Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 18/04/2019 07:10 AM (GMT+7)

Sứ mệnh lớn của những trái tim nhỏ được tạo ra từ máy in 3D

Những trái tim với kích thước nhỏ được in bằng mực sinh học được tạo ra nhằm giúp bệnh nhân chống chọi lại với bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (Israel) đã tạo ra thành công một trái tim nhân tạo bằng kỹ thuật in 3D từ chính tế bào gốc của bệnh nhân. Trái tim này có kích thước nhỏ, được dùng để cấy ghép vào trái tim thật đang bị bệnh.

Trái tim nhân tạo được in ra chỉ trong 3 giờ và có kích thước chỉ 2,5 cm – bằng với trái tim của một chú thỏ. Tuy có kích thước rất nhỏ bé, nhưng nó có đầy đủ tâm thất, tâm nhĩ và các mạch máu như một trái tim thật, đặc biệt là những thành phần này được lấy từ chính tế bào gốc của bệnh nhân.

Sứ mệnh lớn của những trái tim nhỏ được tạo ra từ máy in 3D - 1

Trái tim nhân tạo được in 3D từ mực in sinh học có thể cấy ghép trực tiếp vào cơ thể người mà không bị cơ thể thải ghép. Ảnh: AP Photo.

“Mặc dù được tạo ra từ máy in nhưng nó hoàn toàn tương thích về mặt sinh học với cơ thể, tỷ lệ từ chối cấy ghép hoặc gây biến chứng gần như là không có,” giáo sư Tal Dvir là nhà nghiên cứu trưởng của dự án này, cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã lấy mô mỡ từ bệnh nhân rồi tách nó thành từng phần riêng biệt, gồm mô tế bào và mô không tế bào. Sau đó, họ ‘tái lập trình’ lại tế bào để biến chúng thành tế bào gốc và ghép vào mô nhân tạo được in từ mực sinh học và cấy ghép trực tiếp vào cơ thể.

Sứ mệnh lớn của những trái tim nhỏ được tạo ra từ máy in 3D - 2

Trái tim có kích thước nhỏ như trái tim thỏ được tạo nên từ hàng triệu tế bào sống. Ảnh: AFP.

Công nghệ in mô bằng kỹ thuật in 3D không phải là mới, trước đây giới khoa học đã từng tạo ra các mô nhân tạo để cấy ghép vào cơ thể sống thành công, nhưng lần này nhóm nghiên cứu đã tạo ra mô in 3D với mạch máu nhỏ và chính xác đến từng chi tiết.

Đột phá mới trong y học

“Trước đây khi cấy ghép mô từ bên ngoài vào cơ thể, bệnh nhân thường phải uống thuốc trước và sau quá trình ghép để tránh các biến chứng của cơ thể khi từ chối ghép mô lạ. Công nghệ mới này sử dụng chính tế bào của bệnh nhân, nên cơ thể sẽ thấy ‘quen’ mà không từ chối,” thông cáo báo chí của dự án cho biết.

Kỹ thuật in 3D được nhóm nghiên cứu phát triển riêng và chỉ dành cho mục đích in mô ở kích thước nhỏ. Máy in 3D có kích thước khổng lồ đặt trong phòng thí nghiệm in ra những lớp vật liệu cực kì mỏng để tạo ra một quả tim chỉ to bằng cục gôm tẩy.

Sứ mệnh lớn của những trái tim nhỏ được tạo ra từ máy in 3D - 3

Giáo sư Tal Dvir bên cạnh quả tim in 3D của nhóm nghiên cứu của ông, để tạo ra trái tim nhân tạo này cần mất khoảng 3 giờ đồng hồ. Ảnh: AFP.

Hiện tại kết quả nghiên cứu này chỉ được áp dụng để cấy ghép lên động vật dẫu trên mặt lý thuyết nó đã được chứng minh an toàn cho cơ thể người. Hiện tại nhóm nghiên cứu đang phát triển công nghệ để in một trái tim người hoàn chỉnh trong tương lai.

Một trái tim với kích thước nhỏ như tim thỏ cần hàng triệu tế bào để tạo nên, trong khi một quả tim người với kích thước thật cần đến hàng tỷ tế bào. “In một trái tim người không quá khó, nhưng nó không cần thiết vì ta chỉ cần in một mẩu nhỏ để cấy ghép là đủ để chữa lành,” giáo sư Tal Dvir chia sẻ thêm.

Quang Niên (Theo Bloomberg)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...