Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 24/01/2015 20:41 PM (GMT+7)

Tân vương Ả Rập Saudi "dằn mặt" IS

Sau khi kế vị người anh Abdullah qua đời hôm 23-1, tân vương Ả Rập Saudi Salman nhắc đến mối đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông trong bài phát biểu đầu tiên của mình trên cương vị nhà cầm quyền vương quốc.

Năm 2011, ông Salman, 79 tuổi, được cất nhắc làm Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi, chỉ huy quân đội tham gia chiến dịch không kích chống IS do Mỹ dẫn đầu. Vẫn giữ nguyên tư tưởng phòng vệ trước mối đe dọa của IS, ông Salman hôm 23-1 kêu gọi “các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo cần đoàn kết và chung tay” đẩy lùi chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang bành trướng khắp Trung Đông.

Hơn một nửa dân số của Ả Rập Saudi hiện dưới 25 tuổi. Bộ phận giới trẻ này được xem là dễ bị tác động bởi chiến dịch lôi kéo của IS, khiến ông Salman khi vừa lên nắm quyền đã phải tỏ ra thận trọng.

Nhà nghiên cứu Frederic Wehrey đến từ Chương trình Trung Đông thuộc Quỹ Carnegie vì Hòa bình quốc tế (MEPCEIP) cho rằng khả năng “thu hút” thanh niên Ả Rập Saudi của IS hoàn toàn có thể xảy ra.

Tân vương Ả Rập Saudi "dằn mặt" IS - 1

Tân vương Ả Rập Saudi Salman. Ảnh: AP

Trong khi đó, Thái tử Muqrin – em trai cố vương Abdullah – cũng là nhân vật đóng góp không nhỏ vào công cuộc bình ổn đất nước. Ông là người đứng đầu cơ quan tình báo Ả Rập giữa thời điểm al-Qaeda “cựa mình” từ năm 2003-2005.

Thời điểm đó, tổ chức khủng bố khét tiếng mở các cuộc tấn công bài bản nhưng bị hoàng tử Muqrin khi ấy đào tạo, triển khai các đơn vị chống khủng bố chuyên nghiệp dập tắt.

Ông Muqrin lên kế hoạch chống khủng bố, yêu cầu công dân thông báo cho nhà chức trách những hoạt động đáng ngờ có thể xâm phạm an ninh lãnh thổ. Chương trình theo dõi nghi can khủng bố gắt gao và chính sách hạn chế Internet của ông Muqrin đã phát huy tác dụng rõ rệt.

Cơ quan tình báo Ả Rập cũng giúp ngăn chặn một lượng lớn thanh niên nước này tới Iraq và Yemen để gia nhập hàng ngũ thánh chiến.

Người trẻ nhất trong hoàng thất Ả Rập có bề dày chống khủng bố, đó là hoàng tử Mohammed bin Nayef, hiện giữ chức Bộ trưởng Nội vụ. So với những người anh em họ, hoàng tử Mohammed chỉ mới 55 tuổi nhưng được coi là" hung thần" của Nhà nước Hồi giáo”.

Sống sót sau hàng loạt vụ ám sát bất thành của al-Qaeda, ông Mohammed vẫn kiên định đi theo đường lối chống chủ nghĩa cực đoan và được Mỹ xem như một nhân vật đáng tin cậy.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/NBC News)

Tin đọc nhiều

Không gian vũ trụ năm 2019 qua những bức ảnh đẹp nhất Những ngôi sao nổ tung, những hố đen siêu to khổng lồ, những...
Việt Nam đẹp lạ lùng qua loạt ảnh chụp từ trên cao Từ góc nhìn của những chú chim bay lượn trên cao, một Việt...
Tên lửa SpaceX phát nổ nhưng tạo thành tựu lớn cho ngành vũ trụ Tên lửa đẩy Falcon 9 phát nổ nhưng trước đó tàu Crew Dragon...
Giáo sư Mỹ khẳng định biết cách chế tạo ra cỗ máy thời gian Nhà vật lý thiên văn học Ron Mallet tin rằng, ông đã tìm ra...