Tháng 12, 2016
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 18/07/2013 14:20 PM (GMT+7)

Snowden có thể trở thành công dân Nga

Luật sư của Edward Snowden cho biết cựu nhân viên NSA này đang xem xét khả năng nộp đơn xin nhập tịch để trở thành công dân Nga.

Ngày 17/7, luật sư của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden đã nêu lên khả năng Snowden sẽ xin nhập tịch trở thành công dân Nga.

Cựu nhân viên NSA 30 tuổi này hiện đang mắc kẹt tại khu quá cảnh của một sân bay ở Moscow suốt 4 tuần trong khi tìm cách xin tị nạn tạm thời ở Nga. Snowden cho biết anh muốn đích đến cuối cùng của anh là châu Mỹ Latinh, tuy nhiên luật sư Anatoly Kucherena của anh nói rằng anh cũng nói với ông rằng sẽ nộp đơn xin nhập tịch Nga.

Snowden có thể trở thành công dân Nga - 1

Snowden trong một buổi họp báo gần đây ở sân bay

Mỹ hiện đang yêu cầu Nga dẫn độ Snowden về Mỹ để xét xử về tội gián điệp sau khi anh tiết lộ các thông tin mật về chương trình do thám của NSA.

Nga kiên quyết từ chối dẫn độ Snowden, tuy nhiên Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng quan hệ giữa Nga và Mỹ còn quan trọng hơn vấn đề Snowden.

Nga hiện đang xem xét đề nghị xin tị nạn tạm thời của Snowden, tuy nhiên ông Putin khẳng định Nga sẽ không dung thứ cho việc Snowden tiết lộ thêm thông tin mật làm phương hại đến Mỹ.

Luật sư Kucherena dự đoán quy chế tị nạn tạm thời cho Snowden sẽ được thông qua trong vài ngày tới và Snowden sẽ có thể rời sân bay.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney hôm thứ Ba cho rằng có nhiều chứng cứ pháp lý để Moscow dẫn độ Snowden về Mỹ chịu tội, đồng thời khẳng định Washington không muốn vì vấn đề tranh cãi này mà làm tổn hại đến quan hệ với Moscow.

Snowden đã nộp đơn xin được ở lai tạm thời tại Nga, mặc dù anh vẫn muốn tới Venezuela, Boliiva hay Nicaragua, những nước đã đề nghị cấp quy chế tị nạn vĩnh viễn cho anh, bất chấp việc Mỹ đã hủy bỏ hộ chiếu và đe dọa sẽ trừng phạt bất cứ quốc gia nào dung dưỡng “kẻ phản bội nước Mỹ” này.

Bảo Thành (Theo VOA)

Tin đọc nhiều

2016 sắp hết, bồi hồi nhìn lại những khoảnh khắc gây chấn động của thế giới Reuters vừa tổng hợp lại nhiều khoảnh khắc và sự kiện quan...
Địa chấn châu Âu: Thủ tướng Ý từ chức Thủ tướng Ý Matteo Renzi vừa tuyên bố từ chức sau khi thất...
Đau lòng những vụ trẻ chết thảm trong xe ô tô do bố mẹ đãng trí Tình trạng trẻ tử vong do bị bố mẹ, người thân bỏ quên trên...
Không tượng đài, tên đường mang tên Fidel Castro Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 3-12 tuyên bố dự luật mới...