Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 30/11/2018 08:22 AM (GMT+7)

Stratobus - 'Mắt thần' do thám từ vũ trụ sẽ xuất hiện vào năm 2019

StratoBus có thể lên tới tầng bình lưu của khí quyển và ở lại đó nguyên một năm trên cao độ 20 km. Đây là độ cao hoàn hảo để quan trắc thời tiết, khí tượng, do thám, liên lạc viễn thông…

Ý tưởng về một chiếc khinh khí cầu được căng theo khung gỗ cứng cũng xuất hiện đồng thời với ý tưởng về một cỗ máy có cánh, tức máy bay, vào những năm đầu của thế kỷ trước. Nếu anh em nhà Wright có công biến cỗ máy có cánh thành hiện thực thì Ferdinand Graf von Zeppelin, một sĩ quan quân đội Đức đã thực hiện chiếc khinh khí cầu khung gỗ.

Chiếc khinh khí cầu đầu tiên này được đặt theo tên ông là Zeppelin và sau này zeppelin đã trở thành danh từ chung cho những chiếc khinh khí cầu có khung. Chiếc Zeppelin 1 bay trình diễn trước 12.000 khán giả nhưng chỉ được 12 phút thì gặp trục trặc vì trục quay cuộn dây cho khối tạo cân bằng bị hỏng phải đáp khẩn cấp. Từ đó về sau, có tới vài chục chiếc zeppelin được sản xuất và quân đội Đức cũng rất thích, nhằm phục vụ cho chiến tranh.

Nhưng nói chung thì zeppelin không thích hợp cho ngành hàng không, dân sự cũng như quân sự. Vì vậy, các dự án về zeppelin đã phải “đắp chiếu” từ đó tới nay.

Vậy mà nay, trong những năm đầu của thế kỷ 21, có một công ty điện tử ngành hàng không vũ trụ của Pháp là Thales Alenia Space lại có ý tưởng thực hiện một chiếc zeppelin có tên Stratobus có thể lên tới tầng bình lưu của khí quyển và ở lại đó nguyên một năm trên cao độ 20 km, cách xa tất cả mọi đường bay bình thường, dân sự lẫn quân sự.

Stratobus - 'Mắt thần' do thám từ vũ trụ sẽ xuất hiện vào năm 2019 - 1

Mô hình nguyên mẫu đầu tiên của chiếc Stratobus đang được thử nghiệm.

Thực sự thì Stratobus đã được thiết kế từ năm 2009 và tới 2014 mới ra mắt. Một thiết bị thông gió được trang bị các động cơ cánh quạt để tránh bị gió trên cao độ cuốn trôi, nhằm có thể “neo” vào một điểm cố định ở mặt đất. Mục đích của Stratobus là nhằm thực hiện một loạt các nhiệm vụ dân sự và quân sự: quan trắc thời tiết, khí tượng, do thám, hỗ trợ quản lý hỏa hoạn, hoặc cung cấp mạng lưới điện thoại cho các khu vực vùng sâu vùng xa...

Để đảm trách được các nhiệm vụ này, Stratobus được thiết kế để có thể ở lại cả năm trong không gian, hoạt động bằng năng lượng ánh nắng mặt trời nhờ các tấm tế bào năng lượng phủ đầy trên lưng cung cấp năng lượng cho hệ thống pin lithium-ion. Stratobus vận hành tự động, có tải trọng lớn (250 kg), lại có thể ở cố định tại một điểm, điều mà các vệ tinh ở quỹ đạo thấp không làm được.

Trong cuộc họp báo giới thiệu về Stratobus trước giới truyền thông, Guy Boullenger, Phó Chủ tịch Dự án Stratobus của Thales Alenia Space cho biết, chuyến bay đầu tiên sẽ được thực hiện vào năm 2022. Để đạt được điều này, công ty đã nỗ lực rất nhiều.

Tháng 5/2017, một mô hình nguyên mẫu thu nhỏ của Stratobus, dài chỉ 3,5 m, được lắp ráp chỉ trong khoảng mươi ngày với chi phí chỉ tốn 400 euro mua trên mạng, có bốn cánh quạt và các cánh lái. Thử nghiệm mô hình đầu tiên này cho phép công ty khẳng định được tính năng động và quy luật điều khiển của Stratobus. Một mẫu thử nghiệm thứ hai với hình dáng kiểu tròn truyền thống, đường kính 13 m, được dự tính sẽ thử nghiệm vào tháng 12.2018 trên cao độ 20 km trong thời gian 7 ngày. 

Và cuối cùng là mô hình nguyên mẫu thứ ba dài 40 m sẽ được đưa vào thử nghiệm cuối năm 2019 nhằm đánh giá và xác nhận các khâu từ giai đoạn bay lên, sự tương thích với khí động học cũng như hiệu quả của thiết bị thu nhận và lưu trữ năng lượng mặt trời.

Hiện Thales Alenia Space cùng các đối tác cũng rất mong chờ sự tài trợ của Quỹ Quốc phòng châu Âu.

Thiện Hải (Theo Sciences & Avenir)

Tin đọc nhiều

Vì sao chuột là vật thí nghiệm yêu thích của các nhà khoa học? Từ việc chế tạo các loại thuốc trị ung thư mới cho đến thử...
Những điểm đến không thể bỏ qua trong năm mới 2020 Năm hết Tết đến, nếu vẫn còn chưa lựa chọn được nơi nào để...
Trái Đất sẽ ra sao nếu bầu khí quyển đột ngột biến mất? Khí quyển có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống...
Số người chết do virus corona tăng mạnh Số người tử vong từ virus corona đã lên đến 56 người, và hơn...