Tháng 06, 2017
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 21/06/2013 10:43 AM (GMT+7)

Sợ cấm vận, Triều Tiên "giãi bày" tại LHQ

Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại Liên Hợp Quốc trước khi Ủy ban Cấm vận xem xét áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt.

Ngày 20/6, đại diện ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Sin Son-ho cho biết Triều Tiên sẽ tổ chức họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) vào ngày 21/6 này để thông tin chi tiết về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo một số nguồn tin tại Liên Hợp Quốc, trong cuộc họp báo này nhiều khả năng Triều Tiên sẽ bày tỏ lập trường về các động thái mở cửa hội đàm về vấn đề phi hạt nhân hóa với các quốc gia láng giềng.

Sợ cấm vận, Triều Tiên "giãi bày" tại LHQ - 1

Ông Sin Son-ho, đại diện ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc

Đây là lần thứ hai Triều Tiên tổ chức họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc sau cuộc họp báo lần thứ nhất vào năm 2010 sau vụ tàu chiến của Hàn Quốc được cho là bị ngư lôi của Triều Tiên đánh chìm trên biển Hoàng Hải khiến nhiều thủy thủ thiệt mạng.

Kế hoạch tổ chức họp báo của Triều Tiên được đưa ra sau những nỗ lực không ngừng của nước này nhằm nối lại đàm phán với Hàn Quốc, Mỹ và các quốc gia láng giềng để xoa dịu căng thẳng kéo dài nhiều năm trời vì các hoạt động hạt nhân của quốc gia này.

Sợ cấm vận, Triều Tiên "giãi bày" tại LHQ - 2

Triều Tiên đang tìm cách xoa dịu các nước láng giềng

Hồi đầu tháng, Triều Tiên đã đề xuất tổ chức hội đàm với Hàn Quốc, và khi cuộc hội đàm này đổ vỡ do những bất đồng về cấp hàm đại biểu tham dự, Triều Tiên lại quay sang đề nghị đàm phán với Mỹ. Sau khi Mỹ tỏ ra thờ ơ với đề xuất này, Triều Tiên lập tức cử đặc phái viên cao cấp tới thăm Trung Quốc trong nỗ lực đảm bảo sự ủng hộ của người láng giềng này đối với các động thái khắc phục quan hệ này của Triều Tiên.

Vào đầu tháng tới, Ủy ban Cấm vận Triều Tiên của Liên Hợp Quốc sẽ thảo luận về khả năng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên vì đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba hồi tháng 2.

Bảo Thành (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Vụ Triều Tiên bắt 83 thủy thủ Mỹ suýt khơi mào Thế chiến 3 Chiến tranh Triều Tiên-Mỹ, hay thậm chí là Thế chiến 3 suýt...
Bà Melania Trump tiết lộ về cuộc sống trong Nhà Trắng Sau 2 tuần dọn tới Nhà Trắng, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania...
Ông Trump muốn xử gấp vấn đề Triều Tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng tỏ rõ lập trường...
Mỹ "sang trang" chiến lược tái cân bằng châu Á Sau khi tiếp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Nhà Trắng...