Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 27/11/2019 17:06 PM (GMT+7)

Siêu đô thị nào được xếp hạng đổi mới sáng tạo bậc nhất thế giới?

"Quả táo lớn" xứng đáng đứng đầu bởi nó là siêu cường đô thị sở hữu hơn 7.000 doanh nghiệp khởi nghiệp phần lớn là thuộc lĩnh vực công nghệ.

Trên khắp nơi của hành tinh này, không chỉ có các gã khổng lồ, các doanh nghiệp xuyên quốc gia, mà còn có các doanh nghiệp khởi nghiệp đang ngày đêm bận rộn với các ý tưởng mới, nhằm ra mắt những giải pháp giúp thay đổi thế giới này từng ngày.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới vừa thực hiện khảo sát trên 500 thành phố để tìm ra thành phố nào là môi trường tốt nhất cho khởi nghiệp. Danh sách này được đưa ra dựa trên việc các ý tưởng của start-up dễ dàng ứng dụng vào thực tiễn, cũng như nơi đó tạo điều kiện giúp doanh nghiệp đó vươn xa hơn.

Siêu đô thị nào được xếp hạng đổi mới sáng tạo bậc nhất thế giới? - 1

Dưới đây là 10 thành phố đổi mới sáng tạo bậc nhất thế giới trong năm 2019. Các start-up tại những nơi này được tạo điều kiện tốt nhất để phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp của mình.

10. Toronto, Canada

Toronto không chỉ là thành phố lớn nhất ở Canada, mà còn là trung tâm về trí tuệ nhân tạo ở quốc gia này với những công nghệ mới được áp dụng thực tế vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, từ bán hàng ngoài chợ đến chăm sóc sức khỏe ở các bệnh viện.

Siêu đô thị nào được xếp hạng đổi mới sáng tạo bậc nhất thế giới? - 2

Những công nghệ mới này thu hút sự đầu tư rất lớn cũng rất nhiều tài năng đã tham gia vào, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền và tư nhân để phát triển công nghệ chung cho thành phố.

9. San Francisco, Mỹ

Khu vùng vịnh San Francisco luôn tự hào với môi trường thương mại nhộn nhịp và bức tranh khởi nghiệp luôn ở trạng thái sôi động. Đây cũng là nơi đóng đô của nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Google, Facebook hay Apple.

Siêu đô thị nào được xếp hạng đổi mới sáng tạo bậc nhất thế giới? - 3

Tuy vậy, trước bối cảnh nhiều thành phố khác trỗi dậy với các sản phẩm sáng tạo, San Francisco bị hạ 6 bậc từ hạng 3 của bảng xếp hạng năm ngoái. Tỷ lệ các start-up mới ở đây cũng giảm thấp so với cùng kỳ các năm trước.

8. Boston, Mỹ

Boston góp mặt vào danh sách năm nay với tư cách là 1 trong 5 thành phố của Mỹ vào top 10 thành phố đổi mới sáng tạo. Đây là thành phố có mảng công nghiệp nặng phát triển nhanh nhất nước Mỹ và đang dần chuyển sang tự động hóa để bổ trợ tốt hơn ngành công nghiệp sẵn có.

Siêu đô thị nào được xếp hạng đổi mới sáng tạo bậc nhất thế giới? - 4

Boston nổi tiếng với ngành công nghiệp robot, nơi tạo ra những cỗ máy tự động rất mạnh mẽ. Không những thế, thành phố này cũng là đại bản doanh của nhiều công ty lớn chuyên về nội dung và phân tích website.

7. Chicago, Mỹ

Là thành phố mới được xướng tên ở danh sách năm nay, Chicago có một cách rất độc đáo để tiếp cận nhằm thu hút và giữ chân nhân tài. Thay vì tập trung các công ty công nghệ vào một khu như Thung lũng Silicon, những doanh nghiệp ở đây sẽ nằm rải rác khắp thành phố.

Siêu đô thị nào được xếp hạng đổi mới sáng tạo bậc nhất thế giới? - 5

Điều này tạo ra hiệu quả đáng kinh ngạc. Các công ty nằm ở từng khu vực sẽ tạo ra một hệ sinh thái, từ đó thu hút các công ty khác đến gần và tạo thành một nhóm doanh nghiệp có khả năng tương trợ và phát triển cùng nhau, thay vì các công ty đó phải đi tìm nơi khác để lập nghiệp.

6. Paris, Pháp

Thủ đô của Pháp quốc đang dần trở thành trung tâm công nghệ lớn của Châu Âu, cạnh tranh trực tiếp với người hàng xóm của nó là London của Anh Quốc. Thành phố này thực hiện nhiều chương trình công nghệ nhằm lôi kéo các công ty quốc tế tiềm năng.

Siêu đô thị nào được xếp hạng đổi mới sáng tạo bậc nhất thế giới? - 6

Chưa hết, Paris còn điều chỉnh luật thuế doanh nghiệp và luật lao động để thích ứng được với xu thế mới của các tập đoàn công nghệ. Cụ thể, hệ thống thị thực công nghệ quốc tế được theo dõi nhanh và quỹ đổi mới quốc gia trị giá 10 tỷ euro vừa được đi vào hoạt động.

5. Singapore

Là một trong hai thành phố Châu Á lọt vào top 10 năm nay, Singapore là một điểm đến hấp dẫn cho những doanh nghiệp nào muốn thâm nhập vào thị trường Châu Á - Thái Bình Dương.

Siêu đô thị nào được xếp hạng đổi mới sáng tạo bậc nhất thế giới? - 7

Tuy có diện tích rất khiêm tốn, nhưng đó cũng là tất cả những khu vực hiện đang được áp dụng và thử nghiệm các công nghệ tối tân, gồm xe hơi tự lái, đèn giao thông cảm biến tự tương thích với môi trường, trạm dừng xe buýt thông minh, làn đi dành cho người bộ hành,... Hiện đang có 10 công ty công nghệ đang thử nghiệm nhiều dự án cộng đồng ở khu vực trung tâm thành phố.

4. Los Angeles, Mỹ

Dọc theo bờ biển Thái Bình Dương ở bờ Tây nước Mỹ, Los Angeles là nhà của Thung lũng Silicon - một cộng đồng công nghệ với hơn 500 công ty khởi nghiệp cũng như đại bản doanh của những gã khổng lồ như Google, Facebook, Apple,... Chỉ tính riêng khu vực này đã chiếm 10% nền kinh tế bang và vẫn đang trên đà tăng trưởng tốt.

Siêu đô thị nào được xếp hạng đổi mới sáng tạo bậc nhất thế giới? - 8

3. London, Anh Quốc

Từng một lần đứng đầu danh sách này trong các năm trước, năm nay London rơi xuống hạng 3 nhưng vẫn là nơi có ngành công nghệ phát triển rất mạnh mẽ, luôn chào đón các nhà đầu tư, các tài năng và những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Siêu đô thị nào được xếp hạng đổi mới sáng tạo bậc nhất thế giới? - 9

Thủ đô của nước Anh hiện vẫn là trung tâm công nghệ lớn của Châu Âu, thu hút nhiều tập đoàn công nghệ lớn đến đây để mở văn phòng và phát triển cho thị trường khu vực, chẳng hạn như Facebook, Apple, Intel hay Google, cũng như nhiều doanh nghiệp vận hành hạ tầng thông minh cho thành phố.

2. Tokyo, Nhật Bản

Giữ ngôi quán quân ở bảng xếp hạng năm ngoái, năm nay Tokyo sụt một bậc để đứng vị trí thứ nhì. Siêu đô thị và là thủ đô của Nhật Bản là trung tâm của đổi mới sáng tạo hàng đầu trên thế giới. Nơi đây là ngôi nhà của những cơ sở nghiên cứu, sản xuất robot, cũng như là trung tâm tiên phong sản xuất hàng hóa từ công nghệ in 3D.

Siêu đô thị nào được xếp hạng đổi mới sáng tạo bậc nhất thế giới? - 10

1. New York, Mỹ

Nhảy vọt ba bậc và trở thành cái tên đầu bảng ở danh sách năm nay, Big Apple xứng đáng có được vị trí này bởi nó là siêu cường đô thị sở hữu hơn 7.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, phần lớn là trong lĩnh vực công nghệ.

Siêu đô thị nào được xếp hạng đổi mới sáng tạo bậc nhất thế giới? - 11

Thành phố New York những năm gần đây đã đẩy mạnh phát triển công nghệ và đứng đầu thế giới trong nhiều mảng như sản xuất robot tân tiến, an ninh mạng, khoa học sức khỏe và cải thiện chất lượng sống.

Quốc Anh (Theo Weforum)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...