Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 23/12/2019 17:53 PM (GMT+7)

Startup từ garage - Apple, Google, Amazon sở hữu điểm chung không ngờ

Trước khi trở thành những đế chế trị giá hàng tỷ USD và thay đổi thế giới công nghệ, Google, Apple, HP, Microsoft hay Amazon đều có khởi đầu khiêm tốn tại garage cũ kỹ.

Startup từ garage - Apple, Google, Amazon sở hữu điểm chung không ngờ - 1

Năm 1998, 2 nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đã thuê một garage ở Menlo Park để làm văn phòng cho công cụ tìm kiếm này. Garage này là một phần của ngôi nhà thuộc sở hữu bởi vợ chồng Susan Wojcicki - người đứng đầu YouTube hiện nay. Để giúp trang trải khoản thế chấp 600.000 USD để mua nhà, Wojcicki đã cho 2 nhà sáng lập Google thuê với giá 1.700 USD mỗi tháng.

Startup từ garage - Apple, Google, Amazon sở hữu điểm chung không ngờ - 2

Sau hơn 20 năm, ý tưởng về một công cụ tìm kiếm mang tính cách mạng ngày nào của 2 chàng sinh viên Đại học Stanford đã trở thành một đế chế thay đổi lịch sử thế giới công nghệ. Năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ra đời của Google, công ty đã khôi phục lại nơi này và cho phép người hâm mộ thoải mái khám phá thông qua Google Maps.

Startup từ garage - Apple, Google, Amazon sở hữu điểm chung không ngờ - 3

Apple được đồng sáng lập vào 1/4/1976 bởi Steve Jobs và Steve Wozniak tại Los Altos, California. Nơi làm việc chính thức đầu tiên của Apple chính là garage để xe của bố mẹ Steve Jobs. Vào năm 2013, Ủy ban lịch sử Los Altos đã công nhận ngôi nhà này như một địa danh mang tính lịch sử.

Startup từ garage - Apple, Google, Amazon sở hữu điểm chung không ngờ - 4

Ngày 9/1/2007, cố CEO Apple Steve Jobs bước lên sân khấu giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên và cho biết đây là sản phẩm kết hợp giữa iPod, điện thoại và khả năng kết nối Internet. Dù thông số khá khiêm tốn so với bây giờ, iPhone chính là sản phẩm định hình thế giới smartphone ngày nay với màn hình cảm ứng đa điểm, trải nghiệm duyệt web giống máy tính.

Startup từ garage - Apple, Google, Amazon sở hữu điểm chung không ngờ - 5

Ngày 1/1/1939, Bill Hewlett và David Packard thành lập công ty HP tại garage của Packard ở Palo Alto, California. Năm 1987, garage này được công nhận là một địa danh lịch sử vào và được HP mua lại hoàn toàn vào năm 2000 với giá 1,7 triệu USD để khôi phục lại trạng thái như ban đầu.

Startup từ garage - Apple, Google, Amazon sở hữu điểm chung không ngờ - 6

Dù được công nhận là địa danh lịch sử, tuy nhiên garage này không mở cửa cho khách du lịch. Vì tôn trọng dân cư xung quanh khu vực, HP chỉ mở cửa cho khách tham quan địa điểm này vào những dịp nhất định.

Startup từ garage - Apple, Google, Amazon sở hữu điểm chung không ngờ - 7

Microsoft thành lập vào 4/4/1975 ở Albuquerque, New Mexico bởi hai người bạn thời thơ ấu cùng đam mê máy tính là Paul Allen và Bill Gates. Microsoft xây dựng trụ sở đầu tiên ở một garage tại Albuquerque và hoạt động trong 4 năm từ 1975 - 1979, sau đó chuyển đến Bellevue, Washington. Thời gian đầu, giống như bao công ty khởi nghiệp khác, Bill Gates và cộng sự gặp nhiều khó khăn về tài chính, nhân sự.

Startup từ garage - Apple, Google, Amazon sở hữu điểm chung không ngờ - 8

Tại đây, sản phẩm đầu tiên của Microsoft đã ra đời và là phiên bản của ngôn ngữ lập trình BASIC cho máy tính Altair 8800 phát hành năm 1975 - một trong những phiên bản đầu tiên của máy tính cá nhân. Ý tưởng của về Altair 8800 xuất hiện khi Allen và Gates đọc trên tạp chí Popular Mechanics. Năm 2013, khu vực này được tái phát triển thành khu nhà ở giá rẻ.

Startup từ garage - Apple, Google, Amazon sở hữu điểm chung không ngờ - 9

Năm 1994, Jeff Bezos đã bỏ việc tại một quỹ đầu cơ ở New York và chuyển tới Bellevue, vùng ngoại ô thành phố Seattle, Washington. Tại đây, vợ chồng Bezos đã thuê một căn nhà với giá 890 USD mỗi tháng và bắt đầu xây dựng Amazon từ garage ở đây.

Startup từ garage - Apple, Google, Amazon sở hữu điểm chung không ngờ - 10

Sau nhiều năm được rao bán, ngôi nhà này đã có chủ nhân mới trong năm nay với giá hơn 1,5 triệu USD. Năm 2001, căn nhà này được xây dựng lại. Garage "lịch sử" trên cũng được sửa sang và không còn giống hệt như lúc Bezos còn ở đó, theo tờ Seattle Times.

Anh Tuấn (Zing)

Tin đọc nhiều

Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Sinh vật lạ sinh ra từ thảm họa hạt nhân sống khỏe ở… hành tinh khác 34 năm sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, các nhà...
Phát hiện mới về Hệ Mặt Trời Các nhà khoa học vừa phát hiện toàn bộ Hệ Mặt Trời xoay...
Bức ảnh giải đáp bí ẩn hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời Là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời, nhìn từ xa Mộc Tinh...