiển bằng tay.

Năm 2016, TF-X đã được Cục Hàng không Liên bang chứng nhận là một máy bay thể thao hạng nhẹ và cũng đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông đường bộ, tuy nhiên người sử dụng vẫn cần phải có giấy phép của phi công để vận hành.

Terrafugia cho biết việc học lái TF-X có thể chỉ mất năm giờ, và còn an toàn hơn là lái một chiếc xe hơi hiện đại.

Sẽ sớm xuất hiện xe hơi bay - 6

Cất cánh.

Sẽ sớm xuất hiện xe hơi bay - 7

Tung cánh trên bầu trời.

Được biết, mô hình thiết kế đầu tiên của TF-X đã được công bố vào năm 2013, với dự kiến chuỗi thời gian sản xuất ​​kéo dài từ 8 đến 12 năm. Điều đó có nghĩa là TF-X sẽ chỉ được bán ra thị trường sớm nhất là năm 2021 và xe sẽ có giá cạnh tranh so với những chiếc xe phân khúc cao cấp, nghĩa là giá khoảng hơn 200.000 bảng Anh.

Thiện Hải (Theo Autocar)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...