Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/01/2014 18:20 PM (GMT+7)

Snowden có phải là gián điệp của Nga?

Edward Snowden đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc rằng anh là một gián điệp của Nga và được hỗ trợ để tiết lộ tài liệu mật của Mỹ.

Ngày 21/1, trong cuộc trả lời phỏng vấn với một phóng viên Mỹ, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden khẳng định anh không hề làm việc cho bất cứ cơ quan tình báo nước ngoài nào sau khi xuất hiện những cáo buộc cho rằng Snowden là một gián điệp.

Trong mấy ngày vừa qua, báo chí Mỹ liên tục dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers rằng Snowden là một “tên ăn cắp” và Nga đã giúp đỡ anh này lấy trộm tài liệu mật của Mỹ.

Snowden có phải là gián điệp của Nga? - 1

"Kẻ phản bội nước Mỹ" Edward Snowden

Nghị sĩ Mike McCaul cũng tuyên bố ông tin rằng Snowden là một kẻ phản bội và “được một thế lực nước ngoài tiếp tay để hành động”, mặc dù ông không nói rõ thế lực đó là nước nào. Báo chí Mỹ cũng đưa tin rằng trong thời gian chạy trốn đến Hong Kong, Snowden đã ở cùng khách sạn với một người Nga, và việc này “không phải là tình cờ.”

Trước những thông tin trên, Snowden đã lên tiếng bác bỏ và cho biết Nga chưa bao giờ là đích đến cuối cùng trong kế hoạch của anh, đồng thời chỉ ra một thực tế “phũ phàng” là anh đã mắc kẹt tại một sân bay của nga trong suốt 40 ngày. Snowden nói: “Nếu tôi là gián điệp thì tôi đã được đối xử tử tế hơn thế nhiều.”

Snowden cũng tỏ ra tức giận với một số tờ báo của Mỹ khi đưa ra những đồn đoán “vô căn cứ” về động cơ công bố tài liệu mật của anh.

Snowden có phải là gián điệp của Nga? - 2

Người Mỹ biểu tình đòi bảo vệ cho Snowden

Snowden nói: “Những lời bôi nhọ kiểu này không hề khiến tôi hoang mang. Ngay cả những tờ báo đó cũng phải thừa nhận rằng các cáo buộc trên hoàn toàn là đồn đoán. Snowden cũng bông đùa về nhân vật tình báo bí ẩn mà báo chí Mỹ cho rằng đã giúp đỡ anh ở Hong Kong khi nói rằng đây là “người ngoài hành tinh” và “ngay cả tôi cũng tự hỏi liệu anh ta có thực sự tồn tại hay không.”

Snowden cũng tỏ ra ngạc nhiên rằng ban biên tập của rất nhiều “cơ quan truyền thông lớn” của Mỹ đã không hề bày tỏ được lập trường của mình trong vấn đề này.

Ngày 21/1, luật sư Anatoly Kucherena của Snowden cho biết sẽ gửi đơn đề nghị cảnh sát Nga có biện pháp bảo vệ Snowden trước những tuyên bố mang hàm ý đe dọa của các quan chức Mỹ.

Ông Kucherena cho biết một quan chức tình báo Mỹ đã “mô tả chi tiết Snowden có thể dễ dàng bị ám sát tại Moscow”, và ông coi đây “là mối đe dọa tính mạng thực sự” đối với Snowden tại Nga.

Trí Dũng (Theo New Yorker)

Tin đọc nhiều

Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Những con giun này sẽ thay đổi cách nhân loại đi vệ sinh Sử dụng rất ít nước, không mùi, ít ruồi muỗi, loại toilet...
Ai đã cho loài sinh vật 'bất tử' này lên Mặt Trăng? Việc loài bọ gấu nước gần như "bất tử" trên Trái Đất được đưa...
Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, con đường thu năng lượng mặt...