Tháng 06, 2018
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 14/06/2018 16:15 PM (GMT+7)

Sự thật ít ai ngờ về phương pháp luyện mắt mù thành sáng của tiến sĩ Do Thái (P2)

Mặc dù điều trị thành công cho nhiều trường hợp bị bệnh tật về mắt nhưng phương pháp của Bates lại bị chính quyền ngăn cản vì lo sợ nguy cơ giảm sút lợi nhuận của ngành kinh doanh kính mắt.

Trong phần trước, bạn đọc đã được tìm hiểu về Meir Schneider và quá trình hồi phục thị lực thần kỳ của ông. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi phần 2: sơ lược về phương pháp đã giúp Meir Schneider  sáng mắt và sự thật bất ngờ vì sao phương pháp này không được biết đến rộng rãi.

Những quan niệm cũ đang nhường chỗ cho những tiềm năng mới

Cả hai con của Meir Schneider đều bị đục thủy tinh thể bẩm sinh như cha chúng. Nhưng may mắn hơn, nhờ sự can thiệp của y học (tiến bộ hơn thời trước) và thực hiện các bài tập mắt của Meir đúng lúc mà các con ông khi lớn lên đều có thị lực tốt, đạt 20/20 như người bình thường.

Trong số các bệnh nhân và giáo viên của trường có nhiều người là bác sĩ y khoa, bác sĩ nhãn khoa, chuyên gia trị liệu. Các kỹ thuật của Meir đã được các chuyên gia trị liệu truyền thống khen ngợi vì đạt được kết quả vượt xa mong đợi. Phương pháp của Meir cũng được nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới về thị lực công nhận.

Trong số đó có GS Creig Hoyt, chủ tịch khoa mắt đại học y khoa California (San Francisco). GS Hoyt cho rằng: “Sự mềm dẻo và tiềm năng của hệ thống thị lực đang liên tục được khám phá và định nghĩa lại. Những quan niệm cũ đang nhường chỗ cho những tiềm năng mới. Meir Schneider đã giải quyết những vấn đề này với các bệnh nhân gặp nhiều vấn đề thị lực khác nhau. Những chiêm nghiệm và lý thuyết của ông ấy xứng đáng được xem xét và đánh giá nghiêm túc”. GS Hoyt là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về nhãn khoa thần kinh trẻ em, người có những nghiên cứu làm thay đổi thế giới về chăm sóc trẻ sơ sinh bị đục thủy tinh thể như Meir Schneider khi còn bé.

Câu chuyện cá nhân của Meir đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên toàn thế giới, được đưa tin trên các đài quốc tế như Italian TV (Ý), Conscious TV (Anh). Meir Schneider đã được chính phủ Israel vinh danh trong top mười người Israel truyền cảm hứng nhất năm 2007. Năm 2010, Meir còn được cựu thị trưởng San Francisco lúc đó là Gavin Newsom trao chứng nhận danh dự cho những đóng góp của ông trong việc cải thiện chất lượng sống của nhiều người khiếm khuyết thị lực và thể chất.

Sự thật ít ai ngờ về phương pháp luyện mắt mù thành sáng của tiến sĩ Do Thái (P2) - 1

Meir Schneider tại phòng họp trường School for Self-Healing ở San Francisco

Phương pháp Bates

Các bài tập mắt mà Meir Schneider thực hành để sáng mắt đã được ông trình bày trong cuốn sách Vision for Life. Các kỹ thuật này và những kỹ thuật mắt mà ông đang giảng dạy tại trường School for Self-Healing đều dựa trên nền tảng phương pháp Bates và những sáng tạo của riêng Meir.

Sự thật ít ai ngờ về phương pháp luyện mắt mù thành sáng của tiến sĩ Do Thái (P2) - 2

Bác sĩ nhãn khoa William H. Bates

Phương pháp Bates là một hệ thống các bài tập thư giãn mắt giúp cải thiện thị lực được đúc kết bởi William Bates, một bác sĩ nhãn khoa người Mỹ nổi tiếng ở New York. Năm 1920, ông đề xướng một lý thuyết gây chấn động giới y khoa đương thời. Bates cho rằng dùng kính mắt có hại và các vấn đề thị lực có thể được điều chỉnh bằng các bài tập mắt và việc thay đổi lối sống. Bates đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân của mình theo lý thuyết này và các nghiên cứu của ông đã được xuất bản trong cuốn sách Perfect Sight Without Glasses.

Đi ngược lại với quan điểm y khoa chính thống cho rằng các khiếm khuyết thị lực như cận thị, viễn thị và các bệnh do lỗi khúc xạ khác là do khuyết tật trong giải phẫu mắt và không thể điều trị được bằng luyện tập, bác sĩ Bates cho rằng chính việc đeo kính mắt, kính sát tròng sẽ khiến mắt trở nên lười biếng.

Theo ông, hai nguyên nhân chính của hầu hết các vấn đề thị lực là do căng thẳng thần kinh và việc lạm dụng cơ mắt giúp mắt tập trung (tập hợp các cơ điều khiển sự tập trung và chuyển động mắt, còn được gọi là các cơ bên ngoài mắt). Như các cơ bắp khác trên cơ thể người, cơ mắt cũng bị tác động bởi sự căng thẳng và mệt mỏi.

Chúng ta đã vô tình “tập luyện” để lạm dụng chúng thì cũng có thể tập luyện để chúng hoạt động trở lại bằng các bài tập đơn giản để giảm bớt dần dần và loại bỏ căng thẳng.

Thị lực tốt là kết quả của trạng thái thư giãn cả về tâm trí lẫn cơ thể. Để đạt được trạng thái thư giãn và cân bằng bên trong thì các bí quyết sau là cốt lõi: cải thiện tuần hoàn máu, phơi nắng, hình dung tưởng tượng, các bài tập chuyển động mắt (ví dụ đảo mắt lên xuống, sang trái phải)...

Sau này, những chuyên gia trị liệu thị lực tự nhiên theo phương pháp Bates còn bổ sung thêm một yếu tố cần lưu ý là chế độ ăn.

Sự thật ít ai ngờ về phương pháp luyện mắt mù thành sáng của tiến sĩ Do Thái (P2) - 3

Minh họa một số kỹ thuật luyện mắt trong phương pháp Bates (Ảnh: Clear Eyesight)

Theo các tài liệu, tuy được áp dụng thành công trong việc điều trị nhiều trường hợp cận thị, viễn thị, loạn thị và các bệnh về mắt khác nhưng phương pháp Bates đã bị chính quyền thành phố New York cấm vì lo sợ nguy cơ giảm sút lợi nhuận của ngành kinh doanh kính mắt.

Đó cũng là lý do mà ngày nay các bác sĩ nhãn khoa chính thống không biết tới hoặc không ủng hộ phương pháp này. Theo WebMD, phương pháp Bates không được giảng dạy tại các trường đào tạo chuyên gia, bác sĩ nhãn khoa được chứng nhận, và cũng không được các bác sĩ nhãn khoa chuyên nghiệp hoặc các tổ chức dành cho chuyên gia nhãn khoa quốc gia ở Anh, Mỹ công nhận.

Mời quý bạn đọc tiếp tục theo dõi phần cuối của loạt bài về kỹ thuật cải thiện thị lực được phát triển dựa trên phương pháp Bates của Meir Schneider và đánh giá của các nhà chuyên môn. 

Xem lại Phần 1

Trần Huyền Linh

Tin đọc nhiều

Bỏ kính xuống, cải thiện thị lực với cách làm đơn giản, không tốn một đồng Nếu bị gãy chân, bạn phải nghỉ ngơi 1 thời gian để xương hàn...
Các thương hiệu nổi tiếng khó tin đến từ chiến tranh Chiến tranh là địa ngục tàn nhẫn với nhân loại, nhưng với...
Tại sao sao chổi bị xem là điềm xấu? Sao chổi được xem là điềm báo của sự bất hạnh, do sự xuất...
Thời đại của sea drone - những chiếc thuyền buồm tự hành trên biển Những chiếc thuyền buồm không người lái được xem là cả một...