Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 12/12/2018 10:08 AM (GMT+7)

Siêu máy tính giúp cảnh báo sớm sâu bệnh cho nông dân

40% vụ mùa của nông dân trên khắp hành tinh bị sâu bệnh phá hoại. Tuy nhiên điều này đang phần nào được giải quyết nhờ một giải pháp hữu hiệu đến từ… trên trời.

Dịch vụ Thông tin về nguy cơ sâu bệnh Prise sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh và các trạm dự báo thời tiết để dự báo thời điểm các đợt sâu bệnh tấn công mùa màng, từ đó giúp người nông dân có thời gian chuẩn bị để đối phó hiệu quả với chúng.

Dự án này được Cơ quan Vũ trụ Anh và cơ quan Phát triển quốc tế UKAid tài trợ. Dự án sử dụng một siêu máy tính đặt ở hạt Oxfordshire của Anh quốc. Siêu máy tính được đặt tên là Jasmin. Jasmin sẽ phân tích dữ liệu về đất và nhiệt độ bề mặt do các vệ tinh thu thập rồi gửi về. Những dữ liệu này kết hợp với thông tin từ các trạm quan trắc khí tượng để dự đoán các điều kiện lý tưởng mà 6 dịch bệnh phổ biến có thể bùng phát.

Siêu máy tính giúp cảnh báo sớm sâu bệnh cho nông dân - 1

Bác sĩ cây trồng đang sử dụng dữ liệu từ vệ tinh để hỗ trợ người nông dân trong cuộc chiến chống sâu bệnh.

Cho tới nay, Dịch vụ Thông tin về nguy cơ sâu bệnh Prise đang được sử dụng ở Ghana, Kenya và Zambia. Prise cũng đang nằm trong kế hoạch triển khai ở Malawi và Rwanda vào đầu năm 2019. Các nhà khoa học hy vọng, hệ thống cảnh báo sớm sẽ vừa giúp tăng năng suất nông nghiệp vừa cải thiện thu nhập cho người nông dân ít nhất là thêm 10% so với hiện nay.

“Đây là một công nghệ sở hữu nhiều ưu điểm”, Marin Hirschfeld, điều phối viên dự án Prise đến từ Trung tâm Nông nghiệp và Khoa học sinh học Quốc tế CABI, chia sẻ. “Nó được xây dựng trên nền tảng của nhiều dự án trước đó cũng với mục đích là phản ứng trước các đợt bùng phát dịch bệnh và sâu bệnh với cây trồng. Bởi thế, khả năng dự đoán của nó ưu việt hơn. Người nông dân có thể chuẩn bị các phương án phòng ngừa nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các cánh đồng của mình”, Marin Hirschfeld cho biết thêm.

Những thông tin dự báo sâu bệnh này sẽ được gửi hàng tuần tới tin nhắn trên ứng dụng WhatApp của nông dân thông qua một mạng lưới có sẵn gọi là  “Bác sĩ thực vật”. Phạm vi dự báo gửi trên tin nhắn sẽ chi tiết tới từng xã nếu vào mùa gieo trồng. Song song với tin nhắn trên WhatsApp, người nông dân cũng có thể theo dõi thông tin dự báo qua ứng dụng có thể tải trực tiếp trên điện thoại di động.

Siêu máy tính giúp cảnh báo sớm sâu bệnh cho nông dân - 2

Ứng dụng trên điện thoại di động do CABI phát triển giúp người nông dân thu thập tin tức và chủ động hơn trong việc phòng chống dịch bệnh ở cây trồng.

Mạng lưới 9.200 bác sĩ cây trồng do Trung tâm Sinh học nông nghiệp Quốc tế CABI khởi xướng dựa trên kế hoạch Bệnh viện Cây trồng Quốc tế Plantwise. Kế hoạch này phần lớn được Văn phòng Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID) tài trợ.

Kể từ năm 2011, kế hoạch này đã hỗ trợ 18 triệu nông dân ở 34 quốc gia (trong đó có Việt Nam) bằng cách đào tạo các bác sĩ cây trồng và cung cấp nhiều nguồn lực, bao gồm cả ứng dụng mà họ có thể sử dụng để giúp chẩn đoán tình hình và tìm ra một giải pháp.

Nông dân có thể tiếp cận các bác sĩ tại phòng khám cây trồng nơi họ có thể xin lời khuyên về cách quản lý vụ mùa hoặc các kỹ thuật để xứ lý tình trạng sâu và bệnh. Cho tới nay, những nông dân sử dụng thông tin cảnh báo sâu bệnh này cho biết, thu nhập của họ đã tăng thêm 13% so với những người không sử dụng.

Hoài Thanh (The Telegraph)

Tin đọc nhiều

Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển? Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí,...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Bill Gates chi hàng tỷ USD để phát triển vaccine ngừa Covid-19 Tỷ phú Bill Gates chia sẻ trên chương trình truyền hình "The...