Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 30/01/2015 08:48 AM (GMT+7)

Số phận nhà báo Nhật mờ mịt trong tay IS

Số phận của nhà báo Nhật Bản Kenji Goto trở nên mờ mịt hơn sau khi xuất hiện thông điệp mới nhất được cho là từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Nhóm thánh chiến ấn định hoàng hôn ngày 29-1 là hạn chót phóng thích nữ tù nhân Sajida al-Rishawi sau khi Jordan đồng ý trao đổi người này lấy mạng sống của phi công Muath al-Kasasbeh. Rishawi bị kết án tử hình vào năm 2006.

Bản thông điệp được phát đi qua giọng nói tự nhận là Goto chỉ rõ phải đưa Rishawi tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc hoàng hôn, theo giờ Iraq. Nếu nữ tù nhân 44 tuổi này không xuất hiện đúng hẹn, IS sẽ lập tức hành quyết Kasasbeh. Viên phi công 26 tuổi rơi vào tay IS sau vụ rơi máy bay trong đợt không kích ở Syria hồi tháng 12-2014. Cha anh, ông Safi al-Kasasbeh, khẩn cầu chính phủ “đáp ứng yêu sách” của IS.

Số phận nhà báo Nhật mờ mịt trong tay IS - 1

Người dân biểu tình kêu gọi chính phủ Jordan giải cứu phi công Muath al-KasasbehẢnh: AP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết kết quả phân tích thông điệp mới này xác nhận khả năng chúng xuất phát từ IS. Điều đáng chú ý là trong thông điệp cũ, IS đe dọa lấy mạng cả Goto và Kasasbeh trong khi thông điệp mới nhất không hề đề cập nhà báo 47 tuổi người Nhật. Báo giới Nhật nhận định dường như Goto vẫn còn sống và việc không nhắc tới ông nhiều khả năng là do IS muốn đòi hỏi tiếp.

IS cũng chẳng đoái hoài tới yêu cầu xác nhận Kasasbeh vẫn an toàn của Jordan. Cho tới lúc này, viên phi công chỉ xuất hiện trong bức ảnh nằm trên tay Goto trong 2 thông điệp gần nhất của IS. Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh ngày 29-1 chia sẻ trên Twitter rằng nước này đã gửi yêu cầu trên tới IS nhưng không nhận được hồi âm. Đài CNN dẫn lời ông Judeh khẳng định “tất nhiên sự tự do của Goto sẽ là một phần trong bất cứ thỏa thuận trao đổi nào”. Không rõ đây có phải thỏa thuận đạt được giữa Nhật Bản và Jordan trong cuộc đàm phán bí mật bắt đầu từ hôm 27-1 tại Amman - thủ đô của Jordan - hay không bởi giới chức 2 bên không hé môi.

Theo Thu Hằng (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Đây là nơi cô đơn nhất trong vũ trụ Nếu con người sinh sống tại đây, phải đến những năm 1960,...
Phát hiện ra lỗi nghiêm trọng trong pin Mặt Trời sau 40 năm nghiên cứu Các nhà khoa học cuối cùng cũng phát hiện ra 1 nghiêm trọng...
Điều gì tạo nên khối vật chất lớn bất thường trên Mặt trăng? Vùng khuất của Mặt trăng có một khối vật chất cực kì lớn nằm...
Vật liệu rắn nhẹ nhất thế giới, đứng được trên ngọn lửa Aerogel có khối lượng riêng cực thấp. Nó được NASA sử dụng...