Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/07/2013 12:35 PM (GMT+7)

Snowden chưa hề được nhận giấy thông hành

Trái ngược với thông tin của báo chí Nga, luật sư của Snowden khẳng định anh này vẫn đang mắc kẹt tại sân bay vì chưa nhận được giấy thông hành.

Ngày 24/7, báo chí Nga dẫn lời một nguồn tin giấu tên trong lực lượng hành pháp Nga cho biết cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden đã được cấp giấy thông hành cho phép anh này rời sân bay và tự do đi lại trên đất Nga trong khi chờ cơ quan chức năng Nga xem xét đơn xin tị nạn tạm thời của anh.

Luật sư Kucherena của Snowden được cho là sẽ mang giấy thông hành này tới sân bay trao cho Snowden vào hôm thứ Tư. Nhận được thông tin này, nhiều phóng viên đã đổ tới sân bay Sheremetyevo chờ đón Snowden.

Tuy nhiên, khi luật sư Kucherena xuất hiện tại đây, ông này khẳng định Snowden vẫn chưa nhận được bất kỳ giấy thông hành nào và vẫn đang bị mắc kẹt tại khu quá cảnh của sân bay.

Snowden chưa hề được nhận giấy thông hành - 1

Luật sư Kucheren: Snowden vẫn chưa nhận được giấy thông hành

Trả lời phỏng vấn CNN, ông Kucherena cho biết giấy thông hành này có thể được cấp “bất kỳ lúc nào”, và Snowden không thể nào rời sân bay trong ngày một ngày hai.

“Anh ấy vẫn ở trong khu vực quá cảnh của sân bay theo các quy định hiện hành. Anh ấy hành động chính xác trong khuôn khổ của các quy định”, ông cho biết.

Trường hợp của Snowden là “có một không hai ở nước Nga, và chúng ta phải hiểu rằng chưa từng có trường hợp nào như thế xảy ra trước đây. Việc này đòi hỏi phải theo một quy trình nhất định, và Cơ quan Di trú Liên bang Nga có nghĩa vụ phải tuân thủ quy trình đó.”

Trong khi đó, một quan chức Cơ quan Di trú Liên bang Nga cho biết chính phủ Nga sẽ sớm cấp cho “kẻ phản bội nước Mỹ” một loại giấy tờ cho phép anh này rời sân bay Sheremetyevo và tạm thời ở lại Nga dưới sự giám sát chặt chẽ của nhà chức trách.

Ông Vladimir Volikh, trưởng ban quan hệ công chúng của Cơ quan Di trú Liên bang Nga cho biết Snowden sẽ được cấp một giấy chứng nhận rằng anh này đã nộp đơn xin tị nạn chính trị và “chỉ được phép ở những nơi được các cơ quan hành pháp Nga quy định”.

Snowden chưa hề được nhận giấy thông hành - 2

Cảnh sát Nga canh gác chặt chẽ khu quá cảnh sân bay

Nếu đề nghị cấp quy chế tị nạn tạm thời của Snowden được chấp nhận, về lý thuyết anh này sẽ phải trải qua quá trình ít nhất là 3 tháng mới được tự do xin việc làm và đi lại trên đất Nga.

Luật sư Kucherena cho biết Snowden “rất biết ơn nước Nga đã không trục xuất và phản bội anh” và mô tả thân chủ của mình là một con người “phi thường”. Ông này cho biết thêm rằng Snowden “vẫn đang chờ đợi và cố tỏ ra dũng cảm.”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông báo nói rằng Mỹ sẽ thất vọng “sâu sắc” nếu Nga cho phép Snowden rời khỏi sân bay. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Mỹ đang tìm hiểu thông tin và yêu cầu chính phủ Nga “làm rõ” về trường hợp này.

Sáng hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại sau khi báo chí Nga đưa tin Snowden đã nhận được giấy thông hành cho phép anh này rời khỏi sân bay.

Trí Dũng (Theo WashingtonPost)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...