Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 10/07/2018 06:28 AM (GMT+7)

Sự thật khủng khiếp về máy sấy tay nơi công cộng

Bạn có thể sẽ dừng việc sử dụng máy sấy tay ngay lập tức khi biết rằng, đây thực chất là ổ phát tán vi khuẩn kinh hoàng.

Hiện nay, chiếc máy sấy để hong khô khi rửa tay sau khi đi vệ sinh tại các nhà hàng, khách sạn, công trình công cộng ngày càng trở nên phổ biến. Cái ngày mà chiếc máy này được đưa vào ứng dụng, mọi người đều hứng khởi vì giảm được phần nào việc phải đụng chạm vào vật dụng tại các nơi công cộng, vốn rất dễ bị lây nhiễm.

Sự thật khủng khiếp về máy sấy tay nơi công cộng - 1

Thế nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một điều ngược lại: những chiếc máy sấy để hong khô tay này lại chính là một ổ phát tán vi khuẩn! Nguyên lý của điều này rất giản dị, vì để thổi ra không khí nóng, thì trước tiên máy phải thu hút không khí trong môi trường chung quanh. Mà môi trường không khí trong các nhà vệ sinh ra sao thì ai cũng hiểu.

Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu Mỹ sau khi sàng lọc không khí của 36 nhà vệ sinh công cộng tại Đại học Y khoa Connecticut. Những tấm gel trong máy chính là một môi trường nuôi cấy vi khuẩn, được phơi nhiễm vào những thời điểm khác nhau với không khí bên trong nhà vệ sinh. Thí nghiệm kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn trong máy khi để lâu không sử dụng, khi đang vận hành và sau khi tắt. Kết quả, có từ 18 - 60 mảng vi khuẩn trên mỗi tấm gel đang trong khi hoạt động với thời lượng 30 giây so với 10 mảng vi khuẩn khi máy nghỉ.

Nhưng bọn vi khuẩn này đến từ đâu? Nghiên cứu cho thấy một số chủng đã có mặt sẵn trong máy mà trung bình là bốn và thực tế, hầu hết vi khuẩn đến từ các lavabo, nhất là trong các họng thoát nước.

Đầu tiên, các vi khuẩn được phát tán khi người sử dụng xả nước hoặc cũng có thể do họ trực tiếp mang theo và sau đó bị hút vào máy sấy rồi cuối cùng của "quy trình" là được thổi... lên tay người sử dụng và một phần phát tán trở lại vào không khí. Số lượng và chủng loại của những vi khuẩn này phụ thuộc vào nơi thiết đặt nhà vệ sinh. Trong môi trường bệnh viện, như trường hợp trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy có rất nhiều chủng gây bệnh và đôi khi kháng lại cả thuốc kháng sinh.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tính đến việc sử dụng một bộ lọc không khí cho máy sấy nhằm ngăn cản 99,99% và làm giảm số lượng vi khuẩn lắng đọng trên các tấm gel tới 4 lần, tuy các tác nhân gây bệnh khác vẫn còn tiềm tàng chưa phát hiện được.

Thiện Hải (Sciences & Avenir)

Tin đọc nhiều

Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...