Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 09/07/2014 17:09 PM (GMT+7)

Tập Cận Bình: Đối đầu với Mỹ sẽ trở thành thảm họa

Trong cuộc đối thoại cấp cao Mỹ -Trung, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định mối quan hệ giữa hai nước là vô cùng quan trọng, và nếu hai nước đối đầu, đó sẽ là thảm họa cho cả thế giới.

Hôm 9/7, trong cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình đã khẳng định vai trò hợp tác giữa hai nước đồng thời nhấn mạnh: “Đối đầu Mỹ- Trung là thảm họa”.

Tuyên bố trên của ông Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc đối thoại thường niên giữa hai cường quốc Mỹ- Trung sẽ diễn ra hai ngày tại thủ đô Bắc Kinh. Các chuyên gia ngoại giao dự đoán chủ đề của cuộc đối thoại năm nay sẽ tập trung vào vấn đề an ninh mạng, tỷ giá tiền tệ Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và căng thẳng trên Biển Đông.

Trưởng phái đoàn Hoa Kỳ năm nay là Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Bộ Tài chính Jack Lew. Phái đoàn Mỹ sẽ đối thoại trực tiếp với nước chủ nhà do Phó thủ tướng Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì dẫn đầu.

Tập Cận Bình: Đối đầu với Mỹ sẽ trở thành thảm họa - 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Phát biểu trong lễ khai mạc, ông Tập cận Bình nhấn mạnh: “Đối đầu Mỹ- Trung sẽ trở thành thảm họa đối với hai nước và cả thế giới. Chúng ta cần tôn trọng và đối xử bình đẳng với nhau, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và những lựa chọn cho sự phát triển của nhau”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định Mỹ “không tìm cách kiềm chế Trung Quốc”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng tuyên bố Mỹ luôn hoan nghênh sự trỗi dậy mạnh mẽ của một Bắc Kinh hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Ngoại trưởng Kerry cho biết thêm Hoa Kỳ luôn xác định xây dựng một mối quan hệ “kiểu mới” với Trung Quốc dựa trên sự quản lý và giải quyết những bất đồng.

Bên cạnh đó, trong cuộc đối thoại, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng kêu gọi Trung Quốc hành động “góp phần vào sự ổn định và phát triển của khu vực, đóng một vai trò có trách nhiệm trong các vấn đề thế giới”.

Tại cuộc trao đổi, phái đoàn Mỹ cũng bày tỏ mối quan ngại về các tranh chấp giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng trong khu vực, đặc biệt là tranh chấp với Việt Nam và Philippines trên Biển Đông.

Tập Cận Bình: Đối đầu với Mỹ sẽ trở thành thảm họa - 2

Mỹ tham gia tập trận cùng Philippines trên Biển Đông

Mỹ khẳng định không đứng về bên nào trong các cuộc tranh chấp nhưng không ít lần Washington đã lên án những hành động gây hấn của Bắc Kinh đối với các quốc gia láng giềng. Gần đây Mỹ đã tăng cường tập trận chung với Philippines khiến Trung Quốc không khỏi lo ngại. Chính vì điều này, Bắc Kinh cũng đã nhiều lần cáo buộc Hoa  Kỳ kích động các nước có tranh chấp với mình.

Vài tháng trở lại đây, mối quan hệ Mỹ- Trung đã ít nhiều rạn nứt do các bất đồng, đặc biệt là sau vụ Washington cáo buộc một đơn vị thuộc Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc tấn công an ninh mạng các nước phương Tây, trong đó có Mỹ. Hồi tháng 5, các nhà chức trách Mỹ cũng cáo buộc 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc đã xâm nhập vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc trên đồng thời cáo buộc ngược lại Hoa Kỳ đã phát động cuộc tấn công an ninh mạng chống lại Bắc Kinh.

Cuộc đối thoại năm nay là lần thứ 5 Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng nhau thảo luận và tìm cách giải quyết những bất đồng.

Nguyễn Bình (Theo BBC, Reuters)

Tin đọc nhiều

Một người gốc Việt viết ứng dụng đe doạ riêng tư hàng triệu người Chỉ với một bức ảnh, ứng dụng của Tôn Thất Hoàn thể tìm ra...
Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...