Tháng 08, 2018
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 28/06/2013 10:39 AM (GMT+7)

Snowden có thể được tị nạn chính trị ở Nga

Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định Nga sẽ xem xét nếu Snowden đệ đơn xin tị nạn chính trị ở nước này.

Ngày 27/6, ông Mikhail Fedotov, Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Tổng thống Nga cho hay “kẻ phản bội nước Mỹ” Eward Snowden có cơ hội được tị nạn chính trị ở Nga nếu anh này đề nghị.

Ông Fedotov phát biểu: “Tổng thống có thể xem xét nếu ông Snowden đệ trình yêu cầu xin tị nạn chính trị. ”Ông cũng nhấn mạnh rằng ông tiếp cận vấn đề này từ góc độ bảo vệ nhân quyền chứ không phải là chính sách ngoại giao.

Snowden có thể được tị nạn chính trị ở Nga - 1

Tổng thống Nga Putin sẽ xem xét nếu Snowden có yêu cầu xin tị nạn chính trị

Theo đó, ông Fedotov khẳng định: “Một con người dám phơi bày những bí mật bị các cơ quan đặc biệt che giấu, nếu những bí mật đó là mối nguy cho hàng triệu người dân thì con người đó xứng đáng được tị nạn chính trị ở nước này hay nước khác.”

Cựu điệp viên CIA Snowden, người bị chính phủ Mỹ truy tố với 3 tội danh, trong đó có 2 tội danh hoạt động gián điệp, đã đặt chân đến sân bay Sheremetyevo của Nga từ ngày 23/6. Vì hộ chiếu của Snowden đã bị phía Mỹ hủy bỏ nên anh không thể bước qua biên giới nước Nga cũng không thể mua vé máy bay đi nước khác vì không có visa của Nga.

Snowden có thể được tị nạn chính trị ở Nga - 2

Snowden đang có nguy cơ mắc kẹt vĩnh viễn tại khu quá cảnh sân bay Sheremetyevo

Snowden hiện đang đối mặt với nguy cơ mắc kẹt tại khu quá cảnh của sân bay Sheremetyevo vĩnh viễn trong bối cảnh Ecuador, quốc gia mà anh đệ đơn xin tị nạn tuyên bố họ vẫn chưa xem xét cấp quy chế tị nạn cho anh dưới sức ép về kinh tế của Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuala Nicolas Maduro ngày 25/6 cho biết ông cũng sẽ xem xét nếu nhận được yêu cầu xin tin nạn của Snowden.

Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Tổng thống Nga nhận định: “Tôi cho rằng việc họ chấp nhận cho anh ta tị nạn là một quyết định đúng đắn” và cho rằng Snowden phải nhận được sự bảo vệ của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn trong suốt quá trình này.

Trí Dũng (Theo THX)

Tin đọc nhiều

Đã bào chế thành công vaccine chống nhiều loại ung thư? Chỉ một mũi tiêm có thể khiến tất cả các tế bào ung thư trên...
Những sáng chế khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn Ván lướt sóng bằng đầu lọc, phòng ngủ xách tay hay xe đạp...
Cỏ ba lá hoa trắng - Loài cây dại hay bí ẩn về sự tiến hóa? Cỏ ba lá hoa trắng có khả năng sinh trưởng mạnh kể cả ở điều...
Cô gái 29 tuổi bỏ học tiến sĩ, lập công ty với tham vọng chữa bệnh nan y bằng AI Mục tiêu của công ty khởi nghiệp Verge Genomics là tích hợp...