Tháng 06, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 13/06/2018 07:03 AM (GMT+7)

Sự thật ít ai ngờ về phương pháp luyện mắt mù thành sáng của tiến sĩ Do Thái (P1)

Thông thường, các bệnh tật về mắt chỉ cải thiện được nếu đeo kính hoặc làm phẫu thuật. Việc chữa các tật về mắt bằng phương pháp tự nhiên vẫn còn vấp phải nhiều tranh cãi.

Trên thực tế, đây vẫn là một phương pháp còn ít được nghiên cứu trên thế giới và còn rất mới tại Việt Nam. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu câu chuyện về một người Israel cải thiện thị lực thành công nhờ tập luyện và các phương pháp ông đã áp dụng trong loạt bài 3 phần sau đây.

Người mù tự luyện mắt, học đại học và lấy bằng lái xe

Meir Schneider là nhà sáng lập, giáo viên chính của trường tự phục hồi (School for Self-Healing) ở San Francisco (Mỹ). Bị mù từ nhỏ nhưng ông đã tự luyện tập để sáng mắt và phát triển một chương trình tiên phong giúp những người mù, người có bệnh về mắt có thể tự chữa lành và khôi phục thị lực trên toàn thế giới.

Sinh năm 1954 tại Ukraine, Schneider bị nhiều bệnh ở mắt: đục thủy tinh thể hai mắt bẩm sinh, lác mắt và nhiều rối loạn thị lực khác, còn cha mẹ ông đều bị điếc. Với mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, năm 1959, gia đình ông đã quyết định trở về quê hương Israel (cha mẹ ông đều là người Do Thái). Sau 5 cuộc phẫu thuật không thành công, một ở Ba Lan và bốn ở Israel, 99% mô mắt của Schneider bị hỏng và ông không thể nhìn thấy ánh sáng nữa. Ông được chính phủ Israel cấp một giấy chứng nhận bị mù và học chữ braille khi lớn lên.

Sự thật ít ai ngờ về phương pháp luyện mắt mù thành sáng của tiến sĩ Do Thái (P1) - 1

Giấy chứng nhận Meir bị mù của chính phủ Israel

Tuy không được các bác sĩ và gia đình ủng hộ nhưng Meir luôn khao khát tìm ra một con đường giải phóng cho mình khỏi bóng tối. Năm mười bảy tuổi, Meir được một người giới thiệu cho cách luyện mắt bằng phương pháp Bates, một liệu pháp điều trị bổ sung bằng cách thư giãn cho những người mắt kém. Ngoài ra, Meir cũng sáng tạo thêm một số động tác và cách tự mát-xa mắt. Kiên trì và chăm chỉ tập luyện 13 giờ mỗi ngày trong 4 năm, mắt ông đã sáng lại. Chỉ trong 6 tháng, lần đầu tiên trong đời Meir có thể nhận ra các đối tượng thị giác. Trong vòng 18 tháng, Meir có thể đọc chữ in mà không cần kính với khoảng cách từ mũi đến tờ báo là 10 cm. 

Khi thị lực đạt 10%, Meir vào học đại học Bar-Ilan ở Israel, sau đó lấy bằng tiến sĩ ở trường Golden State (San Francisco, Mỹ). Một số môn mà Meir đã học là triết học, giải phẫu, sinh lý học, bệnh học. Bằng tiến sĩ của ông là về chữa bệnh rối loạn dưỡng cơ.

Việc luyện tập đã giúp Meir cải thiện thị lực rất nhiều. Khả năng nhìn rõ của Meir từ con số 1% đầy tuyệt vọng hiện nay đã bằng 70% người bình thường. Hiện nay, dù mắt Meir vẫn được bác sĩ nhãn khoa xếp vào loại không thể chữa trị theo y học hiện đại nhưng ông có thể đọc, viết không cần kính. Ông lái xe như người bình thường và thậm chí được cấp bằng lái xe không hạn chế ở California từ năm 1982.

Sự thật ít ai ngờ về phương pháp luyện mắt mù thành sáng của tiến sĩ Do Thái (P1) - 2

Mắt phải của Meir khi giãn nở tối đa với phần tròng đen nhỏ hơn mắt người bình thường, chỉ có ít hơn 1% tiếp nhận ánh sáng (trái). Mắt người có thị lực bình thường khi giãn nở tối đa với toàn bộ tròng đen đều tiếp nhận ánh sáng (phải).

Vào thời đó, phương pháp Bates còn vấp phải nhiều tranh cãi. Theo Meir, “các nhà khoa học tranh cãi về nó thật sự chưa bao giờ nghiên cứu một cách sâu sắc. Đây là một phương pháp rất tốt vì nó đáp ứng các nhu cầu của con người”. Ông cho ví dụ, hầu hết chúng ta không chớp mắt nhiều khi dùng máy tính và khi đọc, dù chớp mắt quan trọng với mắt. Trong 13 giờ luyện tập mỗi ngày, ông đã chú ý đến cách hoạt động của mắt và cải thiện cách thức làm việc của nó.

Sự thật ít ai ngờ về phương pháp luyện mắt mù thành sáng của tiến sĩ Do Thái (P1) - 3

Các bằng lái xe của Meir do bang California cấp năm 2008 (trái) và mới nhất năm 2015 (phải)

Trước đó, ông đeo kính sát tròng đen để che giấu các cử động nhanh của mắt trước mọi người, và do ông rất nhạy với ánh sáng. Ông không dám nhìn vào bất kỳ thứ gì khi còn nhỏ. Ông điều chỉnh lại mắt trước mặt trời bằng cách nhắm mắt, di chuyển đầu qua lại. Rồi các cơ mống mắt đã bị hỏng do năm lần phẫu thuật thất bại của ông bắt đầu mạnh lên khi ông thực hiện các bài tập nhìn vào các vật thể. Ban đầu cả thế giới đối với ông trông như một vết bẩn lớn. Rồi Meir học cách phân biệt giữa cửa sổ và tường, cửa sổ và máy điều hòa, dần dần đến con người và nội thất.

Rồi Meir luyện tập nhìn vào các chi tiết. Theo ông, hiện nay có nhiều người không nhìn chi tiết. Điều đó sẽ làm cho thị lực của họ mờ dần. Điểm vàng là các tế bào hình nón ở trung tâm võng mạc, chiếm phân nửa trong toàn bộ bộ máy thụ cảm ánh sáng của võng mạc và chiếm 1% mắt. Điểm vàng là bộ phận chỉ nhìn vào các chi tiết nên khi không nhìn chi tiết thì điểm vàng sẽ suy yếu và ảnh hưởng đến thị lực.

Đối với Meir, quá trình luyện tập mắt “rất mạnh mẽ, hữu ích và có lợi”.

Mở trường học chữa bệnh bằng các liệu pháp tự nhiên

Năm 1984, Meir thành lập một trường phi lợi nhuận ở San Francisco chuyên đào tạo các cá nhân tự chữa lành theo phương pháp do ông sáng tạo. Phương pháp chữa bệnh của Meir là tập các động tác và mát-xa cơ thể mà không cần dùng thuốc. 

Phương pháp Meir được ông phát triển từ khi còn là sinh viên và đang tập mắt theo phương pháp Bates. Lúc đó ông nhận ra rằng các nguyên tắc lấy lại thị lực cũng có thể được áp dụng cho toàn bộ cơ thể. Ông đã sáng tạo một chương trình gồm các động tác và tự mát-xa bổ sung cho các bài tập thị lực, mở ra một con đường mới cho sức khỏe toàn diện. Ông bắt đầu giúp đỡ mọi người bị các bệnh về mắt, mù mắt và các bệnh thoái hóa mãn tính như viêm tủy xám, loạn dưỡng cơ, đa xơ cứng...

Các chương trình của trường School for Self-Healing của Meir Schneider được chứng nhận bởi Hiệp hội trị liệu massage Mỹ (AMTA, một trong những tổ chức uy tín nhất thế giới về trị liệu massage) và Ban Chứng nhận Quốc gia về massage trị liệu và bodywork (NCBTMB, tổ chức độc lập phi lợi nhuận chuyên cung cấp các khóa học và chứng nhận massage trị liệu cao cấp ở Mỹ).

Meir cũng tổ chức hội thảo về tự chữa lành, cải thiện thị lực trên khắp nước Mỹ, làm diễn giả trong các hội nghị, hội thảo về chủ đề này: hội thảo hàng năm cho sinh viên và giảng viên của Trung tâm y khoa San Francisco thuộc đại học California, hội nghị Bắc Mỹ do Meir và đại học San Francisco đồng tài trợ, hội nghị bang và quốc gia của AMTA...

Ngoài Mỹ, Meir còn mở thêm 2 trường, hiệp hội chữa bệnh ở Brazil, Israel và thường xuyên tổ chức nhiều hội thảo ở khắp thế giới như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Anh, Ý, Cộng Hòa Czech, Singapore... Meir cũng viết một số sách về cải thiện thị lực và tự chữa bệnh được xuất bản trên toàn cầu, trong đó có Vision for Life, Movement for Self-Healing (tự truyện của Meir và các phương pháp chữa bệnh), Yoga for Your Eyes, Awakening the Power of Self-Healing...

Sự thật ít ai ngờ về phương pháp luyện mắt mù thành sáng của tiến sĩ Do Thái (P1) - 4

Sự thật ít ai ngờ về phương pháp luyện mắt mù thành sáng của tiến sĩ Do Thái (P1) - 5

Meir Schneider bị mù lúc còn bé và hiện nay

Theo thống kê của trường này, phương pháp trị liệu sáng tạo vì sức khỏe tối ưu với cơ thể và mắt của Meir đã giúp đỡ cho hàng vạn người ở Mỹ và hàng triệu người trên thế giới có những vấn đề nghiêm trọng về thể chất và thị lực trên toàn thế giới.

Trong phần 2, mời quý bạn đọc tìm hiểu thêm về các kỹ thuật rèn mắt tự nhiên do bác sĩ nhãn khoa người Mỹ William H. Bates đề xướng vào đầu thế kỷ 20.

Trần Huyền Linh

Tin đọc nhiều

Bỏ kính xuống, cải thiện thị lực với cách làm đơn giản, không tốn một đồng Nếu bị gãy chân, bạn phải nghỉ ngơi 1 thời gian để xương hàn...
Các thương hiệu nổi tiếng khó tin đến từ chiến tranh Chiến tranh là địa ngục tàn nhẫn với nhân loại, nhưng với...
Tại sao sao chổi bị xem là điềm xấu? Sao chổi được xem là điềm báo của sự bất hạnh, do sự xuất...
Thời đại của sea drone - những chiếc thuyền buồm tự hành trên biển Những chiếc thuyền buồm không người lái được xem là cả một...