Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 30/08/2013 07:15 AM (GMT+7)

Sợ tàu chiến Nga, Anh điều máy bay gác căn cứ

Nga đã cho tàu chiến tới Địa Trung Hải sát Syria trong lúc tình hình ngày càng căng thẳng, buộc Anh phải điều máy bay bảo vệ căn cứ không quân ở đây.

Ngày 19/8, hãng tin Interfax của Nga cho hay Nga đang điều một tàu chiến chống tàu ngầm và một tàu tên lửa lên đường tới Địa Trung Hải.

Các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho hay các tàu chiến này được triển khai nhằm đối phó với “tình huống nổi tiếng”, một sự ám chỉ rõ ràng đến cuộc xung đột hiện nay ở Syria.

Sợ tàu chiến Nga, Anh điều máy bay gác căn cứ - 1

Tàu tên lửa Moskva của hải quân Nga

Tuy nhiên hải quân Nga đã phủ nhận sự liên quan giữa việc điều động lực lượng này với tình hình ở Syria khi cho rằng đây chỉ là sự luân chuyển quân theo kế hoạch ở Địa Trung Hải.

Nga vẫn luôn phản đối mạnh mẽ bất cứ cuộc can thiệp quân sự nào Syria khi Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov tuyên bố một cuộc tấn công quân sự sẽ làm mất ổn định nghiêm trọng trong khu vực.

Ông Lavrov nói rằng bất cứ cuộc tấn công nào vào Syria mà không thông qua Hội đồng Bảo an sẽ “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.

Những tàu chiến này được điều đến Địa Trung Hải sau khi Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ đã xem xét các bằng chứng và đưa ra kết luận rằng chính phủ Syria đứng đằng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Tổng thống Obama nói rằng một cuộc can thiệp quân sự sẽ gửi tới Syria một thông điệp mạnh mẽ rằng nước này tốt nhất là đừng nên lặp lại hành động đó.

Ông Obama cũng cho biết hiện Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về biện pháp phản ứng, tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng Mỹ có thể hành động ngay cả khi không có sự hậu thuẫn của các đồng minh hay Liên Hợp Quốc.

Trước đó dự thảo nghị quyết do Anh đề xuất về can thiệp quân sự vào Syria đã không được Hội đồng Bảo an thông qua sau khi bị Nga phủ quyết. Trung Quốc cũng đã lên tiếng cảnh báo phương Tây về bất cứ hành động quân sự nào.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố: “Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, bình tĩnh và theo đuổi các giải pháp chính trị.”

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã kêu gọi các bên đình chỉ bất cứ kế hoạch tấn công nào nhắm vào Syria. Ông cho biết các thanh sát viên Liên Hợp Quốc sẽ nhanh chóng hoàn tất cuộc điều tra và rời Syria vào ngày thứ Sáu để báo cáo tình hình.

Trước thông tin Nga điều tàu chiến tới Địa Trung Hải, Anh đã nhanh chóng đưa 6 máy bay chiến đấu Typhoon tới căn cứ không quân Akrotiri trên đảo Síp để bảo vệ căn cứ này.

Sợ tàu chiến Nga, Anh điều máy bay gác căn cứ - 2

Anh cử chiến đấu cơ Typhoon tới bảo vệ căn cứ trên đảo Síp

Bộ Quốc phòng Anh cho biết số máy bay Typhoon này sẽ không tham chiến trực tiếp ở Syria mà đây chỉ là biện pháp phòng ngừa nhằm “bảo vệ lợi ích của Anh và phòng thủ khu vực chủ quyền trong căn cứ trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực ngày càng leo thang”.

Bảo Thành (Theo DailyStar)

Tin đọc nhiều

Nguyên nhân khiến khủng long tuyệt chủng đã được khẳng định Nghiên cứu mới kết luận rằng hoạt động của núi lửa không thể...
Thời tiết quái lạ trên các hành tinh ngoài Trái Đất Nhiệt độ trên Trái Đất thay đổi theo mùa và các hành tinh...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Tác hại Covid-19 đã xuống đến biển sâu Không những đa dạng sinh học chịu ảnh hưởng, chính con người...