Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 25/01/2014 14:50 PM (GMT+7)

Snowden được Nga gia hạn tị nạn

Nga tuyên bố sẽ tiếp tục cho Snowden ở lại nước này sau khi thị thực tị nạn tạm thời hết hạn và kiên quyết không trao trả anh này cho phía Mỹ.

Ngày 24/1, Nga đã tuyên bố sẽ gia hạn thời gian tị nạn chính trị cho “kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden sau khi cấp quy chế tị nạn tạm thời trong 1 năm cho anh này vào tháng 6/2013.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nga Alexy Pushkov cho biết Nga sẽ không trao trả Snowden cho Mỹ sau khi thị thực tị nạn chính trị tạm thời của anh hết hạn vào tháng 6 tới đây.

Snowden được Nga gia hạn tị nạn - 1

"Kẻ phản bội nước Mỹ" Edward Snowden

Đây là tin vui cho cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã từng tiết lộ hàng ngàn tài liệu mật về chương trình do thám khắp toàn cầu của tình báo Mỹ. Snowden đã trở thành đối tượng truy nã gắt gao của Mỹ, và anh này cũng lo sợ rằng mình sẽ không bao giờ được xét xử công bằng ở Mỹ.

Trao đổi với báo chí qua mạng hôm thứ Năm, Snowden cho biết mặc dù anh hy vọng sẽ được trở về Mỹ một ngày nào đó nhưng anh sẽ không làm thế cho đến khi Mỹ có cơ chế bảo vệ những người tiết lộ thông tin mật của chính phủ như anh.

Snowden cho biết: “Hiện nay có quá nhiều lỗ hổng trong luật pháp nước Mỹ, và cơ chế bảo vệ những người như tôi vẫn còn quá lỏng lẻo. Các quy trình thông báo vi phạm mà họ đưa ra kém hiệu quả đến mức những người tố cáo không dám đứng ra chỉ mặt những việc làm sai trái nhất.”

Snowden cũng ám chỉ rằng việc anh trở về Mỹ “sẽ là giải pháp tốt nhất cho tất cả các bên”, song “thật không may điều đó là không thể với những điều luật bảo vệ người tố cáo hiện nay.”

Snowden đã bị Mỹ truy tố với tội danh gián điệp và đánh cắp tài sản của chính phủ, và cơ quan chức năng tuyên bố theo các quy định luật pháp hiện hành của Mỹ, anh sẽ không được phép bào chữa rằng việc anh công bố các chương trình do thám của Mỹ là vì lợi ích của cộng đồng.

Trước đó, Tổng Chưởng lý Eric Holder cũng tuyên bố rằng Mỹ sẽ không xem xét đến khả năng xá tội cho Snowden, mặc dù họ vẫn muốn thảo luận một số thỏa thuận với các luật sư của Snowden nếu anh này chịu quay trở về Mỹ.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...