Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 29/08/2013 15:28 PM (GMT+7)

Sức mạnh quân sự đáng gờm của Syria

Syria với một lực lượng quân đội hùng hậu, có tinh thần chiến đấu và trang bị tốt cùng hệ thống phòng không phức tạp sẽ là miếng bánh không hề dễ xơi với phương Tây.

Sau khi Tổng thống Obama đưa ra tuyên bố khẳng định chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad của Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, chủ đề tranh cãi hiện nay đã chuyển từ khả năng Mỹ có tấn công Syria để trừng phạt ông Assad hay không sang cuộc tấn công đó sẽ được phát động vào lúc nào.

Chính quyền Syria dưới sự lãnh đạo của người Alawite, một nhánh thiểu số của người Shia Islam, trong suốt hơn 2 năm qua đã chiến đấu chống lại phe nổi dậy gồm tập hợp rất nhiều nhóm khác nhau, trong đó có cả các chiến binh al-Qaeda. Quân đội Syria đã dạn dày chinh chiến với trang bị và huấn luyện khá tốt không phải là “miếng bánh” dễ xơi đối với các lực lượng can thiệp của phương Tây.

Dưới đây là những con số thống kê về sức mạnh quân sự của Syria khiến Mỹ và phương Tây phải dè chừng khi phát động chiến tranh chống lại nước này:

1. Lực lượng vũ trang: Giáo sư Christopher Swift tại Đại học Georgetown, Mỹ cho biết ngoài lực lượng quân đội chính quy có quân số khoảng 70 – 80 ngàn người, Tổng thống Assad có thể huy động các chiến binh người Alawite tham gia chiến đấu. Đội chiến binh được cho là lên tới 100.000 người này có khả năng tác chiến cực kỳ hiệu quả trong việc bảo vệ lãnh thổ chống lại những kẻ nổi loạn người Sunni.

Sức mạnh quân sự đáng gờm của Syria - 1

Quân chính quy Syria

Nhóm vũ trang Hezbollah cũng đã đưa hàng ngàn chiến binh tới Syria, tuy nhiên nhiệm vụ chính của họ là đưa tới đây những thanh niên trẻ sẵn sàng hy sinh thân mình để chiến đấu hơn là trực tiếp đối đầu với lực lượng nổi dậy.

Ông Assad cũng nhận được sự ủng hộ từ hàng trăm cố vấn quân sự đến từ lực lượng Qods của Iran, chủ yếu là nhằm đối phó với các chiến binh al-Qaeda.

2. Khả năng xử lý các nguy cơ từ bên trong: Trong 10 năm qua, quân đội Syria đã chuyển trọng tâm từ xử lý các vấn đề ngoài nước sang duy trì an ninh bên trong lãnh thổ. Đó là lý do Syria đã mua hàng trăm máy bay trực thăng vận tải và chiến đấu của Nga, đồng thời nâng cấp đáng kể các hệ thống phòng không của mình.

Sức mạnh quân sự đáng gờm của Syria - 2

Quân đội Syria được trang bị nhiều máy bay trực thăng vũ trang của Nga

3. Tinh thần chiến đấu: Quân đội Syria có tinh thần chiến đấu vững chắc hơn quân đội Iraq dưới thời Saddam Hussein rất nhiều. Mặc dù một số binh lính người Sunni và Công giáo đào tẩu sang phe đối lập, lực lượng người Alawite trong quân đội Syria vẫn giữ vững tinh thần để sẵn sàng duy trì quyền kiểm soát đối với các nhóm thiểu số khác.

Giáo sư Swift nói: “Nếu bạn nhìn vào các đơn vị người Alawite, bạn sẽ thấy đó là những con người ở thượng tầng xã hội xét về địa vị và tiềm lực kinh tế. Họ cũng là một dân tộc thiểu số cho nên họ không chỉ chiến đấu cho đất nước và cho đơn vị mà còn chiến đấu cho bộc tộc, bộ lạc của mình.”

4. Trang bị tốt: Lực lượng quân sự của ông Assad không bị tổn thất về vũ khí và trang bị với nguồn viện trợ dồi dào tất cả các loại khí tài đến từ Nga, từ trực thăng cho tới xe thiết giáp. Chuyên gia phân tích quốc phòng Rebecca Grant đến từ Viện nghiên cứu độc lập IRIS cho biết: “Chúng ta không biết hiện họ có bao nhiêu, nhưng chắc chắn kho vũ khí của họ nhiều hơn những gì ta vẫn thấy. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu vũ khí trang bị của họ nhiều hơn cả người Iraq.”

Sức mạnh quân sự đáng gờm của Syria - 3

Xe tăng của quân đội Syria trên đường phố

5. Hệ thống phòng không phức tạp: Bà Grant cho rằng Mỹ và phương Tây sẽ mất nhiều tháng trời mới chế ngự được hệ thống phòng không của ông Assad. Bởi lẽ quân đội Syria có rất nhiều hệ thống tên lửa phòng không vác vai cơ động (MANPADS) rất hiệu quả trong việc bắn hạ máy bay của đối phương.

Ngoài ra Syria còn có những hệ thống phòng không cải tiến tương đối mới và được chú trọng xây dựng với sự trợ giúp của Nga kể từ năm 2007. Với hệ thống phòng không này và vô số tên lửa vác vai MANPADS canh giữ bầu trời Syria, lực lượng không kích của phương Tây sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi tiến công vào đất nước này.

Sức mạnh quân sự đáng gờm của Syria - 4

Hệ thống tên lửa vác vai phòng không MANPADS

Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Syria Walid Moualem cũng tuyên bố rằng khả năng quân sự của Syria sẽ khiến cả thế giới “kinh ngạc”, đồng thời cảnh báo bất cứ hành động quân sự nào chống lại Syria cũng chỉ đem lại lợi ích cho Israel và al Qaeda.

Ông Moualem khẳng định: “Chúng tôi có hai lựa chọn: Hoặc là đầu hàng, hoặc là tự vệ bằng tất cả những gì mình đang có. Lựa chọn thứ hai là lựa chọn tốt nhất với Syria: chúng tôi sẽ tự vệ bằng mọi giá”, đồng thời tuyên bố sức mạnh tự vệ của Syria sẽ khiến tất cả mọi người “kinh ngạc”.

Bảo Thành (Theo NavyTimes)

Tin đọc nhiều

UFO - những nghi vấn chưa giải thích được Dấu hiệu về UFO được nhiều hành khách quan sát thấy trên...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Vũ trụ có mùi bít tết và những điều bất ngờ ngoài không gian Công nghệ khoa học trở nên tiên tiến hơn giúp chúng ta sẵn...
Mặt Trăng đến từ đâu? Mặt Trăng không tự nhiên mà có và quay quanh Trái Đất của...