Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 20/01/2015 14:23 PM (GMT+7)

Syria bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao hôm 19/1 tiết lộ Syria bắt đầu tiêu hủy hơn 10 hầm chứa vũ khí hóa học sau nhiều tháng bị trì hoãn.

Reuters cho biết Damascus tiêu hủy hầm chứa đầu tiên vào ngày 24/12/2014 nhưng do ảnh hưởng bởi những cơn bão nên tiến trình bị tạm hoãn.

Một nguồn tin từ Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), trụ sở ở TP. The Hague, Hà Lan nói với Reuters: “Công việc cuối cùng cũng bắt đầu. Đó là tin tốt. Nhưng một vài vấn đề kỹ thuật và thời tiết xấu đã làm chậm tiến độ”.

Syria bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học - 1

Chuyên gia Liên Hiệp Quốc xem xét một mẫu vũ khí hóa học thu được ở Damascus. Ảnh: Reuters.

Hồi năm ngoái, Syria gia nhập OPCW, sau đó bàn giao 1.300 tấn các chất hóa học độc hại cho tổ chức này.

Lý do Damascus gia nhập OPCW là bởi Mỹ đe dọa can thiệp quân sự vào Syria sau khi một cuộc tấn công bằng khí sarin ngày 21/8/2013 giết chết hơn 1.000 người dân ở vùng ngoại ô Ghouta.

Washington đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nhưng chính phủ Syria cáo buộc quân nổi dậy đứng đằng sau vụ tấn công.

Khi Damascus đồng ý tiêu hủy kho vũ khí hóa học, Washington mới không đả động đến chuyện đưa quân vào Syria.

Tại phiên họp kín ngày 21/1 tới ở The Hague, giám đốc OPCW dự định công bố bản cập nhật chương trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria cho các thành viên của tổ chức, cùng với chi tiết kỹ thuật phá hủy bằng chất nổ trong 7 hầm chứa, Reuters cho hay.

OPCW từng mở một cuộc điều tra về vụ đánh bom khí clo tại một số ngôi làng ở Syria khiến hàng chục người chết và bị thương.

Các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng Syria không cung cấp bất kỳ tài liệu nào về chương trình vũ khí hóa học - được xây dựng qua nhiều thập kỷ và sản xuất với số lượng lớn các chất độc thần kinh phục vụ cho chiến tranh.

Cuộc nội chiến Syria kể từ tháng 4/2011 đã giết chết ít nhất hơn 200.000 người và khiến hàng triệu người phải di dời, trong đó có sự “đóng góp” không nhỏ của các loại hóa chất độc hại mà lực lượng chính phủ và quân nổi dậy cáo buộc nhau sử dụng.

Theo P.Nghĩa (Reuters) (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...