Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 09/12/2013 13:38 PM (GMT+7)

Singapore: Quốc đảo yên bình hoen ố vì bạo loạn

Hình ảnh nổi tiếng yên bình của quốc đảo Singapore đã hoen ố vì vụ nổi loạn làm rúng động dư luận tại khu Tiểu Ấn.

Ngày 8/12, ít nhất 1 người chết và 10 cảnh sát bị thương trong vụ nổi loạn hiếm hoi bùng nổ sau khi một công nhân nhập cư gốc Ấn bị một chiếc xe bus chèn chết, làm hủy hoại hình ảnh của quốc đảo nổi tiếng yên bình Singapore.

Vụ nổi loạn hôm Chủ nhật này nổ ra trong bối cảnh đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền ở Singapore đang chịu sức ép có những biện pháp quyết liệt hơn để giải tỏa những bức xúc ngày càng tăng trong dư luận Singapore đối với sự “đổ bộ” ồ ạt của các công nhân nước ngoài vào hòn đảo này, đặc biệt là các công nhân đến từ Nam Á.

Singapore: Quốc đảo yên bình hoen ố vì bạo loạn - 1

Chiếc xe gây tai nạn bị đập phá nghiêm trọng

Vụ việc này xảy ra chỉ vài giờ sau khi đảng PAP kết thúc hội nghị thường niên của mình trong đó lãnh đạo đảng cam kết sẽ “có giải pháp mới hiện thực hóa mục tiêu và kỳ vọng của Singapore”.

Trong hội nghị này, Thủ tướng Lý Hiển Long, chủ tịch đảng PAP tuyên bố: “Chúng ta phải luôn giữ cho Singapore trở thành ngôi nhà chung để mọi sắc tộc đều có thể chung sống trong hòa bình.”

Từ lâu Singapore vẫn luôn tự hào là quốc gia duy trì được quan hệ hòa thuận giữa người Hoa chiếm đa số và các dân tộc thiểu số khác như người Malay, Ấn Độ và Tamil. Khoảng 20% dân số của đảo quốc với 5,3 triệu người này là các công nhân nhập cư đến từ Ấn Độ, Bangladesh và Trung Quốc đại lục.

Vụ nổi loạn này xảy ra ở khu Tiểu Ấn, khu vực có rất đông người Ấn và Bangladesh sinh sống. Sau khi một công nhân gốc Ấn bị xe bus cán chết, khoảng 400 người giận dữ đã bao vây chiếc xe, đuổi đánh tài xế, đập phá và sau đó châm lửa đốt. Xe cảnh sát đến hiện trường cũng trở thành nạn nhân của những kẻ quá khích, với tổng cộng 5 phương tiện bị hủy hoại nghiêm trọng.

Singapore: Quốc đảo yên bình hoen ố vì bạo loạn - 2

Công nhân gốc Ấn đập phá xe cảnh sát

Trên Facebook của mình, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng vụ nổi loạn ở khu Tiểu Ấn và một “sự cố rất nghiêm trọng” và tuyên bố: “Dù nguyên nhân xảy ra nổi loạn là gì đi chăng nữa, không có gì có thể biện minh cho hành động bạo lực, phá hoại và phạm tội này. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để xác định những kẻ gây rối và xử lý chúng bằng sức mạnh của pháp luật.”

Phó Thủ tướng Teo Chee Hean khẳng định: “Đây là một vụ việc nghiêm trọng gây ra thương vong về người và thiệt hại tài sản công. Tình hình hiện đã được kiểm soát, và cảnh sát sẽ làm hết sức mình để xử lý các đối tượng có liên quan đến vụ nổi loạn này.”

Khu Tiểu Ấn là một khu vực nổi tiếng với du khách nước ngoài đến thăm Singapore với rất nhiều nhà hàng đặc sản Ấn Độ và các cửa hàng quần áo giá rẻ. Một chủ cửa hàng gần nơi xảy ra vụ nổi loạn cho biết người dân trong khu vực này rất giận dữ khi một đồng hương gốc Ấn của họ bị xe bus cán chết.

Singapore: Quốc đảo yên bình hoen ố vì bạo loạn - 3

Cảnh sát chống bạo động đứng nhìn chiếc xe bị thiêu rụi

Trong khi đó, cảnh sát Singapore đã yêu cầu người dân nước này ở trong nhà trong khi họ tiến hành chiến dịch chống bạo loạn. Hiện cảnh sát chống bạo động mang theo khiên và dùi cui vẫn tiếp tục tuần tra trên đường phố ở khu Tiểu Ấn.

Năm ngoái, xã hội Singapore cũng đã bị xáo trộn sau khi một cuộc đình công lớn đầu tiên trong vòng 26 năm nổ ra với sự tham gia của 171 lái xe gốc Hoa trong suốt hai ngày để phản đối mức thu nhập và điều kiện sống của họ.

Trí Dũng (Theo Guardian)

Tin đọc nhiều

Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...