Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 23/11/2013 08:30 AM (GMT+7)

Siêu bão Haiyan giết hại 5.209 người Philippines

Đến ngày hôm qua, số người chết do bão Haiyan gây ra được chính thức công bố là 5.209 người, và vẫn còn hơn 1000 người mất tích.

Ngày 22/11, các quan chức Philippines thông báo số liệu chính thức về nạn nhân thiệt mạng trong siêu bão Haiyan là hơn 5.200 người, thể hiện sức hủy diệt khủng khiếp của một trong những cơn bão mạnh nhất lịch sử.

Đây là lần đầu tiên số liệu chính thức về số người chết do bão Haiyan vượt qua thiệt hại do bão Thelma gây ra năm 1991 với ít nhất 5000 người chết, và số nạn nhân thiệt mạng do bão Haiyan chắc chắn sẽ còn tăng lên. Phương pháp đếm xác của Philippine được cho là khá thận trọng, và các quan chức chính phủ nước này cho biết còn khoảng 1.161 người hiện đang mất tích.

Siêu bão Haiyan giết hại 5.209 người Philippines - 1

Một người mẹ khóc bên cạnh xác đứa con 6 tuổi ở Tacloban

Xác định số người chết do bão Haiyan là một vấn đề gây nhiều tranh cãi ngay từ những ngày đầu tiên sau cơn bão, khi một quan chức cảnh sát ước tính có khoảng 10.000 người chết, còn Tổng thống Benigno Aquino lại cho rằng con số này là quá cao và ước tính số nạn nhân chỉ khoảng từ 2.000-2.500 người.

Ông Aquino cho rằng các quan chức địa phương đưa ra con số thiệt hại về nhân mạng lớn như vậy là do “sang chấn tâm lý” vì họ phải trực tiếp đối mặt với sức hủy diệt kinh hoàng của cơn bão. Vị cảnh sát trưởng đưa ra con số này sau đó đã bị cách chức để “đánh giá lại tâm lý”.

Đến tối ngày hôm qua, Hội đồng Quản lý và Giảm nhẹ Thảm họa Quốc gia Philippines cho biết bão Haiyan đã cướp đi mạng sống của 5.209 người, và số liệu này chỉ tính những thi thể được các quan chức có thẩm quyền thu thập và ghi nhận.

Con số này cao hơn rất nhiều so với 4.011 người chết do chính phủ Philippines đưa ra hôm thứ Tư. Hội đồng này còn cho biết rằng có 23.404 người bị thương do cơn bão.

Phần lớn các nạn nhân thiệt mạng do bão Haiyan mà họ ghi nhận được là người dân trên đảo Leyte, và số người chết ở thành phố bị thiệt hại nặng nề nhất Tacloban là 1.725 người.

Hôm 22/11, Bộ trưởng Nội vụ Philippines Manuel Roxas đã so sánh khu vực bị thảm họa ở miền trung nước này như một bệnh nhân bị thương nặng đã qua cơn nguy kịch để có thể chuyển ra khỏi phòng cấp cứu. Trong một buổi họp báo ở Manila, ông Roxas tuyên bố: “Điều tồi tệ nhất đã qua.”

Siêu bão Haiyan giết hại 5.209 người Philippines - 2

Người dân Tacloban bắt đầu dựng lại nhà cửa từ đống đổ nát

Các đường phố lớn ở Tacloban giờ đây gần như đã được dọn dẹp sạch sẽ, mặc dù các con đường nhỏ hơn vẫn còn đang rất lộn xộn. Chính quyền thành phố cho biết họ đã dọn dẹp được khoảng một nửa số rác rưởi và mảnh vỡ do cơn bão gây ra trên đường phố.

Mặc dù vậy, người dân ở Philippines vẫn tiếp tục nếm trải nỗi đau thương do cơn bão kinh hoàng này gây ra. Hơn 4 triệu người bị mất nhà cửa, và rất nhiều người hiện đang phải sống trong những nơi trú ẩn khẩn cấp như trường học, công sở và trong trung tâm hội nghị của thành phố Tacloban.

Trí Dũng (Theo NYTimes)

Tin đọc nhiều

Thiết bị "độc đáo" : Vỏ chuối phơi khô và băm nhỏ để lọc nước Lọc nước bằng… vỏ chuối hay máy hút bụi khổng lồ trên nóc...
Lý do vì sao hàng chục ngàn con hải mã bị kẹt lại bờ biển Những con hải mã ở vùng biển cực bắc Trái Đất có thói quen...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tìm ra cách sản xuất nhôm 'sạch', không phát thải khí nhà kính Theo quy trình mới, người ta đã sử dụng gốm thay cho carbon...