Tháng 06, 2017
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 19/02/2014 13:50 PM (GMT+7)

Sinh viên Anh bầu Snowden làm hiệu trưởng

Edward Snowden đã được sinh viên Đại học Glasgow chọn làm hiệu trưởng của trường thông qua cuộc bầu cử trực tuyến.

Kết quả của cuộc bầu chọn trực tuyến này được công bố vào chiều qua, theo đó ứng cử viên do sinh viên đề cử là Snowden đã vượt qua cựu vận động viên đua xe đạp Graeme Obree, nhà văn Alan Bissett và Đức cha Kelvin Holdsworth trong cuộc đua vào vị trí hiệu trưởng Đại học Glasgow.

Hiệu trưởng của trường là người đại diện cho sinh viên trong hội đồng nhà trường, cơ quan bố trí sắp xếp nhân lực bên trong trường, đồng thời là chủ tịch của hội đồng. Hiệu trưởng trường Đại học Glasgow được sinh viên trong trường bầu theo nhiệm kỳ 3 năm một lần.

Sinh viên Anh bầu Snowden làm hiệu trưởng - 1

"Kẻ phản bội nước Mỹ" Edward Snowden

Tuy nhiên nhiều khả năng Snowden không thể nhận vị trí Hiệu trưởng Đại học Glasgow bởi anh này hiện đang tị nạn tạm thời ở Nga. Snowden đang là đối tượng bị Mỹ truy nã gắt gao với tội danh gián điệp và lấy cắp tài sản quốc gia sau khi anh này tiết lộ các tài liệu mật về chương trình do thám toàn cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Chris Cassells, người phát ngôn của Snowden trong cuộc bầu cử này cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi thấy Edward Snowden được bầu làm hiệu trưởng mới của Đại học Glasgow. Chúng tôi có truyền thống rất đáng tự hào và cao cả là đưa ra những thông điệp quan trọng thông qua việc bầu chọn hiệu trưởng, và hôm nay chúng tôi chúng tôi đã thể hiện được điều đó bằng cách chứng minh với thế giới rằng chúng tôi không thờ ơ với những vấn đề quan trọng.”

Mặc dù việc bầu chọn này chỉ mang ý nghĩa biểu tượng vì Snowden không thể nhậm chức, song “kẻ phản bội nước Mỹ” vẫn ra thông báo bày tỏ lòng “biết ơn và khiêm nhường” đối với các sinh viên Glasgow đã có một “hành động lịch sử nhằm bảo vệ các giá trị chung”.

Sinh viên Anh bầu Snowden làm hiệu trưởng - 2

Khuôn viên Đại học Glasgow, Anh

Thông báo của Snowden nêu rõ: “Cuộc bầu chọn này cho thấy các sinh viên trường Glasgow đã đi đầu trong công cuộc đấu tranh vì lẽ phải, và tôi rất vinh hạnh được là hiệu trưởng của họ.”

Snowden không phải là hiệu trưởng được bầu đầu tiên của Đại học Glasgow không thể đến nhậm chức. Vào năm 1962, nhà hoạt động chống chế độ phân biệt chủng tộc apartheid Albert Lutuli và nhà hoạt động người Nam Phi Winnie Mandela vào năm 1987 cũng được bầu vào vị trí này, song cả hai người đều không đến nhậm chức. Vị hiệu trưởng đầu tiên của Đại học Glasgow là Robert Ramsay được bầu ra vào năm 1648.

Trí Dũng (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Tỷ phú giàu nhất châu Á cảnh báo đáng sợ về Thế chiến 3 Tỷ phú giàu nhất châu Á Jack Ma, người sở hữu tập đoàn...
Chạy khỏi Raqqa, IS trúng tên lửa Nga Hai tàu khu trục và một tàu ngầm của Hải quân Nga vừa bắn 6...
Mưa trắng trời, Tổng thống Vladimir Putin đầu trần viếng mộ liệt sĩ vô danh Cuộc chiến Vệ quốc với phát xít Đức đã khiến 26 triệu người...
Sự thật ít biết về quân đội Triều Tiên Triều Tiên hiện đang là một điểm nóng thu hút sự quan tâm...