Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 18:27 PM (GMT+7)

Sốc: Tạo ra chuột con khỏe mạnh từ hai chuột cái, không cần chuột đực

Thông qua việc sử dụng tế bào gốc và kỹ thuật chỉnh sửa gen, các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra những con chuột khỏe mạnh mà không cần sự tham gia của chuột đực.

Trong công bố đưa ra hôm 11/10, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen và tế bào gốc để tạo ra những con chuột khỏe mạnh chỉ với hai chuột mẹ đang ở trong độ tuổi sinh sản. Nghiên cứu này được cho là đã phá vỡ mọi ranh giới của khoa học sinh sản.

Kết quả được công bố trên tạp chí Cell Stem Cell cho thấy, một số rào cản đối với việc sinh sản cùng giới có thể được khắc phục bằng liệu pháp tế bào gốc và chỉnh sửa gen. Nhưng điều này không có nghĩa rằng, thí nghiệm này sẽ được áp dụng cho con người để ‘sinh con’ cho những người đồng tính.

Sốc: Tạo ra chuột con khỏe mạnh từ hai chuột cái, không cần chuột đực - 1

Chuột con được tạo ra từ hai bà mẹ.

Nhóm nghiên cứu do TS Qi Zhou dẫn đầu, cho biết họ tạo ra chuột con bằng cách tiêm tế bào gốc từ một chuột mẹ vào trứng của một chuột mẹ thứ hai. Họ sử dụng các tế bào gốc phôi haploid (ESC), chứa một nửa số nhiễm sắc thể và ADN bình thường chỉ từ một bố mẹ. Có nghĩa là chúng chứa 23 chứ không phải là 46 nhiễm sắc thể mang ADN thông thường (giống tinh trùng của chuột đực). Họ cũng đã xóa một số gen "in dấu" từ những tế bào này vì những gen như vậy thường phụ thuộc vào việc được ghép đôi với một gen đực tương ứng để hoạt động tốt.

Bằng cách kết hợp hai quy trình này với nhau, nhóm nghiên cứu có thể tạo ra những chuột con khỏe mạnh từ hai nàng chuột cái.

Trong các thí nghiệm để nghiên cứu vì sao một số loài vật khó sinh sản với bố mẹ cùng giới, các nhà khoa học Trung Quốc cũng tạo ra chuột con từ hai chuột đực bằng cách sử dụng kỹ thuật tương tự. Tuy nhiên, tất cả chuột con đều đã chết trong vòng 48 giờ sau khi sinh. Nhóm nghiên cứu chưa rõ lý do tại sao điều này xảy ra và họ đang có kế hoạch tiến hành lại cuộc thử nghiệm.

Sốc: Tạo ra chuột con khỏe mạnh từ hai chuột cái, không cần chuột đực - 2

Nghiên cứu này được cho là đã phá vỡ mọi ranh giới của khoa học sinh sản.

Trong thế giới động vật, có một số loài bò sát, lưỡng cư và cá có thể sinh sản đồng giới. Nhưng đối với động vật có vú, bao gồm con người, làm được điều này là một đột phá thực sự.

"Chúng tôi quan tâm đến câu hỏi tại sao động vật có vú chỉ có thể sinh sản thông qua hoạt động tình dục. Chúng tôi đã có một số phát hiện trong quá khứ bằng cách kết hợp sinh sản và tái tạo, vì vậy chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu xem những con chuột bình thường có hai cha mẹ hay thậm chí là chuột với chuột bố có thể được tạo ra cách sử dụng tế bào gốc haploid với kỹ thuật xóa gen", TS Qi Zhou giải thích.

Các nhà nghiên cứu đã 'sản xuất' được 29 con chuột sống từ 210 phôi. Những con chuột này khỏe mạnh bình thường, sống đến tuổi trưởng thành, và tiếp tục có con của riêng mình.

Bình luận về kết quả trên, TS Dusko Ilic, một chuyên gia tế bào gốc tại Đại Học King's College ở London (Anh), cho biết: “Nghiên cứu mới nói trên đã làm sáng tỏ các khía cạnh sinh sản và phát triển của động vật có vú và mở ra những con đường mới cho nghiên cứu trong tương lai". 

Sốc: Tạo ra chuột con khỏe mạnh từ hai chuột cái, không cần chuột đực - 3

Nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ các khía cạnh sinh sản và phát triển của động vật có vú. 

Trong tương lai, kỹ thuật này cũng có thể áp dụng để tạo ra những đứa trẻ từ những người cùng giới. "Nguy cơ bất thường nghiêm trọng là quá cao, và chắc chắn phải mất rất nhiều năm nghiên cứu trong các mô hình động vật khác nhau để hiểu rõ cách thức cũng như chứng minh tính an toàn của phương thức sinh sản mới này", Tiến sĩ Dusko Ilic, cảnh báo.

Ông Azim Surani, Giám đốc nghiên cứu phôi thai và biểu sinh học tại Viện Gurdon, Đại học Cambridge (Anh), cho biết, công trình rất ấn tượng nhưng đây không phải là cách hợp lí để tạo ra con người từ cha mẹ cùng giới tính.

N.H (The Guardian)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...