Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 10/08/2019 19:09 PM (GMT+7)

Tại sao Mỹ lại 'cấm cửa' 5 công ty công nghệ của Trung Quốc?

Hytera, Hangzhou Hikvision và Dahua là những công ty không tham gia vào lĩnh vực điện thoại di động, nhưng vì sao vẫn bị chính quyền Tổng thống Trump 'cấm cửa'?

Huawei, ZTE, Hytera, Hangzhou Hikvision và Dahua là những cái tên xuất hiện trong lệnh cấm mới nhất do Mỹ đưa ra.

Lệnh cấm mới nhất được đưa ra nằm trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) được thông qua vào năm ngoái và hạn chế sử dụng tiền liên bang để mua các thiết bị, dịch vụ viễn thông và thiết bị giám sát video từ các công ty viễn thông có liên hệ với chính phủ Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Lệnh cấm là một phần trong nỗ lực thúc đẩy của Mỹ chống lại Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới bị Washington cáo buộc là gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Tại sao Mỹ lại 'cấm cửa' 5 công ty công nghệ của Trung Quốc? - 1

Mỹ vừa ban hành lệnh cấm với Huawei và 4 công ty công nghệ khác của Trung Quốc.

Ngoài Huewel và ZTE là những ông lớn trong làng công nghệ, Hytera, Hangzhou Hikvision và Dahua là những công ty không quá tiếng tăm cũng xuất hiện trong danh sách các cái tên bị đưa vào danh sách đen. Tại sao Mỹ lại cạch mặt với sản phẩm từ các công ty này?

Huawei là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Quảng Đông, Trung Quốc. Tập đoàn này đã vươn vòi đến 170 quốc gia và cung ứng sản phẩm của mình đến 1/3 dân số thế giới. Năm 2018, Huawei vượt mặt Apple để trở thành nhà cung cấp smartphone lớn thứ hai thế giới chỉ sau Samsung.

Mặc cho những thành tựu đạt được liên tục trên khắp thế giới, công ty này thường xuyên bị chỉ trích về những vấn đề an ninh mạng, đặc biệt là từ phía Hoa Kỳ. Chính quyền Washington cho rằng đây là tập đoàn cửa sau của Trung Quốc phục vụ cho mục đích gián điệp dù chưa đưa ra một bằng chứng cụ thể nào.

Tại sao Mỹ lại 'cấm cửa' 5 công ty công nghệ của Trung Quốc? - 2

Với những cáo buộc tương tự, ZTE cũng cùng số phận với Huawei trong đợt cấm vận mới này.

Ngoài Mỹ, có Úc, Ấn Độ, Đài Loan cũng bày tỏ sự quan ngại trước những vấn đề về an ninh mạng của Huawei khi công ty này không chỉ cung ứng sản phẩm điện thoại di động mà còn dấn sâu vào lĩnh vực truyền phát sóng tín hiệu, phần mềm, phần cứng chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực...

Ở nhiều quốc gia, Huawei đã, đang là nhà thầu chính thực hiện mạng lưới hạ tầng thu phát sóng di động. Huawei cũng nhanh chóng thúc đẩy công nghệ 5G và ngỏ lời với nhiều nước trên thế giới. Tại Mỹ, kế hoạch triển khai 5G của Huawei đã nhanh chóng bị ngăn cản vì lo ngại Bắc Kinh sẽ kiểm soát được mạng lưới truyền thông.

Tương tự Huawei, ZTE cũng là “một điểm sáng” trong những vụ bê bối về an ninh mạng. Mặc dù được điều hành bởi tư nhân, nhưng thực tế đây vẫn là một công ty của nhà nước. Khi được niêm yết cổ phiếu, hai cổ đông lớn nhất của công ty là hai doanh nghiệp nhà nước. Năm 2012 khi ZTE thua lỗ, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc đã bơm 20 tỷ USD để vực dậy công ty.

Tập đoàn này từng phải đối mặt với nhiều cáo buộc về hành vi kinh doanh đáng ngờ. Từ Kenya, Algeria cho đến Philippines, Na Uy, ZTE gắn liền với những bê bối hơn là thành tựu mà họ có được. Tại Mỹ, các quan chức Mỹ liên tục bày tỏ lo ngại thiết bị ZTE có thể bị chính phủ Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp hoặc phá hoại mạng lưới viễn thông.

Các nhà mạng lớn của Mỹ như AT&T bị cấm mua thiết bị của hai công ty trên. Cuối tháng 6 vừa qua, sau khi dàn xếp thành công, ZTE đã phải đóng phạt 1 triệu USD để được nới lỏng lệnh phạt từ phía Mỹ, nhưng đó chỉ là tạm thời vì thực tế công ty này đã tiếp tục bị “xướng tên” trong danh sách cấm.

Tại sao Mỹ lại 'cấm cửa' 5 công ty công nghệ của Trung Quốc? - 3

Hytera, Hangzhou Hikvision và Dahua là những công ty không tham gia vào lĩnh vực điện thoại di động, nhưng vẫn bị cấm do những sản phẩm của họ làm về thu phát sóng và giám sát qua hình ảnh.

Ngoài hai tên tuổi lớn kể trên, lệnh cấm lần này còn có tên những doanh nghiệp nhỏ. Hytera là nhà sản xuất máy thu phát sóng vô tuyến và hệ thống hạ tầng sóng vô tuyến. Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này tuy không xuất hiện dày đặc trên truyền thông, nhưng là nhà cung ứng thiết bị vô tuyến đầu cuối lớn thứ hai trên thế giới với thị phần 12,6%.

Hangzhou Hikvision là nhà sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất của Trung Quốc và là nhà cung ứng thiết bị này lớn nhất thế giới. Trụ sở chính đặt tại Hàng Châu và đây là công ty thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc. Dahua cũng là một công ty lớn làm trong lĩnh vực cung cấp camera giám sát và cung cấp sản phẩm của mình đến 180 quốc gia trên thế giới.

Vì làm việc trong lĩnh vực “nhạy cảm” đó là quản lý làn sóng vô tuyến, thiết bị giám sát bằng video và có tầm ảnh hưởng đến toàn cầu, các quan chức Mỹ đã áp lên cấm lên công ty này và cả những chi nhánh của họ tại Anh, Canada, Tây Ban Nha và Đức.

Sau khi lệnh cấm có hiệu lực, chính quyền Mỹ sẽ có 60 ngày để tiếp thu ý kiến trước khi ban hành phiên bản cuối cùng về lệnh cấm. Lệnh cấm rộng hơn sẽ áp dụng đối với bất kỳ công ty nào sử dụng thiết bị từ các công ty Trung Quốc nói trên, sẽ có hiệu lực vào tháng 8/2020.

Quốc Anh

Tin đọc nhiều

Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Vành đai vô hình nóng hơn cả lõi Mặt Trời Xung quanh Mặt Trời là một tầng khí gọi là vành corona ở thể...
Bức ảnh giải đáp bí ẩn hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời Là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời, nhìn từ xa Mộc Tinh...
Phát hiện mới về Hệ Mặt Trời Các nhà khoa học vừa phát hiện toàn bộ Hệ Mặt Trời xoay...