Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 07/05/2018 20:05 PM (GMT+7)

Siêu dự án tạo mưa lớn nhất lịch sử, bao phủ một vùng rộng 1,6 triệu km2

Bằng công nghệ gieo cấy mây, Trung Quốc đang nỗ lực tạo ra cơn mưa nhân tạo lớn nhất trong lịch sử, tăng lượng mưa cho cả vùng cao nguyên Tây Tạng khô cằn.

Trung Quốc đang xây dựng hạ tầng cho dự án tạo ra cơn mưa nhân tạo lớn nhất từ trước tới nay, trong một nỗ lực nhằm giảm tác động và hậu quả của hạn hán và khô cằn ở cao nguyên Tây Tạng.

Siêu dự án này cần đến hàng ngàn buồng đốt nhiêu liệu được lắp đặt khắp các ngọn núi ở Tây Tạng. Khi hoàn thành, tất cả chúng sẽ cùng vận hành và tạo ra 10 tỷ mét khối nước mưa mỗi năm.

Siêu dự án tạo mưa lớn nhất lịch sử, bao phủ một vùng rộng 1,6 triệu km2 - 1

Cao nguyên Tây Tạng có độ cao rất lớn so với mực nước biển, thường xuyên khô cằn do ít mưa. Ở đường biên giới giáp với Nepal có Đỉnh núi Everest cao nhất thế giới. Ảnh: Shutterstock.

Dự án này được gọi là Tianhe hay Thiên Hà, được nghiên cứu và phát triển từ năm 2016 bởi các nhà khoa học tại Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc. Lượng mưa nhân tạo này sẽ bao phủ một vùng rộng 1,6 triệu km vuông, và bằng 7% lượng nước tiêu thụ hằng năm ở quốc gia tỷ dân này.

“Việc điều chỉnh thời tiết ở Tây Tạng rất quan trọng, giúp giải quyết được vấn đề thiếu nước của Trung Quốc. Nhìn xa hơn, nó không chỉ có lợi cho sự phát triển của Trung Quốc mà còn là sự thịnh vượng cho cả thế giới và cả loài người,” ông Lei Fanpei, người đứng đầu dự án, cho biết.

Công nghệ này được gọi là cloud seeding hay gieo cấy mây, nó tạo ra mưa bằng cách cho tụ lại những đám mây. Công nghệ này nghe có vẻ xa vời và chỉ có trong khoa học viễn tưởng, nhưng thực tế nó đã được nghiên cứu từ hàng chục năm nay, và Trung Quốc đã có những bước đi xa về công nghệ này.

Siêu dự án tạo mưa lớn nhất lịch sử, bao phủ một vùng rộng 1,6 triệu km2 - 2

Công nghệ gieo cấy mây đã được nghiên cứu và sử dụng từ lâu, nhưng chỉ trong một khu vực nhỏ như cánh đồng hay một thị trấn nhỏ. Các chất hóa học không gây hại được phun ra từ máy bay, giúp mây tụ lại nhanh hơn rồi tạo ra mưa. Ảnh: BI.

Những buồng đốt nhiên liệu được đặt khắp Tây Tạng sẽ tạo ra các phân tử bạc iot và gửi chúng vào khí quyển bởi gió tự nhiên, chúng sẽ giúp kết tụ lại những đám mây, những đám mây khi trở nên dày đặc sẽ tạo ra mưa hay tuyết như cơ chế tạo mưa tự nhiên.

“Tính tới thời điểm này, đã có hơn 500 buồng đốt được lắp đặt trên các sườn núi cao ở Tây Tạng, Tân Cương và những khu vực lân cận khác để thử nghiệm. Kết quả thu được trong các lần thử nghiệm này là đầy hứa hẹn,” một nhà nghiên cứu của dự án đầy tham vọng này, chia sẻ.

Nhưng không phải ai cũng nhìn nhận dự án này một cách tích cực. Ngoài những hạn chế trong công nghệ gieo cấy mây ở thời điểm hiện tại, công nghệ tạo mưa nhân tạo này cũng gây ra nhiều vấn đề đáng quan tâm.

Siêu dự án tạo mưa lớn nhất lịch sử, bao phủ một vùng rộng 1,6 triệu km2 - 3

Với tham vọng tạo ra cơn mưa nhân tạo bao phủ một vùng rộng hơn 5 lần so với diện tích Việt Nam, siêu dự án này của chính phủ Trung Quốc dẫn đến những tranh cãi trái chiều và lo ngại về mất cân bằng tuần hoàn tự nhiên. Ảnh: China News.

“Việc hô mây gọi gió này thực tế không giúp thời tiết trở nên điều hòa hơn. Thay vào đó, khi vùng Tây Tạng được hưởng lượng nước mưa dồi dào thì ở đâu đó, những đám mây không thể tụ lại và nơi đó trở nên thiếu mưa,” nhà nghiên cứu địa lý Janos Pasztor từ Trung tâm C2G2 về Khí hậu, cho biết.

Dự án này vẫn chưa bắt đầu, nên chúng ta khó có thể đánh giá hiệu quả hay lợi hại của nó. Nhưng trước mắt, việc kéo cả đám mây với diện tích vô cùng lớn như vậy tập trung lại tại một điểm sẽ dễ dàng thấy được nguy cơ những nơi khác không có mây và không còn mưa.

Quang Niên (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh đẹp mê li về Siêu Mặt Trăng máu cuối cùng của thập kỷ Người dân tại Châu Mỹ và Châu Âu đã có một đêm đáng nhớ với...
Chỉ với 20 giây quan sát, trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện trẻ bị tự kỉ Các nhà nghiên cứu sử dụng một cảm biến đeo tay và một thuật...
Có thể phát hiện bệnh tiểu đường nhờ... chó Loài chó do có khứu giác tinh tế nên vẫn thường được loài...
Lời khuyên từ các nhà khoa học cho một năm mới thành công Bạn đã đặt ra mục tiêu gì cho năm mới? Viết một quyển sách?...