Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 30/04/2013 08:35 AM (GMT+7)

Phận trẻ em đánh bom tự sát

Tổ chức khủng bố khét tiếng Al Qaeda bắt cóc hoặc dụ dỗ nhiều trẻ em ở những khu vực nghèo khó, như Somalia, rồi tẩy não chúng để huấn luyện thực hiện thánh chiến hoặc đánh bom tự sát ở phương Tây.

Trong một đợt truy quét nhiều “trường khủng bố” ở thủ đô Mogadishu của Somalia vào cuối năm ngoái, quân chính phủ giải thoát cho nhiều đứa trẻ chỉ 7 -10 tuổi bị xích trên giường và nhồi nhét đạo Hồi được giải thích theo hướng cực đoan.

Bọn trẻ phải học cách đánh bom tự sát và bị nhồi nhét rằng chúng sẽ được lên thiên đường nếu tự sát trong “các chiến dịch đau đớn”.

Những lớp học trong Trường nội trú Hồi giáo được dạy bởi một thành viên của nhóm hồi Giáo Somali Al Shabaab có liên hệ với tổ chức khủng bố al Qaeda.

“Giáo viên” nói rằng bọn trẻ bị xích vì trốn học. Trong khi bố mẹ của bọn trẻ không biết con mình đang ở đó.

Phận trẻ em đánh bom tự sát - 1

Nhiều trẻ bị xích chân trong trường đào tạo chiến binh của tổ chức Hồi giáo bị chính phủ Somalia truy quét gần đây

Somalia ngày càng được biết đến là tâm điểm của khủng bố. Trong năm 2012, chính phủ Somalia thực hiện nhiều chiến dịch truy quét, bắt giữ 200 đối tượng. 

Cách đây vài ngày, một clip được đưa lên mạng ghi lại cảnh nhiều đứa trẻ chỉ 5 tuổi đang được đào tạo bắn súng tại một trại khủng bố của al Qaeda ở vùng bắc Waziristan, gần biên giới Pakistan – Afghanistan nhằm biến chúng trở thành người đi đánh bom tự sát và thực hiện thánh chiến ở phương Tây.

Nhiều trẻ trong số đó là trẻ mồ côi của các “liệt sĩ” làm việc cho tổ chức khủng bố này. Con của họ đang học cách để theo chân cha chúng.

Trước đó, đoạn clip sử dụng do Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan (ETIM) liên quan tới al Qaeda ghi lại cảnh trẻ em đang cầm súng tiến hành thánh chiến tại một trong các trại huấn luyện của nhóm khủng bố này cũng ở vùng Waziristan.

Từ năm 1990, ETIM – tổ chức đấu tranh để đòi thành lập nhà nước Hồi giáo độc lập tại vùng tây bắc Tân Cương – không chỉ thực hiện hơn 200 vụ khủng bố trên khắp thế giới, mà còn đào tạo nhiều tay súng thánh chiến để chiến đấu bên cạnh lực lượng al Qaeda và Taliban.

Đánh bom để được lên "thiên đàng"

Bắt trẻ em cầm súng chiến đấu là chuyện khá phổ biến trên thế giới vì không chỉ các lực lượng khủng bố, lực lượng nổi dậy, vũ trang sử dụng, mà ngay cả một số chính phủ cũng làm như vậy. Ước tính khoảng 300.000 cô cậu bé buộc phải tham gia hơn 30 cuộc xung đột trong chưa đầy 15 năm qua.

Hầu hết những đứa trẻ này đều bị bắt cóc từ trường học, khi đang đi bộ trên phố hay ngay cả khi đang ở nhà, hoặc tham gia tự nguyện vì cảnh nghèo đói.

Tuy nhiên, việc sử dụng trẻ em của al Qaeda và Taliban được cho là tàn bạo hơn cả, vì bọn trẻ được đào tạo để trở thành những tay đánh bom tự sát.

Phận trẻ em đánh bom tự sát - 2

Bọn trẻ bị bắt cóc, bị dụ dỗ để trở thành chiến binh, đi đánh bom tự sát

Al Qaeda và Taliban đã tạo dựng và điều hành nhiều cơ sở đào tạo chiến binh tự sát ở Afghanistan và Pakistan, đào tạo hơn 5.000 trẻ em Pakistan khi chúng mới 8 tuổi trở thành kẻ đánh bom tự sát.

Những tổ chức cực đoan lợi dụng trẻ bằng nhiều cách, như cho chúng xem phim có cảnh bạo lực và giết hại phụ nữ, trẻ em Hồi giáo do những kẻ không theo đạo Hồi thực hiện”.

Bọn trẻ cũng được tẩy não bằng lời hứa sẽ có phần thưởng lớn cho những hành động cảm tử. Như lời một tay đánh bom tự sát trẻ tuổi bị bắt, người hướng dẫn nói rằng với tư cách tín đồ Hồi giáo tốt, anh ta có nghĩa vụ phải bảo vệ đạo Hồi và “ngay sau khi tôi làm nổ tung mình, tôi sẽ được lên thiên đàng và hưởng hòa bình vĩnh viễn”.

Với những người phản đối ý tưởng tự giết mình, bọn khủng bố sẽ đe dọa và dùng bạo lực để khiến họ nghe lời, đặc biệt là đối với bọn trẻ không tình nguyện mà bị bắt cóc hoặc ép tham gia.

Những biện pháp này được nhóm khủng bố khét tiếng al-Shabab tận dụng để thực hiện tham vọng biến Somalia thành quốc gia Hồi giáo áp dụng luật Sharia hà khắc.
Bọn trẻ từ 8-10 tuổi phải học sử dụng vũ khí nặng hạng nặng như AK-47 hay súng phóng lựu đạn trong 3 tháng, sau đó bị đưa ra chiến trường để trở thành lá chắn sống bảo vệ cho các tay súng trưởng thành.

Giống như các nhóm khủng bố khác, al-Shabab dùng cách bắt cóc trẻ em ở nhà và trường học hoặc dụ dỗ chúng bằng thức ăn và quà. Nhiều khi chúng lợi dụng cảnh nghèo đói của bọn trẻ để dụ dỗ tham gia.

Phận trẻ em đánh bom tự sát - 3

Hình ảnh các tay súng nhí trong video thực hiện thánh chiến được tung ra gần đây

Ở miền bắc Mali, tổ chức mang tên Phong trào thống nhất và thánh chiến ở Tây Phi – có quan hệ với al Qaeda – trả 30 USD mỗi ngày và 400 USD mỗi tháng cho 1.000 đứa trẻ tham gia lực lượng của chúng.

Sử dụng trẻ em trên chiến trường cũng rất phổ biến ở Syria. Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết các tổ chức khủng bố liên quan đến al Qaeda và hồi giáo ép trẻ em dưới 10 tuổi cầm súng chiến đấu hoặc làm lá chắn sống.

Tháng 7/2012, nhóm al Qaeda ở Yemen sai cậu bé 12 tuổi mang một gói quà gói kín tới cha mình, một thủ lĩnh bộ lạc công khai chống đối nhóm khủng bố. Khi vừa bước vào nhà mình, cậu bé bị giết ngay lập tức vì gói quà phát nổ.

“Trẻ em và thiếu niên dễ sai bảo để thực hiện khủng bố với chi phí thấp, cũng như chúng dễ tin rằng sau hành động khủng bố chúng sẽ được lên thiên đàng”, Abdul Rahman Barman, luật sư người Yemen và là nhà hoạt động vì quyền trẻ em, cho biết.

Thật không may cho những đứa trẻ này, phải chết đau đớn, khốc liệt là tất cả những gì chúng nhận được chứ không phải thiên đường tươi sáng, hạnh phúc do những kẻ giám hộ nhẫn tâm vẽ nên.

Trúc Quỳnh (tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Trái Đất nặng bao nhiêu kg và làm cách nào để cân được nó? Trái Đất là hành tinh thứ 3 trong Hệ Mặt Trời, hình thành...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...