Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 21/06/2013 09:58 AM (GMT+7)

Sợ cấm vận, Triều Tiên "giãi bày" tại LHQ

Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại Liên Hợp Quốc trước khi Ủy ban Cấm vận xem xét áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt.

Ngày 20/6, đại diện ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Sin Son-ho cho biết Triều Tiên sẽ tổ chức họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) vào ngày 21/6 này để thông tin chi tiết về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo một số nguồn tin tại Liên Hợp Quốc, trong cuộc họp báo này nhiều khả năng Triều Tiên sẽ bày tỏ lập trường về các động thái mở cửa hội đàm về vấn đề phi hạt nhân hóa với các quốc gia láng giềng.

Sợ cấm vận, Triều Tiên "giãi bày" tại LHQ - 1

Ông Sin Son-ho, đại diện ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc

Đây là lần thứ hai Triều Tiên tổ chức họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc sau cuộc họp báo lần thứ nhất vào năm 2010 sau vụ tàu chiến của Hàn Quốc được cho là bị ngư lôi của Triều Tiên đánh chìm trên biển Hoàng Hải khiến nhiều thủy thủ thiệt mạng.

Kế hoạch tổ chức họp báo của Triều Tiên được đưa ra sau những nỗ lực không ngừng của nước này nhằm nối lại đàm phán với Hàn Quốc, Mỹ và các quốc gia láng giềng để xoa dịu căng thẳng kéo dài nhiều năm trời vì các hoạt động hạt nhân của quốc gia này.

Sợ cấm vận, Triều Tiên "giãi bày" tại LHQ - 2

Triều Tiên đang tìm cách xoa dịu các nước láng giềng

Hồi đầu tháng, Triều Tiên đã đề xuất tổ chức hội đàm với Hàn Quốc, và khi cuộc hội đàm này đổ vỡ do những bất đồng về cấp hàm đại biểu tham dự, Triều Tiên lại quay sang đề nghị đàm phán với Mỹ. Sau khi Mỹ tỏ ra thờ ơ với đề xuất này, Triều Tiên lập tức cử đặc phái viên cao cấp tới thăm Trung Quốc trong nỗ lực đảm bảo sự ủng hộ của người láng giềng này đối với các động thái khắc phục quan hệ này của Triều Tiên.

Vào đầu tháng tới, Ủy ban Cấm vận Triều Tiên của Liên Hợp Quốc sẽ thảo luận về khả năng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên vì đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba hồi tháng 2.

Bảo Thành (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Bệnh nhân tự "chế" thuốc theo đơn nhờ máy in 3D Các nhà khoa học ở trường đại học Sussex đang phát triển một...
Tại sao chỉ tinh trùng mạnh mới bơi đến đích? Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra bằng chứng rằng, đường...
Dùng máy in 3D in tim cho bác sĩ thực tập phẫu thuật Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington (Mỹ) tạo ra...
Não của phụ nữ lão hóa chậm hơn đàn ông Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Kỷ yếu Viện...