Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 11/02/2014 11:31 AM (GMT+7)

Sông Thames tràn bờ, dân Anh khốn khổ vì lũ lụt

Người dân London đang phải chịu đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm nay khi nước sông Thames liên tục dâng cao và tràn bờ.

Ngày 10/2, nước sông Thames ở thủ đô London của Anh đã cuồn cuộn tràn bờ sau khi đạt đỉnh lũ cao nhất trong nhiều năm, biến các khu phố thượng nguồn London trở thành biển nước.

Hàng ngàn binh sĩ Anh đã được huy động cùng với người dân dùng bao cát xây những bờ kè tạm để bảo vệ nhà cửa và tài sản khỏi nước lũ, tuy nhiên nước lụt đã tràn qua bờ kè phòng thủ của họ ở nhiều nơi và làm ngập nhiều khu vực trong đó có làng Datchet.

Sông Thames tràn bờ, dân Anh khốn khổ vì lũ lụt - 1

Sông Thames tràn bờ, dân Anh khốn khổ vì lũ lụt - 2

Binh sĩ và người dân tích cực đắp bao cát làm kè chống lũ

Sông Thames tràn bờ, dân Anh khốn khổ vì lũ lụt - 3

Tuy nhiên nước sông vẫn cuồn cuộn dâng lên vượt qua cả kè chắn

Cục Môi trường Anh đã công bố 14 cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng, đồng nghĩa với việc nước lụt có nguy cơ đe dọa đến tính mạng người dân dọc bờ sông Thames ở phía đông Windsor, cách thủ đô London 32 km.

Ông Paul Leinster, Giám đốc Cục Môi trường cho biết: “Thời tiết cực đoan sẽ tiếp tục đe dọa người dân London trong cả tuần này, và nước sông Thames sẽ tiếp tục dâng cao vào ngày 12/2.”

Sông Thames tràn bờ, dân Anh khốn khổ vì lũ lụt - 4

Một chiếc xe bị chìm trong nước lũ

Sông Thames tràn bờ, dân Anh khốn khổ vì lũ lụt - 5

Sông Thames tràn bờ, dân Anh khốn khổ vì lũ lụt - 6

Người dân London khốn khổ vì nước lụt

Hiện cơ quan này chưa công bố cảnh báo trên đoạn sông chảy qua thủ đô London. Đoạn sông này được bảo vệ bằng Kè Thames gồm nhiều cửa sắt khổng lồ có thể đóng lại để ngăn chặn nước dâng lên quá cao.

Nước Anh đang chứng kiến quãng thời gian nhiều mưa nhất kể từ tháng 1/1766. Bờ biển phía tây nam nước này đã phải hứng chịu nhiều đợt bão lớn và một khu vực rộng lớn ở vùng Somerset đã bị ngập trong biển nước suốt một tháng nay.

Sông Thames tràn bờ, dân Anh khốn khổ vì lũ lụt - 7

Sông Thames tràn bờ, dân Anh khốn khổ vì lũ lụt - 8

Sông Thames tràn bờ, dân Anh khốn khổ vì lũ lụt - 9

Thuyền bè là phương tiện giao thông chủ yếu ở Anh trong thời gian này

Thảm họa lũ lụt này đã làm bùng lên cuộc khẩu chiến quyết liệt giữa các chính trị gia ở thủ đô, khi chính phủ của Thủ tướng David Cameron đang bị đảng đối lập và người dân chỉ trích dữ dội vì không có các biện pháp ngăn chặn lũ lụt thích đáng.

Trong một nỗ lực nhằm kiểm soát cuộc khủng hoảng lũ lụt và lấy lại danh tiếng, cả Thủ tướng Cameron và Phó Thủ tướng Nick Clegg đều đã đích thân tới vi hành các khu vực bị lũ lụt hôm thứ Hai.

Sông Thames tràn bờ, dân Anh khốn khổ vì lũ lụt - 10

Người phụ nữ chống chọi với sóng nước trên đường phố

Sông Thames tràn bờ, dân Anh khốn khổ vì lũ lụt - 11

Hai vợ chồng cõng nhau đi trên đường phố

Sông Thames tràn bờ, dân Anh khốn khổ vì lũ lụt - 12

Một chiếc xe cứu hộ chật vật đi qua đoạn đường ngập nước

Trước những lời chỉ trích của phe đối lập, ông Cameron đã phản pháo rằng chính phủ không hề chậm trễ trong việc đối phó với lũ lụt. Ông nói: “Chúng tôi đã đối phó với nó ngay từ khi bắt đầu. Những nơi cần tiền, chúng tôi cấp tiền. Những nơi cần quân đội, tôi đều đảm bảo rằng quân đội được triển khai.”

Trí Dũng (Theo WSJ)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Bill Gates chi hàng tỷ USD để phát triển vaccine ngừa Covid-19 Tỷ phú Bill Gates chia sẻ trên chương trình truyền hình "The...