Tháng 05, 2017
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/01/2013 15:45 PM (GMT+7)

Sợ cưỡng hiếp, dân Syria ồ ạt bỏ nước

Rất nhiều phụ nữ và bé gái bị lạm dụng ngay tại nơi công cộng hoặc tại nhà, thủ phạm chủ yếu là lực lượng vũ trang.

Cưỡng hiếp đang được sử dụng như một vũ khí trong cuộc chiến ở Syria, và đây cũng là lý do khiến nhiều gia đình phải rời bỏ đất nước, một nghiên cứu mới cho biết.

Sợ cưỡng hiếp, dân Syria ồ ạt bỏ nước - 1

Dân tị nạn Syria đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ

Nghiên cứu trên gần 600.000 người rời bỏ đất nước từ khi cuộc nội chiến bùng nổ cho biết người dân nơi đây đang phải trải qua một thảm họa nhân đạo.

Dân Syria chủ yếu di trú sang các nước láng giềng như Jordan, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. 2,5 triệu người đã bỏ nhà ra đi, nhưng vẫn chưa qua biên giới đất nước, và 4 triệu dân vẫn đang vô cùng thiếu thốn.

“Phạm vi của máu đổ, tàn phá, di dời và đau đớn ở Syria không thể đo lường chính xác, mà chỉ có thể nói là cực kỳ bất thường, và ngày càng tồi tệ hơn”, báo cáo của Ủy ban cứu hộ quốc tế có trụ sở tại Mỹ, cho biết. Hàng triệu người Syria được tiếp cận được rất ít với cứu trợ nhân đạo.

Người tị nạn cực kỳ dễ bị cưỡng hiếp. Tại các trạm kiểm tra do lực lượng vũ trang dựng lên, phụ nữ tị nạn rất dễ bị lôi đi và cưỡng hiếp, thậm chí cưỡng hiếp tập thể. Báo cáo trên không loại trừ phe nào, nhưng mạng lưới kiểm tra lớn nhất là ở khu vực do chính quyền kiểm soát, và những vụ lạm dụng phụ nữ tồi tệ nhất là do quân lính gây ra.

“Rất nhiều phụ nữ và bé gái bị lạm dụng ngay tại nơi công cộng hoặc tại nhà, thủ phạm chủ yếu là lực lượng vũ trang”, báo cáo nói. “Những vụ cưỡng hiếp, đôi khi là hiếp dâm tập thể, bị chúng thực hiện ngay trước mặt các thành viên khác trong gia đình”. Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ bị bắt cóc, cưỡng hiếp, tra tấn và giết hại.

Đến nay, chưa phe nào ở Sysria giành được ưu thế vượt trội, và những nỗ lực của phái viên Liên Hợp Quốc Lakhdar Brahimi nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình cũng không có tín hiệu khả quan, vì vậy chưa biết khi nào nỗi khổ của những người tị nạn mới chấm dứt.

Thạch Vũ (theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần Pháp vừa thông qua một đạo luật tuyên bố sẽ cấm tất cả các...
Tiêu diệt 20 gián điệp CIA, Trung Quốc làm tê liệt tình báo Mỹ Bắc Kinh đã tiêu diệt hoặc bỏ tù hàng chục đầu mối thông tin...
Máy bay va chạm xe tải tại sân bay, 8 người nhập viện Một vụ tai nạn hi hữu đã xảy ra khi máy bay va chạm với xe...
Mỹ bàn giao 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát Biển Việt Nam Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius chính thức bàn giao 6 tàu...